Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt (mứt atiso đỏ) ngọt trong, đẹp mắt

Tác giả: Túc Túc, ngày 24/08/2018
Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt sẽ giúp ngôi nhà của bạn thật tươi tắn hơn. Món mứt atiso đỏ đẹp mắt, vị ngọt là món mứt không thể thiếu trong mùa Tết năm nay. Chỉ cần 3 bước làm đơn giản là bạn đã có được món mứt ngọt ngọt ăn chơi.

Bạn có biết cách làm mứt hoa hồng rất đơn giản, nguyên liệu chỉ cần bông atiso đỏ và đường thôi. Đồng thời trong quá trình chế biến bạn còn làm thêm được 2 loại nước uống nữa là siro và trà đó. Hoa atiso đỏ có tính hàn, vị mát, là một vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe rất công hiệu. Có một cách chế biến loài hoa này rất nổi tiếng là cách làm mứt, ngoài cái tên gọi mứt atiso đỏ, loại mứt này còn được ưu ái đặt cho cái tên là mứt hoa hồng vì vẻ ngoài đỏ ao, trong vắt, rất đẹp của những cánh bông atiso sau khi thành phẩm.

Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp làm ngay mứt hoa hồng nhé !

Nguyên liệu làm mứt hoa hồng

  • Hoa atiso đỏ: 1kg
  • Đường: 700gr
  • Lọ thủy tinh

Cách làm mứt hoa hồng

Bước 1. Sơ chế hoa atiso

Cách làm mứt hoa hồng (mứt atiso đỏ) ngọt trong, đẹp mắt

  • Rửa sạch hoa atiso, sau đó dùng tay tách riêng phần cánh hoa và nhụy.
  • Giữ lại cánh hoa làm mứt hoa hồng, còn nhụy bạn có thể đem phơi hoặc sấy khô để dành pha nước trà uống.

Bước 2. Ngâm hoa atiso

Cách làm mứt hoa hồng (mứt atiso đỏ) ngọt trong, đẹp mắt

  • Lọ thủy tinh bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi để sát khuẩn, xong  đem phơi cho khô ráo nước.
  • Bạn xếp hoa atiso vào lọ, cứ cách 1 lớp hoa bạn rắc 1 lớp đường.
  • Ngâm hoa trong 3-5 ngày để đường tan hết ra, ngấm vào từng cánh hoa.

Bước 3. Sên mứt hoa hồng và nấu nước siro

Cách làm mứt hoa hồng (mứt atiso đỏ) ngọt trong, đẹp mắt

  • Bạn gắp phần cánh hoa hồng cho vào chảo, không đổ nước đường vô nhé. Bật lửa nhỏ sên đến khi cánh hoa khô lại, hơi héo thì tắt bếp là được.
  • Bạn có thể kiểm tra mứt bằng cách ăn thử, nếu mứt có độ giòn và hương thơm đặc trưng là đạt.
  • Phần nước đường bạn cho vào nồi, nấu sôi lên rồi tắt bếp, để nguội, cho vào chai bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được rất lâu.

TỔNG HỢP 20 CÁCH LÀM MỨT TẾT DỄ LÀM MÀ CỰC NGON 

Trình bày mứt hoa hồng

Cách làm mứt hoa hồng (mứt atiso đỏ) ngọt trong, đẹp mắt

Bạn xếp mứt hoa hồng vào dĩa hoặc vào khây, ăn ngay còn siro bạn dùng làm nước uống rất ngon và ngọt. Như vậy bạn đã biết cách làm mứt hoa hồng rồi đó, chỉ với những bông atiso đỏ bạn đã có thể chế biến ra được mứt, siro, và đừng quên đem nhụy hoa phơi khô héo để dành pha nước trà uống mát bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc