Cách làm mứt khế chua, ngọt, dẻo, cay để đón Tết cổ truyền

Tác giả: Túc Túc, ngày 10/07/2018
Cách làm mứt khế chua, ngọt rất đơn giản và ít nguyên liệu nhưng không vì thế mà loại mứt này kém phần hấp dẫn đâu đấy. Với mùi vị đặc trưng của khế kết hợp với sự cay the của gừng,

Cùng Nấu ăn không khó bắt tay làm ngay cách làm mứt khế chua. Khế là một trong các loại quả gần gũi với tuổi thơ chúng ta. Để dĩa mứt Tết của nhà bạn thêm nhiều món sắc, hương vị, các bạn có thể thực hiện ngay món mứt khế chua ngọt này. 

cách làm mứt khế chua ngọt

Nguyên liệu để làm mứt khế chua

  • Khế chua: 500gr
  • Đường: 300gr
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 1 miếng nhỏ

Cách làm mứt khế chua

  • Bạn pha 1,5 lít nước với chanh và muối cho tan.
  • Khế rửa thật sạch với nước lạnh, chẻ từng múi khế ra, rồi cho vào nước muối ngâm 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn vớt ra trãi khế lên xịa hoặc rổ, phơi 1 ngày, thường xuyên chở bề để khế săn khô đều, không bị nhũn ra khi sên mứt.
  • Tiếp theo bạn xếp khế vào tô, cứ 1 lớp khế rắc 1 lớp đường lên, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho vào hộp đậy kín nắp. Ướp qua đêm cho đường tan hết, thấm vào khế.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, giả nhuyễn. Xong cho nữa chén nước lọc vào, khuấy lên.
  • Sau khi ướp khế xong thì bạn gắp khế vào tô, trộn phần nước đường đã tan ra với nước gừng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp đường, gừng vào nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi lên bạn cho khế vào. Sên đến khi nước đường và khế chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Xếp khế vào khây, đem sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút hoặc đem phơi nắng đến khi mứt hơi ráo lại là được.

Trình bày món mứt khế chua

cách làm mứt khế chua đơn giản

Thế là bạn đã hoàn thành cách làm mứt khế chua ngọt rồi đó, giờ bạn cho mứt vào dĩa là ăn được rồi nhé !

Bí quyết bảo quản mứt khế

Bạn cho mứt khế vào keo, hủ đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilong buộc chặt cất nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần.

Hãy theo dõi và cập nhật thêm các cách làm món mứt ngon tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc