Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái chua cay hấp dẫn

Tác giả: , ngày 07/11/2017
Xem ngay cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái. Sẽ là thiếu xót rất lớn nếu bạn ăn xoài xanh mà không ăn kèm với món nước chấm này.

Nguyên liệu làm món nước chấm

  • 3 trái me xanh
  • 50g tép khô (ruốc khô)
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 trái ớt (Lượng ớt có thể gia giảm tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít)
  • 1 muỗng café ớt sa tế
  • Dầu ăn

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay xay nhuyễn, hoặc dùng dao băm thật nhuyễn. Sau đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.

Tép khô rửa sạch cho hết tạp chất, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng, cho tép vào rang vàng, chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép bị cháy.

Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ vào khoảng 1 chén đầy nước lọc, nấu cho chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me chua. 
Lưu ý: Nếu không có me xanh, bạn có thể thay bằng me chín (me vắt)

Bước 2. Chế biến nước chấm

Cho nước mắm, đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp nước mắm đường me sôi lên, vặn nhỏ lửa, cho phần hành tỏi ớt, và tép khô đã xào thơm cùng với  sa tế vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Cách bảo quản nước chấm

Để nước chấm nguội hẳn, cho vào hộp kín trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.

Món nước chấm đủ vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua, hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.

Ngoài ăn xoài với mắm ruốc, mắm đường thì cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái này sẽ giúp bạn ghiền ăn món xoài xanh hơn, không quá nhàm chán. Chúc bạn thành công với món nước chấm xoài xanh này. Hãy thường xuyên theo dõi danh mục món ăn vặt để cập nhật nhiều cách làm món ăn vặt ngon tại nhà nhé!

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn