main-content

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Hoa Diên Vỹ - Thứ ba 07/11/2017 09:58
Sự kiện: Món ăn vặt
Tương tự như món mắm ruốc thần thánh, nước chấm xoài xanh kiểu Thái sẽ dễ dàng gây nghiện nếu bạn trót một lần thưởng thức. Hãy cùng bắt tay thực hiện ngay món nước chấm xoài xanh đậm đà hương vị này nhé.

Nguyên liệu

  • 3 trái me xanh
  • 50g tép khô (ruốc khô)
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 trái ớt (Lượng ớt có thể gia giảm tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít)
  • 1 muỗng café ớt sa tế
  • Dầu ăn

nguyên liệu làm nước chấm xoài xanhSơ chế:

  • Hành, tỏi rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay xay nhuyễn, hoặc dùng dao băm thật nhuyễn. Sau đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.
  • Tép khô rửa sạch cho hết tạp chất, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng, cho tép vào rang vàng, chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép bị cháy.
  • Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ vào khoảng 1 chén đầy nước lọc, nấu cho chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me chua. 
    ** Nếu không có me xanh, có thể thay bằng me chín (me vắt)

 

Thực hiện:

  • Cho nước mắm, đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp nước mắm đường me sôi lên, vặn nhỏ lửa, cho phần hành tỏi ớt, và tép khô đã xào thơm cùng với  sa tế vào, trộn đều rồi tắt bếp.
  • Để nước chấm nguội hẳn, cho vào hộp kín trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.
  • Món nước chấm đủ vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua, hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức