Hành, tỏi rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay xay nhuyễn, hoặc dùng dao băm thật nhuyễn. Sau đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.
Tép khô rửa sạch cho hết tạp chất, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng, cho tép vào rang vàng, chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép bị cháy.
Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ vào khoảng 1 chén đầy nước lọc, nấu cho chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me chua.
Lưu ý: Nếu không có me xanh, bạn có thể thay bằng me chín (me vắt)
Cho nước mắm, đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp nước mắm đường me sôi lên, vặn nhỏ lửa, cho phần hành tỏi ớt, và tép khô đã xào thơm cùng với sa tế vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Để nước chấm nguội hẳn, cho vào hộp kín trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.
Món nước chấm đủ vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua, hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.
Ngoài ăn xoài với mắm ruốc, mắm đường thì cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái này sẽ giúp bạn ghiền ăn món xoài xanh hơn, không quá nhàm chán. Chúc bạn thành công với món nước chấm xoài xanh này. Hãy thường xuyên theo dõi danh mục món ăn vặt để cập nhật nhiều cách làm món ăn vặt ngon tại nhà nhé!
Bài tham khảo thêm: