Cách làm mực xào dứa giòn sần sật, không để lại mùi tanh

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 16/03/2020
Hướng dẫn cách làm mực xào dứa ngon, hấp dẫn với hành tây và cần tây. Vị chua ngọt của dứa, hòa quyện của nhiều loại gia vị sẽ là gợi ý hay để bạn thêm vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình.

Vị chua ngọt của món mực xào dứa khi kết hợp với mùi thơm của tỏi, tiêu, cần tây, hành tây sẽ khiến bạn lần đầu ăn là ghiền mãi không thôi. Cùng Nauankhongkho.vn lưu ngay cách làm mực xào dứa siêu đơn giản sau đây để thay đổi thực đơn món ăn mỗi ngày cho gia đình của bạn thêm nhiều gia vị.

Nguyên liệu làm mực xào dứa

  •  Mực 600 gr
  •  Dứa 1 trái
  •  Hành tây 1/4 củ
  •  Cần tây 100 gr
  •  Ớt 2 trái
  •  Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  •  Nước mắm 1/2 muỗng canh

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn, có thể nêm nếm thêm hoặc bớt các gia vị trên để món mực xào dứa phù hợp hơn nhé!

Cách làm mực xào dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: sơ chế mực sạch sẽ rồi đem lột bỏ phần da, cắt khoanh sau đó khứa thành hình hoa hoặc vảy rồng đều được.
  • Dứa: gọt vỏ rồi khoét bỏ hết mắt thơm, thái thành những miếng vừa không quá dày cũng không quá mỏng. 
  • Cần tây: cắt bỏ gốc rồi nhặt bớt lá chỉ để lại phần thân, rửa sạch rồi thái khúc hơi dài. 
  • Tỏi băm nhỏ, ớt sừng: thái miếng vát chéo.
  • Hành tây: thái múi cau.

Chế biến mực xào dứa

Bước 1: Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho mực vào chần sơ qua, vớt ra để ráo. 

cách làm mực xào dứa ngon

Bước 2: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn trong chảo. Cho mực vào, đảo đều 2 phút. Nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và đảo đều rồi đổ mực ra đĩa.

cách sơ chế mực

Bước 3: Sử dụng dùng chảo đó, cho dứa vào, đảo đều 30 giây. Sau đó bạn cho mực lại vào chảo, đảo đều. Tiếp theo, bạn cho hành tây vào xào sơ qua để chín tái, thêm cần tây, thơm, ớt sừng và đảo đều rồi nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

xào mực với dứa

 

cách làm mực xào dứa đơn giản nhất

Bước 4: Tắt bếp, cho món mực xào dứa ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn thôi nào!

cách làm mực xào dứa tại nhà

Lưu ý khi làm mực xào dứa ngon đúng vị

  • Dứa chọn quả chín vừa để khi xào chín không bị chua quá, cũng không nên chọn quả dứa quá chín khi xào sẽ bị nhũn và ngọt quá. Sau khi mua, các bạn nên nhờ người bán gọt luôn cho sạch vỏ, về rửa sơ lại với nước muối nhạt, để ráo thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Bạn nên lựa chọn mực ống có màu nâu sậm hoặc trắng đục như sữa, có phần thịt săn chắc và đàn hồi khi dùng tay ấn vào phần thân mực, màu sắc mắt sáng trong, râu mực săn chắc, các xúc tu tròn, còn đầy đủ và dính chặt vào phần đầu mực.

Những ai không nên ăn món mực xào dứa này?

Tuy mực là một loại thực phẩm tốt nhưng những người bị dị ứng hải sản, bệnh tim mạch, dạ dày lá lách yếu thì lại không nên ăn do mực có tính hàn và ăn mực uống bia, dễ khiến chúng ta bị gout, sỏi, dị ứng hoặc ngứa.

Hy vọng với công thức của Nấu Ăn Không Khó chia sẻ ở trên, món mực xào dứa sẽ giúp cả nhà bạn không còn bị ngấy với những thực đơn trước đây, mà cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều đấy nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật