Cách làm bánh trôi nhiều màu vừa đẹp vừa ngon lại ý nghĩa

Tác giả: Túc Túc, ngày 20/02/2019
Bánh trôi nước là món ăn dân gian thân thuộc của người Việt, cách làm bánh trôi nhiều màu rất đơn giản, thêm vài mẹo pha màu nho nhỏ sẽ giúp món ăn thêm phần bắt mắt.

Bánh trôi là món bánh cúng tổ phổ biến trong ngày Tết Hàn thực (ngày 03/03 âm lịch), một dĩa bánh trôi tròn đầy nhiều màu sắc càng thể hiện rõ lòng thành với ông bà tổ tiên. Hình ảnh bánh trôi xuất hiện dày đặc trong thi ca như bài thơ bánh trôi nước của Bà huyện Thanh Quan hay trong bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt nổi tiếng cho thấy sự lâu đời và niềm yêu thích của mọi người với loại bánh này.
Cách làm bánh trôi nhiều màu cũng tương tự cách thông thường nhưng có thêm vài bước pha màu đơn giản, nhờ đó món bánh của chúng ta trở nên lung linh hơn rất nhiều. Nào cùng Nauankhongkho.vn vào bếp ngay nhé.

Nguyên liệu làm bánh trôi nhiều màu

  • Bột nếp: 500gr
  • Lá dứa: 30gr
  • Hoa đậu biếc khô: 1gr
  • Hoa bụp giấm khô: 1gr
  • Chanh dây: 3 trái
  • Đường mật
  • Mè trắng

Cách làm bánh trôi nhiều màu

Bước 1. Pha màu nhuộm bánh

  • Bạn xắt nhỏ 30gr lá dứa rồi đem xay nhuyễn cùng 85ml nước sau đó vắt lấy nước cốt bỏ xác là chúng ta có màu xanh.
Cách pha màu nhuộm bánh trôi
Vắt lấy nước lá dứa để tạo màu xanh lá
  • Bạn cho 85ml nước sôi vào 1gr lá hoa đậu biếc khô sẽ có nước màu xanh lam.
Cách pha màu nhuộm bánh trôi
Ngâm hoa đậu biếc khô với nước ấm bạn sẽ có màu xanh lam
  • Màu cuối cùng là bạn cho 85ml nước sôi vào 1gr hoa bụp giấm khô sẽ có nước màu hồng.
Cách pha màu nhuộm bánh trôi
Ngâm hoa bụp giấm khô với nước ấm bạn sẽ có màu hồng
  • Chanh dây bạn lấy ruột, bỏ hạt, pha chanh dây với 85ml nước lọc bạn sẽ có màu vàng.

Bước 2. Chuẩn bị bột bánh

  • Bạn cho 100gr bột nếp vào tô, sau đó cho 85ml nước ấm vào, mỗi lần cho vào một ít và trộn đều lên với bột để tránh cho quá liều làm bột bị nhão. Sau đó bạn dùng tay nhào bột đến khi bột mịn, dẻo, không dính tay là bạn có khối bột màu trắng.
  • Tiếp theo bạn lần lượt thay nước ấm bằng nước lá dứa, nước hoa đậu biết, nước hoa bụp giấm và nước chanh dây nhào cùng 100gr bột nếp sẽ tạo thành 4 khối bột màu xanh lá, xanh lam, màu hồng và màu vàng.
Trộn bột bánh

Bước 3. Nắn bánh trôi

  • Rất đơn giản bạn chỉ việc chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn và bằng nhau rồi vo thành viên tròn, bên trong đặt một viên đường mật làm nhân nữa là được, lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách nắn bánh trôi
Nắn bánh trôi
Cách nắn bánh trôi
Thực hiện lần lượt đến hết nguyên liệu

Bước 4. Luộc bánh trôi

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, nấu thật sôi thì cho bánh trôi vô luộc chín.
  • Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh, khi bánh trôi chín sẽ nổi lên mặt nước bạn vớt ra cho ngay vào nước đá giúp bánh có độ giòn, dai và không bị bở ăn rất ngon.
Luộc bánh trôi
Cho bánh trôi vào nước lạnh sau khi luộc để bánh được dai và không bở
  • Cuối cùng bạn rắc vài hạt mè lên bánh nữa là hoàn thành món ăn.
Cách làm bánh trôi nhiều màu
Thêm một ít mè trắng vào bánh sẽ lung linh và ngon hơn

Mẹo nhỏ khi làm bánh trôi nước nhiều màu: Nếu không mua được lá hoa đậu biếc và hoa bụp giấm khô bạn có thể thay thế bằng cách lấy nước cốt của thanh long ruột đỏ, lá cẩm,… để thay thế.

Trình bày món bánh trôi nhiều màu

Cách làm bánh trôi nhiều màu
Bánh trôi nhiều màu

Bạn thấy đó cách làm bánh trôi nhiều màu rất đơn giản, việc tận dụng màu sắc từ thiên nhiên nhuộm màu cho bánh sẽ giúp bánh lên màu tự nhiên và hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công với cách làm bánh trôi nhiều màu và biết được nhiều các cách làm bánh ngon khác.

Một công thức làm chè trôi nước siêu lạ là chè trôi nước mè đen mà bạn nên thử qua một lần, xem cách thực hiện trong video sau bạn nhé.


Nguồn: Savoury Days Kitchen

Xem thêm: 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn