main-content

Cách làm mứt chuối dẻo ngọt thơm nồng

-Thứ hai 09/07/2018 11:18
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Cách làm mứt
Mứt chuối có mùi vị thơm ngon, ngọt dẻo rất hấp dẫn trẻ con và người lớn cũng dễ ăn. Hãy xem ngay cách làm mứt chuối dẻo và thực hiện cho dịp Tết Nguyên Đán năm nay bạn nhé.

Mứt chuối có 2 loại là mứt chuối dẻo và muốt khô, Nauankhongkho.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mứt chuối dẻo cho mùa Tết năm nay. Với món mứt chuối thì bạn có thể làm bất cứ lúc nào cho cả gia đình mình thưởng thức.

Món mứt chuối dẻo dễ ăn, thơm nên là món ăn vặt thân thuộc với mọi người. Bên cạnh các món mứt dừa, bí đao thì hãy bổ sung thêm món mứt chuối dẻo để mùa Tết năm nay của gia đình bạn thêm nhiều hương vị.

Cách làm mứt chuối dẻo, ngọt thơm nồng

1. Nguyên liệu của món mứt chuối

  • Chuối chín: 1kg
  • Đường: 500gr
  • Nước: 200ml
  • Khóm: 200gr
  • Gừng: 200gr
  • Dừa sấy khô: 40gr
  • Mạch nha: 200gr
  • Chanh: 1,5 trái
  • Đậu phộng rang: 350gr
  • Mè rang: 50gr
  • Vani: 1 ống 

2. Cách làm mứt chuối dẻo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối chín bạn lột vỏ, bỏ đi những sợi chỉ để nó không làm chuối bị đen thâm và đem phơi nắng 3 đến 6 tiếng để chuối mất nước đi, dẻo hơn ướp đường vào sẽ trong hơn.
  • Sau khi phơi xong, bạn xắt thành từng khoanh mỏng. Đổ 250gr đường vào chuối, đeo bao tay vừa trộn, vừa bóp chuối với đường.
  • Bạn chuẩn bị một tô nước muối, nặn chanh vào. Gọt vỏ gừng, thái thật mỏng, cắt sợi đem ngâm trong nước chanh muối.
  • Khóm bạn băm nhỏ, đeo bao tay vào bóp để khi sên mứt trong hơn.

Bước 2. Sên mứt

  • Bạn cho 250gr đường còn lại vào chảo, đổ 250ml nước vào nấu tan đường cho khóm vào.
  • Khi khóm trong hơn bạn cho gừng sợi vào, vắt 1,5 quả chanh vô và cuối cùng là đổ chuối vào.
  • Bạn thường xuyên khuấy đều chuối, sau 40 phút vặn lửa nhỏ lại nấu hơn 1 tiếng 30 phút thì chuối sệt hơn, bạn cho dừa khô vào, trộn đều lên.
  • Sau 2 tiếng sên, bạn cho mạch nha và vani vào (nếu không có mạch nha bạn sử dụng 600gr đường cát cho 1kg chuối nhé).
  • Bạn sên đến khi cảm thấy nặng tay, mứt kéo chỉ, có mùi thơm của mật thì cho 300gr đậu phộng rang vào trộn đều lên thì tắt bếp.

Bước 3. Cho mứt vào khuôn

  • Bạn chuẩn bị một cái mâm, lót màng bọc thực phẩm bên dưới, rắc 25gr mè rang và 25gr đậu phộng rang lên, đổ mứt vào.
  • Nén chặt mứt, dàn đều khuôn, rắc lên 1 lớp đậu phộng rang và mè rang còn lại vào, gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Dùng chày hoặc ly thuỷ tinh cán cho mặt mứt phẳng đều rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo cho mứt khô cứng lại là được.

Xem thêm: Cách làm mứt củ sen

3. Trình bày mứt chuối dẻo

Cách làm mứt chuối dẻo, ngọt thơm nồng

Thế là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt chuối dẻo bây giờ thì hãy cắt mứt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào dĩa và ăn nhé. 

Bảo quản mứt chuối dẻo

Những miếng mứt ăn không hết bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc bao nilon bọc lại cất nơi khô ráo thoáng mát là được.

Ngoài mứt chuối dẻo này ra bạn vẫn có thể làm mứt chuối sấy rất ngon đấy, xem công thức trong video sau nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt chuối dẻo và làm thêm được thật nhiều các món mứt Tết ngon khác nữa.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức