Cách làm thịt kho tàu tại nhà đậm đà hấp dẫn

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 29/09/2017
Là món ăn quen thuộc trong mâm cơm nhà, thịt kho tàu mang hương vị hấp dẫn rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm thịt kho tàu trọn vị thơm ngon nhé.

Từng miếng thịt kho tàu có nạt có mỡ, đậm đà gia vị, mềm rụp thơm ngon sẽ khiến bạn ngất ngay ăn hoài không muốn buông đũa đấy. Vậy, cách làm thịt kho tàu có gì đặc biệt, chúng ta hãy khám phá công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Củ hành tây: 2 củ nhỏ (cắt đôi)
  • Đường phèn: 20gr
  • Tiêu xay: 5gr
  • Bột ngọt: 5gr
  • Đường cát: 70gr
  • Hạt nêm: 15gr
  • Muối: 12gr
  • Nước chanh tươi: 10gr
  • Nước mắm: 90gr
  • Nước màu: 30gr
  • Dầu ăn

Cách làm thịt kho tàu

Bước 1. Sơ chế và ướp thịt 

  • Thịt ba chỉ bạn cạo sạch lông, bóp qua muối để khử mùi hôi xong bạn xả lại nước thật sạch rồi xắt miếng vuông vừa ăn.
Sơ chế thịt kho tàu
Thịt ba chỉ xắt miếng vuông vừa ăn
  • Ớt sừng, tỏi, hành tím bạn xắt nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.
  • Ướp thịt với 70gr đường, 15gr hạt nêm, 7gr muối, 10gr nước chanh, 40gr nước mắm, 20gr nước màu, 5gr tiêu xay, 5gr bột ngọt, hành, tỏi ớt vừa giã ít nhất 1 giờ cho thịt thật thấm vị. Nếu có nắng bạn phơi thịt dưới nắng để thịt mỡ được trong hơn nhé.
Sơ chế thịt ba chỉ
Ướp thịt ít nhất 1 giờ cho đậm đà

Bước 2. Áp chảo thịt

  • Bắc chảo lên bếp, đập dập 1 tép tỏi cho vào phi thơm.
  • Tiếp đó, bạn cho thịt đã ướp vào áp chảo 4 mặt vừa săn lại thì lấy ra. 
  • Với cách làm này món thịt kho tàu của chúng ta sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Bước 3. Kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1,3 lít nước vào, sau đó bạn cho 20gr đường phèn, 5gr muối, 50gr nước mắm, 10gr nước màu vào.
  • Nấu sôi lăn tăn thì bạn cho thịt heo và phần nước ướp thịt vào cùng. 
  • Nấu thịt sôi lên thì bạn cho 4 quả ớt tươi cùng hành tây vào rồi vặn nhỏ lửa ninh trong 1 tiếng cho thịt mềm. 
  • Nếu bạn ăn trứng thì cho trứng vào lúc này ninh cùng thịt nhé.
  • Nấu đến khi thịt kho tàu chín mềm, phần mở trong lại thì bạn tắt bếp là hoàn thành món ăn rồi đấy.
Cách làm thịt kho tàu
Kho thịt

Trình bày thịt kho tàu

Khi ăn bạn cho thịt vào tô, rắc thêm ít tiêu xay cho thơm hơn, thưởng thức nóng với cơm trắng, ăn kèm chút dưa chua, củ kiệu là hết sảy.

Cách làm thịt kho tàu
Thịt kho tàu đậm đà hấp dẫn

Cách làm thịt kho tàu tưởng khó nhưng lại không khó đúng không nào, hãy lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt kho tàu và có món ngon đậm đà hấp dẫn.

Bỏ túi thêm công thức làm thịt rim tép đơn giản mà ngon mê say qua video dưới đây bạn nha.

Nguồn: Cô Ba Bình Dương

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún cà ri gà với nước cốt dừa béo ngậy chuẩn vị Nam bộ

Bún cà ri gà là món ăn hấp dẫn, thịt gà mềm, nước cà ri sệt sệt thơm nước cốt dừa ăn cùng với bún tươi rất là tuyệt vời. Cách nấu bún cà ri gà nước cốt dừa thơm ngon chỉ mất khoảng 20 phút thực hiện.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, đậm vị Nam bộ

Chả cá thác lác được dùng trong món canh, hấp, kho, xào,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm chả cá thác lác chiên dai giòn thơm ngon tại nhà. Dưới đây là bí quyết mà bạn nên lưu lại.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bún mọc miền Nam vị thanh đạm ai nấy khen ngon

Cách nấu bún mọc miền Nam sẽ mang đến bạn và cả nhà món bún với hương vị nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn, nạp năng lượng buổi sáng rất phù hợp. Nguyên liệu chính cho món ăn này gồm giò sống, xương heo, bún, rau cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm thịt kho măng ngon đậm đà

Thịt ba chỉ kho măng chua với vị thơm ngon của thịt cùng với vị chua chua đặc trưng của măng tao ra sự hấp dẫn. Tham khảo cách làm thịt ba chỉ kho măng chua
Công thức bởi: Lai Duy Binh