main-content

Cách nấu canh khổ qua chay thanh tịnh ngày đầu năm

-Thứ ba 05/02/2019 08:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay ngon
Hãy thay thế thịt thà bằng đậu hũ bạn sẽ có được món canh khổ qua chay đấy, cách nấu canh khổ qua chay có gì đặc biệt chúng ta cùng xem qua công thức bên dưới nào.

Khổ qua chay là món ăn quen thuộc ngày đầu năm mới với ý nghĩa đúng với cái tên của nó là “cái khó cái khổ đã qua rồi”, còn ăn món chay ngày đầu năm thì cũng giống như là cả năm bạn đã ăn chay vậy đó. Canh khổ qua chay là sự kết hợp quá hợp tình hợp lý để dùng vào mùng 1 Tết, vậy cách nấu canh khổ qua chay có gì khó không hãy cùng Nauankhongkho.vn xem ngay công thức dưới đây bạn nhé.

Nguyên liệu của món khổ qua chay

  • Khổ qua: 600gr
  • Tàu hũ: 200gr
  • Tàu hũ ky: 5gr
  • Nấm mèo: 10gr
  • Bún tàu: 5gr
  • Cà rốt: 50gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Hạt nêm chay (hạt nêm từ nấm): 1 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Cách nấu canh khổ qua chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Moi ruột khổ qua
  • Khổ qua bạn rạch một đường dọc rồi dùng muỗng nạo sạch ruột, rửa sạch xong để ráo nước.
  • Nấm mèo bạn cắt chân,ngâm vào nước nóng 30 phút thì nấm sẽ nở bung ra, bạn rửa sạch rồi xắt nhỏ.
  • Bún tàu ngâm trong nước lạnh 15 phút cho nở mềm rồi rửa sạch xắt nhỏ.
  • Cà rốt bạn bào sợi rồi xắt nhỏ lại.
  • Hành lá bạn xắt nhỏ 1 nhánh, 1 nhánh tách lá và đem trụng qua nước sôi cho mềm để buộc quanh khổ qua sau khi nhồi nhân vào.
  • Tàu hũ ky bạn chiên vàng rồi bóp nát ra.
  • Đậu hũ bạn cũng rửa sạch, để ráo rồi bóp nát.

Bước 2. Làm nhân và nhồi nhân vào khổ qua

Nhồi nhân vào khổ qua
  • Bạn cho nấm mèo, bún tàu, cà rốt, hành lá xắt nhỏ, tàu hũ ky, tàu hũ vào tô, nêm nếm ¼ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu vào chung, đeo bao tay vô trộn đều và nhồi cho nhân dính lại với nhau.
  • Tiếp theo bạn tiến hành nhồi nhân vào khổ qua rồi dùng hành lá đã trụng mềm buộc một đường ngang để giữ cho nhân không bị rớt ra ngoài, bạn tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3. Hấp khổ qua

Hấp khổ qua chay
  • Bắc xửng lên bếp, nấu cho nước sôi rồi cho khổ qua vào hấp chín mềm, bạn có thể dùng một que tăm xiên qua để kiểm tra.

Bước 4. Nấu nước canh

Nấu nước canh khổ qua chay
  • Bắc nồi lên bếp cho 600ml nước lọc vào nấu sôi rồi cho ¼ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối vào khuấy tan rồi tắt bếp cho khổ qua vào là bạn đã có ngay món chay ngon cho cả nhà thưởng thức rồi nhé.
  • Sở dĩ bạn đem khổ qua đi hấp và nấu nước canh riêng là để tránh tình trạng nhân rời rạc và rớt ra ngoài.

Xem thêm: Cách nấu canh rong biển chay

Trình bày món canh khổ qua chay

Cách nấu canh khổ qua chay

Bạn cho món canh khổ qua chay vào tô ăn nóng cùng cơm trắng chấm nước tương ớt là ngon hết ý đấy. Thật dễ dàng để nấu được món chay ngon và đủ chất đúng không nào, chúc bạn thành công với cách nấu canh khổ qua chay nhồi đậu hũ này nhé.

Ngoài cách nấu canh khổ qua chay thì còn rất nhiều các món chay ngon và dễ nấu nữa tại Nauankhongkho.vn như:canh khoai mỡ chay, canh kim chi chay,...

Gợi ý cho bạn thêm một món chay độc lạ nữa là đậu hũ cuốn lá lốt chay nhé, xem công thức trong video sau nào.

Nguồn: Món Ăn Ngon


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức