Cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 03/07/2018
Mứt bí đỏ thơm ngon dẻo ngọt. Cách làm mứt bí đỏ đơn giản nên không thể thiếu mỗi khi dịp Tết đến. Món mứt bí đỏ dẻo không chỉ người lớn thích mà trẻ nhỏ cũng thích. Xem ngay!

Bí đỏ là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, có nhiều công dụng trong chăm sóc sắc đẹp, ngoài ra còn là một thực phẩm quý giá vì nấu được nhiều món ăn ngon, độc đáo như flan bí đỏ, sữa bí đỏ , cháo bí đỏ,... Trong đó, mứt bí đỏ dẻo cũng là một trong những món ăn vặt mới lạ, đặc sắc. Xem ngay những cách làm mứt bí đỏ sau đây.

cách làm mứt bí đỏ dẻo

Nguyên liệu món mứt bí đỏ

  • Bí đỏ: 1 trái
  • Vôi ăn trầu: 20gr
  • Giấm (hoặc nước chanh): 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2/3 chén

Cách làm mứt bí đỏ

  • Bạn chuẩn bị một thau nước 1,5 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong bạn để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
  • Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, lóc bỏ hạt, xắt thành từng miếng dài. Rồi bạn cho vào nước vôi trong, ngâm 6 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra, rửa lại với nước lạnh 3-4 lần cho thật sạch, để ráo.
  • Bạn chuẩn bị một thau nước đá lạnh, rồi bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho 1 muỗng cà phê giấm (hoặc nước chanh) vô, xong cho bí vào trụng sơ qua đến khi nước sôi lên thì tắt bếp, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh.
  • Khi bí nguội thì bạn vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn cho đường vào bí, trộn đều, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong 4 tiếng cho đường tan hết và bí thấm đường.
  • Sau 4 tiếng bạn lấy bí ra, bắc chảo lên bếp, cho bí và nước đường vào, bật lửa lớn, đảo đều tay. Đến khi đường sôi lên thì bạn vặn lửa nhỏ lại, sên đến khi bí săn lại, đường khô trắng tạo thành lớp áo bao quanh mứt bí thì bạn tắt bếp.

Lưu ý: suốt quá trình sên, bạn thường xuyên đảo mứt cho nó chín đều, và đảo nhẹ tay để mứt không bị nát nhé !

 

Bảo quản mứt bí đỏ

Mức ăn không hết bạn cho vào hộp đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilong buộc chặt, cất nơi khô ráo, thoáng mát là được. Cách làm mứt Tết này bạn có thể làm lúc nào cũng được không cần nhất thiết phải đợi Tết. Món mứt bí đỏ dễ ăn, thơm bùi. Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đỏ.

Xem thêm: 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc