main-content

Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu đậm đà nước sốt, cá thịt mềm thơm

-Thứ sáu 26/07/2019 17:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món hấp
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu là một trong những cách chế biến cá diêu hồng cực ngon và đậm đà. Nguyên liệu chính để thực hiện gồm có cá diêu hồng và gia vị.

Cá diêu hồng sau khi sơ chế, tẩm ướp đem đi hấp chín mềm, dậy hương thơm, khi ăn thì chan lên một ít nước sốt xì dầu hợp khẩu vị, cá diêu hồng hấp xì dầu quả là món ăn hấp dẫn. Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu tưởng khó nhưng lại không hề khó, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và thực hiện theo công thức dưới đây, hứa hẹn sẽ có ngay món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu món cá diêu hồng hấp xì dầu

  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 700gr)
  • Hành lá: 100gr
  • Gừng: 50gr
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh
  • Dầu mè (hoặc dầu ăn): ½ muỗng canh
  • Xì dầu (nước tương): 3 muỗng canh
  • Xì dầu đậm đặc (hắc xì dầu): 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh

Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Một nửa gừng thái lát, nửa còn lại thái sợi.
  • Hành lá một nửa xắt khúc, một nửa chẻ sợi.
  • Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

Bước 2. Sơ chế và ướp cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng làm sạch, chà cá với muối nhiều lần để khử nhớt và mùi tanh, xả lại nước lạnh.
  • Khứa các đường dọc để khi chế biến cá thấm vị hơn (khi khứa bạn đặt dao nghiêng 1 góc 45 độ để tránh cứa vào xương).
  • Trộn 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh tiêu.
  • Xoa đều hỗn hợp tiêu-muối xung quanh và trong bụng cá.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Xoa đều tiêu muối quanh cá
  • Cho gừng thái lát vào bụng cá, ướp khoảng 20 phút.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Cho gừng vào bụng cá

Bước 3. Hấp cá

  • Chuẩn bị dĩa, cho hành lá xắt khúc và một ít gừng thái sợi lên, đặt cá lên trên.
  • Bắc xửng lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, nấu cho nước sôi lên.
  • Cho cá vào, đậy kín nắp, hấp chín khoảng 15-20 phút tùy cá to hay nhỏ.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Hấp cá trong 15-20 phút tùy cá lớn hay nhỏ

Bước 4. Làm nước sốt xì dầu

  • Cá chín bạn lấy khỏi xửng, chắt phần nước từ cá tiết ra khi hấp ra chén và sử dụng nước này chế biến nước sốt.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Chắt phần nước từ cá tiết ra khi hấp ra chén
  • Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu mè (hoặc dầu ăn) vào.
  • Dầu nóng cho gừng vào đảo đều dậy mùi thơm.
  • Cho 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh xì dầu đậm đặc (hắc xì dầu), 2 muỗng canh đường, nước hấp cá (hoặc nước lọc) vào, nấu sôi dưới lửa nhỏ.
  • Cho hành lá và ớt sợi vào, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành nước sốt.
  • Trước khi ăn 5 phút bạn rưới nước sốt xì dầu lên cá để cá thấm vị.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Rưới nước sốt xì dầu lên cá 5 phút trước khi ăn để cá thấm vị

Thưởng thức khi cá còn nóng để hạn chế mùi tanh và giữ được trọn vẹn vị ngon của món ăn.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu không khó đúng không nào, chế biến ngay món ăn này cho cả nhà đi bạn nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu!
Nguồn: Bếp Nhà TV

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức