main-content

3 cách làm mứt cà chua bi đỏ trong veo, ngon miệng, mới lạ

-Thứ hai 02/07/2018 14:13
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Cách làm mứt
Mùi vị ngọt thanh, chua chua, dai dai làm cho bất cứ ai cũng không thể chối từ. Hãy bắt tay vào xem ngay cách làm mứt cà chua bi độc đáo này cho gia đình bạn khi mua Xuân đang đến dần.

Nhìn vẻ ngoài long lanh, trong vắt, hương vị ngọt ngào nên ai cũng nghĩ phải trải qua một quy trình nhiều bước dài ngoằn khó khăn lắm mới cho ra đời được một mẻ mứt cà chua thơm ngon như vậy. Nhưng bạn có biết cách làm mứt cà chua bi rất dễ, nguyên liệu cũng đơn giản lắm đấy. Nấu ăn không khó đã chắt lọc lại 3 công thức làm mứt cà chua cho bạn trổ tài rồi nè, tham khảo bên dưới bạn nhé:

Cách 1: Làm mứt cà chua với nước vôi trong

Cách 2: Làm mứt cà chua bi không cần nước vôi trong

Cách 3: Làm mứt cà chua bi hình cánh hoa

Cách 1.  Làm mứt cà chua bằng nước vôi trong

Nguyên liệu

  • Cà chua bi: 500gr
  • Đường: 250gr
  • Vôi ăn trầu: 20gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Chanh: ½ trái to hoặc 1 trái nhỏ

Cách chế biến

  • Bạn chuẩn bị một thau nước 1,5 lít, rồi bạn cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong bạn để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
  • Bạn tiếp tục chuẩn bị một thau nước mới, cho muối vào, khuấy tan muối. Dùng tâm hay vật nhọn xâm vào quả cà chua rồi cho vào nước muối. Sau đó, bạn vớt cà chua ra cho vào tô nước vôi trong, dùng màng bọc thực phầm bọc lại, ngâm qua đêm. Nước voi trong sẽ làm cà chua cứng lại, không bị mềm rã khi sên.
  • Sau khi ngâm qua đêm, bạn đem cà chua rửa lại 4-5 lần nước sạch để bớt mùi vôi, rồi để ráo. Bạn cho đường vào cà chua, trộn đều lên ướp từ 4-6 tiếng để đường tan hết và ngấm vào cà.
  • Khi ướp cà chua xong, bạn cho vào chảo bắt đầu sên với lửa nhỏ, thường xuyên đảo cà để không bị khét nhé. Bạn sên đến khi nước đường kẹo lại thì nặn nước chanh vào, đảo 1-2 phút thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đến khi cà nguội bớt vì chảo còn độ nóng sẽ làm đường cháy khét.
  • Bạn chuẩn bị một cái măm, lót giấy nến hoặc lá chuối. Khi sên cà chua xong, bạn cho cà chua vào măm để đem đi sấy hoặc phơi 1 nắng để mứt khô lại là được.

 

Cách 2: Làm mứt cà chua bi không cần nước vôi trong

Cách làm mứt cà chua bi

Nguyên liệu

  • Cà chua bi: 500gr
  • Đường: 200gr
  • Nước cốt chanh: 8ml
  • Muối: 15gr

Cách chế biến

  • Cà chua bạn đem rửa thật sạch với nước lạnh. Xong bạn chuẩn bị một thau nước, cho muối vào pha loãng, dùng tâm hoặc vật nhọn xâm vào cà rồi cho vào nước muối ngâm 2 tiếng.
  • Sau đó bạn vớt cà chua ra ướp với đường từ 8 đến 10 tiếng để đường tan hết và ngấm vào cà.
  • Sau thời gian ngâm, bạn cho cà chua cùng nước đường vào chảo, bật lửa nhỏ, sên đến khi nước đường hơi sệt thì bạn vắt nước chanh đều mặt cà, rồi sên tiếp đến khi mứt sệt hẳn thì tắt bếp. Lưu ý: vì không được ngâm trong nước vôi trong nên cà chua không có độ cứng, bạn chỉ được nhẹ nhàng lắc chảo và không được dùng đủa đảo mạnh tay sẽ làm nát cà chua.
  • Cuối cùng, bạn xấp cà chua vào măm, có lót giấy nến hoặc lá chuối, sấy hoặc phơi 1 nắng để mứt cà chua khô lại là được.

Nhìn chung cách làm mứt cà chua bi không cần nước vôi cũng tương tự và không khác nhiều so với có nước vôi trong nhưng sẽ khó làm, đòi hỏi sự khéo léo và cà chua dễ bị mềm, nát. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng khi bạn không thể mua được vôi thôi nhé !

Cách 3: Làm mứt cà chua bi hình cánh hoa

Nguyên liệu

  • Cà chua bi (hoặc cà chua trái to đều được): 500gr
  • Đường: 300gr
  • Vani: 1 ống
  • Vôi ăn trầu: 20gr

Cách chế biến

  • Bạn chuẩn bị một thau nước 1,5 lít, rồi bạn cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong bạn để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
  • Cà chua bạn rửa sạch với nước lạnh, rồi cho vào nước vôi trong ngâm từ 6-10 tiếng. Bạn đừng ngâm lâu quá sẽ làm mất màu đỏ và da cà bị mỏng đấy.
  • Sau khi ngâm xong bạn đem cà chua ra cắt thành 4 cánh với cà chua bi, cắt thành 5 cánh với cà chua to, khứa 1 đoạn dọc ngắn khoảng 1/2 hoặc 1/3 ở giữa trái cà thôi, đừng khứa quá dài sẽ làm cà bị nứt.
  • Rồi bạn bóp cà từ cuốn xuống cho bẹp tạo thành hình cánh bông, đồng thời nặn bỏ bớt hạt cà, nếu bạn muốn mứt đẹp thì để nguyên cuốn lại. Tiếp đó, bạn đem cà rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần cho hết mùi vôi.
  • Bạn sấp cà lên nia hoặc măm phơi cho cà ráo nước, se lại để cà có độ cứng, không bị nứt khi sên.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 300gr đường và 160ml nước vô, bật lửa nhỏ nấu cho tan đường, xong tắt bếp, để nguội.
  • Cà chua sau khi phơi cho khô lại, da có độ nhăn thì bạn rưới nước đường vào ngâm và phơi nắng 3-4 tiếng nữa.
  • Sau khi phơi xong bạn đổ phần nước đường vào chảo sên trước, khi đường hơi sệt thì bạn cho cà vào sên để cà không bị nát. Khi cà mềm hơn thì bạn rắc vani đều lên. Khi cà đã đạt độ trong, đường đã khô lại, bạn tắt bếp.
  • Bạn xếp cà vào măm, đem sấy hoặc phơi 1 nắng cho khô lại là xong.

Xem thêm: 20 cách làm mứt Tết ngon

Trình bày 

Bạn cho mứt cà chua vào dĩa hoặc có thể xỏ xiên que và ăn.

Bảo quản

Bạn cho mứt vào hộp hoặc túi nilong buộc chặt lại, cất nơi khô ráo, thoáng mát nhé!

Mẹo

Bạn nên chọn những trái cà có màu đỏ đều, đẹp, vừa chín tới và còn mới chứ đừng chín quá sẽ làm cà bị mềm nát khi sên. Lượng đường có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị gia đình bạn.

Hãy theo dõi và cập nhật thêm các cách làm mứt ngon tại Nấu ăn không khó bạn nhé!


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức