Cách làm mứt củ sen ngọt, bùi, thơm ngon cho Tết Nguyên Đán

Tác giả: Túc Túc, ngày 05/07/2018
Cách làm mứt củ sen vừa dễ mà món mứt củ sen có vị bùi bùi, giòn giòn của củ sen, hương thơm, mùi vị loáng thoáng của lá dứa, thanh long, ngọt thanh của đường cát thật sự là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua đấy !

Cách làm mứt củ sen

cách làm mứt củ sen

1/ Nguyên liệu làm mứt củ sen

  • Củ sen: 600gr
  • Đường: 300gr
  • Vani: 1 ống
  • Thanh long ruột đỏ: 1/3 quả
  • Lá dứa: 2 lá
  • Chanh: ¼ quả
  • Nước vo gạo

2/ Cách làm mứt củ sen

  • Thanh long bạn xắt nhỏ, cho vào vải mùn vắt lấy nước.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ, cho vô máy xay sinh tố xay nhuyễn, vắt lấy nước.
  • Củ sen bạn gọt vỏ, xắt thành từng khoanh, dày khoãng 0,3cm.
  • Bạn nặn chanh vào nước vo gạo, rồi cho củ sen vào ngâm 5 phút thì củ sen sẽ trắng hơn và sạch nhựa rồi rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch.
  • Chuẩn bị thau nước đá lạnh. Xong bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho củ sen vào luộc từ 8-10 phút thì vớt ra đổ vô thau nước đá lạnh ngâm 5 phút. Sau đó vớt củ sen ra, để ráo nước, chia làm 2 phần.
  • Bạn hoà 600gr đường với nước lọc cho tan, chia làm 2 phần.
  • Bạn cho 1 phần củ sen và 1 phần nước đường vào tô, trộn lên ướp trong 5-10 phút.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ nước đường vào trước nấu với lửa lớn. Khi nước đường sôi thì cho củ sen vào vặn lửa nhỏ nhất. Bạn sên đến khi nước đường gần cạn thì cho nước thanh long vào tạo màu.
  • Sau 30 phút sên nước đường sẽ khô lại tạo thành phấn trắng bám xung quanh củ sen, bạn rắc 1/2 ống vani lên đảo qua cho đều rồi tắt bếp.

Lưu ý trong quá trình làm món mứt củ sen, bạn thường xuyên đảo đều củ sen một cách nhẹ nhàng để củ sen chín đều nhưng không bị bể, nát hay bị cháy khét. Đồng thời phải điều chỉnh nhiệt độ thật phù hợp nếu không đường sẽ không lên phấn trắng và củ sen bị chín khét. Phần củ sen và nước đường còn lại bạn ướp và sên tương tự chỉ thay nước thanh long thành nước lá dứa là được.

3/ Trình bày món mứt củ sen

cách làm mứt củ sen

Bạn đã hoàn thành xong cách làm món mứt củ sen. Món mứt nhìn bắt mắt, ăn thơm và bùi.

Bảo quản món mứt củ sen

Bạn cho mứt củ sen vào keo, hủ đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilong buộc chặt cất nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần.

Hãy theo dõi và cập nhật thêm các cách làm mứt Tết ngon mới tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt củ sen.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc