Cách làm món mực hấp hành, gừng độc đáo cả nhà thích mê

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/06/2018
Mực là một trong những loại hải sản rất được yêu thích, có rất nhiều cách chế biến mực và trong đó cách làm mực hấp hành và gừng vừa đơn giản, vừa nhanh lại thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của mực, cùng Nấu ăn không khó làm ngay bạn nhé.

Mực hấp hành và gừng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bửa cơm gia đình, mùi vị khá đặc biệt kết hợp giữa vị cay the the của gừng với mùi thơm đặc trưng của hành thấm vào từng xớ mực dai giòn chỉ có thể làm bạn thích mê. Cùng Nấu ăn không khó vào bếp học cách làm món mực hấp hành và gừng ngay bạn nhé.

Nguyên liệu món mực hấp hành

  • Mực tươi: 500gr
  • Củ gừng: 100gr
  • Hành tím: 50gr
  • Hành lá: 20gr
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Rượu trắng: 60ml
  • Tỏi: 1 tép
  • Chanh: 1 trái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê

Cách làm mực hấp hành

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực làm món mực hấp gừng, hành

  • Bạn làm sạch mực tươi, bỏ túi mực, xã lại nước sạch rồi đem ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh, xong vớt ra để ráo.
  • Hành rửa sạch, cắt khúc 5cm.
  • Gừng cạo vỏ, thái chỉ.
  • Ớt rửa sạch, 1 trái xắt lát, 1 trái băm nhuyễn.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp và hấp mực với hành và gừng

Cách ướp mực làm món mực hấp gừng, hành

  • Bạn ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau khi đã ướp mực xong bạn cho gừng, ớt, hành vào trộn đều lên, rồi xếp mực vào dĩa có lòng sâu.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn cho dĩa mực vào, đậy kín nắp hấp chín mực. Đừng hấp mực quá lâu, bạn chỉ nên hấp từ 10 – 15 phút để mực còn độ dai, giòn không bị bở và ngọt thịt.

Bước 3. Làm nước chấm mực hấp

Cách làm nước chấm tỏi ớt cho món mực hấp gừng, hành

  • Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi băm, ớt băm, nước chanh vào tô, khuấy tan gia vị là hoàn thành.

Xem thêm: Cách làm mực nướng chua cay

Trình bày món mực hấp hành và gừng

Cách làm món mực hấp gừng, hành

Bạn xếp mực vào dĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua, ăn nóng với cơm trắng chấm nước mắm là ngon hết sẩy.

Với cách làm món mực hấp hành thật đơn giản để bạn có bửa cơm ngon miệng phải không nào. Còn rất nhiều cách chế biến mực như cách làm mực chiên bơ, cách làm mực rim chua ngọt,... đều rất dễ làm, hãy thử nhé bạn.

Chúc bạn thành công với cách làm mực hấp hành với gừng và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mực xào chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn cho bữa cơm chiều

Một chút vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng với những miếng mực giòn sật, đảm bảo cách làm mực xào chua ngọt dưới đây sẽ làm tăng thêm hương vị cho bữa cơm cả nhà đấy!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm mực xào sa tế thập cẩm cay nồng, ngon khó cưỡng

Cách làm món mực xào sa tế thập cẩm này mang tới vị tươi mát của mực, vị thanh đạm của rau củ, kết hợp cùng vị cay nồng của sa tế kích thích vị giác người ăn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm mực xào dứa giòn sần sật, không để lại mùi tanh

Hướng dẫn cách làm mực xào dứa ngon, hấp dẫn với hành tây và cần tây. Vị chua ngọt của dứa, hòa quyện của nhiều loại gia vị sẽ là gợi ý hay để bạn thêm vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm mực nướng muối ớt dai dai, giòn giòn ngon mê say

Cách làm mực nướng muối ớt không khó, bạn có thể chế biến tại nhà một cách dễ dàng từ những nguyên liệu quen thuộc. Nào cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp ngay nhé!
Công thức bởi: Túc Túc