main-content

Cách chế biến mực tươi giúp bạn có bửa cơm hoàn hảo từ mực

-Thứ hai 25/09/2017 15:05
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ mực
Để món mực không tanh, thơm ngon, hấp dẫn hơn hãy cùng Nấu ăn không khó khám phá các cách chế biến mực tươi ngay bên dưới bạn nhé.

Mực là một loại hải sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, lại có rất nhiều cách chế biến đặc sắc, hấp dẫn giúp người ăn không bao giờ biết ngán.

Hôm nay, cùng Nấu ăn không khó bỏ túi những cách chế biến mực tươi để cho ra đời món ăn hảo hạng bạn nhé.

1. Cách sơ chế mực

Cách sơ chế mực

  • Hãy chọn con dày mình, thịt trắng và có lớp màng màu nâu tươi bao quanh bên ngoài. Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt với thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.
  • Cắt những sợi xúc tu dài.
  • Cắt rời phần đầu với thân mực.
  • Lấy phần mai mực.
  • Một tay giữ chặt phần đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực. Làm khéo tay để túi mực không bị vỡ.
  • Bóc lớp màng mỏng màu tím bao quanh con mực.
  • Tách 2 vây của mực rồi dùng dao cắt khía nhẹ các đường chéo để khi nấu, mực sẽ nở theo hình đẹp mắt.
  • Cắt thân mực thành những lát mỏng khoảng 0,5cm.
  • Phần đầu mực: tách bỏ phần miệng, loại bỏ phần mắt. Với các xúc tu, dùng dao gạt nhẹ để loại bỏ chất bẩn.

2. Chọn loại mực phù hợp với món ăn

  • Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu…
  • Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất.
  • Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên… rất ngon.
  • Tuỳ vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.

3. Thời gian nấu

  • Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt.
  • Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín.
  • Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ được vị ngọt.

4. Cách ướp và nướng mực

Nướng mực bằng than hoa

  • Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.
  • Trước khi nướng mực, phết lên bề mặt miếng mực một chút dầu ăn để món mực nướng không bị khô.
  • Món mực sẽ ngon nhất nếu nướng bằng than hoa. Mực có bị dai, khô hay không là phụ thuộc chủ yếu vào cách nướng đấy. Các bạn nên chú ý để lửa hơi to, nướng se bề mặt bên ngoài, sau đó mới cho lửa thật nhỏ để mực chín từ từ vào phía bên trong. Nếu các bạn để lửa nhỏ ngay từ đầu thì mực sẽ bị khô hết nước và giòn, cứng lại, ăn không ngon và mất mùi vị của mực.

5. Để mực chiên được vàng và đẹp

Món mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon

  • Khi chiên mực, muốn được vàng (màu cánh gián) nên tẩm ướp mực với nước mắm thay vì muối và các gia vị khác.
  • Muốn mực đẹp sau khi nấu, hãy khía (rạch) những đường thẳng xéo nhau theo hình răng cưa, khi cắt nhớ cắt ngược với chiều đã khía, mực chín sẽ tạo thành cánh hoa rất đẹp.

Xem thêm: Cách làm mực chiên bơ giòn giòn thơm thơm

Bạn thấy đó, để nấu được các món mực một cách hoàn hảo nhất chỉ cần tốn tí công sức làm theo cách chế biến mực ở trên thôi, nhưng kết quả thì vô cùng xứng đáng đấy.

Bây giờ thì bắt tay vào làm các món ngon từ mực như cách làm mực chiên bơ, cách làm mực hấp gừng,... chứng tỏ với cả nhà bạn đảm đang thế nào nhé.

Chúc bạn thành công với cách chế biến mực thật hấp dẫn và nấu được nhiều Món ngon mỗi ngày.

 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức