Cách làm mực xào sa tế thập cẩm cay nồng, ngon khó cưỡng

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 04/04/2020
Cách làm món mực xào sa tế thập cẩm này mang tới vị tươi mát của mực, vị thanh đạm của rau củ, kết hợp cùng vị cay nồng của sa tế kích thích vị giác người ăn.

Các món mực xào luôn có sức hấp dẫn nhất định và ăn với cơm trắng, canh nóng thì không gì còn tuyệt vời hơn. Ngoài các món mực xào dứa, mực xào chua ngọt… đã quá quen thuộc, hôm nay với cách làm mực xào sa tế thập cẩm mà nauankhongkho.vn sẽ hướng dẫn bạn sau đây thì cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú với món ngon mỗi ngày này đấy!

Nguyên liệu làm mực xào sa tế

  • 500g mực nang
  • 10g tỏi băm
  • 10g hành băm
  • 20g gừng băm
  • 10g sả băm
  • 10g ớt băm
  • 3 cái hoa hồi
  • 1 mẩu quế
  • 20g ớt khô
  • 10ml dầu điều
  • 10g đường
  • 5g hạt nêm   
  • 5g bột ngọt
  • 20ml nước mắm
  • 30g hành tây
  • 30g ớt chuông xanh
  • 20g ớt chuông đỏ
  • 200g ngô bao tử

Cách làm mực xào sa tế

Bước 1: Làm sa tế

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo dầu lên bếp cho 10g tỏi, 10g hành, 10g gừng, 10g sả, 10g ớt băm xào thơm rồi cho thêm hoa hồi, quế vào cùng. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đều.
  • Tiếp đến, bạn cho 20g ớt khô, 10ml dầu điều, 8g đường cát, 5g hạt nêm, 5g bột ngọt, 20ml nước mắm, khuấy đều. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp để nguội. Đây là bước quan trọng trong cách làm món mực xào sa tế quyết định phần lớn hương vị thành phẩm vì vậy bạn cần chú trọng định lượng các loại gia vị.
làm nước sốt sa tế ngon
Làm sa tế (Nguồn:Internet)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Sau đó, bạn rửa sạch mực, khứa đều trên thân trên mực tạo thành những đường chéo trông đẹp mắt. Bắc nồi nước lên bếp, cho đầu hành và gừng vào, khi nước sôi, bạn cho mực vào trụng nhanh rồi vớt ra ngâm trong bát nước đá lạnh.
  • Kế đến, bạn bóc vỏ hành tây, cắt múi cau, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để bớt hăng và hành có màu trắng giòn. Ớt chuông xanh và đỏ, bạn nhặt cuống, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, rửa sạch. Ngô bao tử sửa sạch, cắt khúc.
sơ chế mực tươi
Khứa đều trên thân trên mực tạo thành những đường chéo (Nguồn:Internet)

Bước 3: Xào mực với sa tế

  • Tiếp theo, bạn cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, bắc lên bếp, cho hành, tỏi băm, ớt thái nhỏ vào phi thơm rồi cho hành tây, ớt chuông, ngô bao tử, nước xốt sa tế vào cùng, đảo đều.
  • Khi nước xốt sa tế sôi nhẹ, bạn cho mực vào xào chín. Cách nấu mực xào sa tế ngon thấm vị là điều chỉnh lửa lớn khi xào để mực giữ được độ giòn dai.
xào mực với sa tế và các nguyên liệu
Cho hành tây, ớt chuông xào trước (Nguồn:Internet)

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Tắt bếp, bạn cho 1 thìa cà phê hạt tiêu vào chảo mực đảo đều. Cuối cùng, bạn cho món mực xào sa tế ra đĩa ăn kèm cơm trắng ngay khi còn nóng.

Cách làm mực xào sa tế thập cẩm
Thưởng thức món mực xào sa tế thôi (Nguồn:Internet)

Một số lưu ý khi làm món mực xào sa tế thập cẩm

  • Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể chọn mua loại mực đã làm sẵn tại các siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chọn những con mực còn tươi, mình dày, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau củ khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn như mực xào sa tế bông cải, cà rốt…

Cách làm mực xào sa tế thập cẩm cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn bổ sung thêm một danh sách món ngon mỗi ngày mới, lai rai trong mỗi dịp tụ tập bạn bè. Với công thức nấu ăn ngon tỉ mỉ và cụ thể của Nấu ăn không khó, hãy đừng ngần ngại mà bắt tay vào thực hiện và chia sẻ cho mọi người cùng biết nha.

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật