Cách làm bắp bò ngâm nước mắm mặn mà, đậm đà tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 04/07/2018
Bắp bò ngâm nước mắm có vị chua, mặn, ngọt thấm đẩm vào từng thớ thịt, ăn rất ngon, và cách làm bắp bò ngâm nước mắm lại rất dễ và ít nguyên liệu.

Vừa giữ được lâu vừa mang hương vị tuyệt ngon, cách làm bắp bò ngâm nước mắm chính là bí quyết tuyệt vời cho bạn vào bếp.

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm

  • Bắp bò hoa: 1kg
  • Đường thốt nốt (hoặc đường cát): 200gr
  • Nước mắm: 200gr
  • Giấm: 70gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bạch quả: 2 miếng
  • Tai hồi: 2 miếng
  • Nhánh quế: 2 miếng
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 7 trái
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm

Cách làm bắp bò ngâm nước mắm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Keo thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, để ráo nước hoàn toàn.
  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Ớt bạn ngắt bỏ cuốn, rửa sạch, để ráo.
  • Sao đó bạn đem ớt và tỏi phơi nắng cho hơi héo.
  • Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, đập hơi dập.
  • Bạch qủa, tai hồi, nhánh quế, rửa sạch.
  • Bắp bò bạn bóp với muối, rồi rửa lại nước lạnh cho sạch.

Bước 2. Luộc bắp bò

  • Bạn bắc lên bếp nồi nước, cho 1 muỗng cà phê muối vô nấu thật sôi cho tan hết muối thì bạn cho bắp bò vô luộc chín hồng đào cùng với bạch quả, tai hồi, nhánh quế và gừng trong 20-30 phút.
  • Bạn chuẩn bị 1 thau nước đá, khi bắp bò chín bạn vớt ra cho vào nước đá ngâm trong 15 phút.
  • Bạn vớt bắp bò ra, lạng bỏ hết các phần mở xung quanh để khi ngâm nước mắm được trong không bị ván bò.
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm
Sơ chế bắp bò

Bước 3. Nấu nước mắm ngâm thịt bò

  • Nếu bạn sử dụng đường cát thì bạn cho đường vào chảo, đổ một ít nước lọc vào thắng đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì được. Còn đường thốt nốt thì không cần thắng.
  • Bạn cho đường, nước mắm vào nồi nấu tan đường. Khi nước mắm đường sôi thì bạn cho giấm vào khuấy đều, nếm thử vừa ăn chưa thì bạn tắt bếp, để thật nguội. Bạn phải thường xuyên vớt hết bọt trên mặt hỗn hợp để nước mắm ngâm được trong nhé.
  • Bạn sắp một nữa ớt và tỏi vào đáy keo, rồi cho bắp bò vào, xong sắp số tỏi ớt còn lại lên mặt, dùng thanh tre hoặc miếng lưới nén thịt xuống.  
  • Nước mắm phải để thật nguội bạn mới đổ vào keo thịt cho ngập, rồi đậy kín nắp cất nơi khô ráo, thoáng mát 5 ngày sau là ăn được
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm

Trình bày bắp bò ngâm nước mắm

Khi bắp bò đã đậm đà bạn lấy ra thái khoanh, xếp vào dĩa, trang trí cùng rau cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào. Món ăn này ăn cùng cơm trắng hay làm mòi uống rượu đều tuyệt vời.

Cách làm bắp bò ngâm nước mắm
Bắp bò ngâm nước mắm

Cách làm bắp bò ngâm nước mắm tưởng khó mà không khó nếu bạn thực hiện từng thao tác một theo hướng dẫn đúng không nào, hãy lưu lại công thức để việc vào bếp luôn dễ dàng nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm nước mắm!

Bắp bò kho mật mía hấp dẫn sẽ là món ngon tiếp theo khiến bạn liêu xiêu, xem ngay cách làm qua video sau nào.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bò kho nước cốt dừa tươi đậm đà, béo ngậy

Cách nấu bò kho nước cốt dừa tươi được biến tấu từ bò kho truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo vị mềm ngon từ thịt bò và nước dùng đậm đà. Nhanh tay lưu ngay món bò kho với nước cốt dừa này ngay các bạn ơi!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt với nước sốt sánh mịn

Cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt với thịt bò ngọt mềm, kết hợp vị chua dịu của rượu vang, hương thơm của các loại gia vị, ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều ngon.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bò kho “ngon trứ danh” đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu bò kho đơn giản với gia vị hòa cùng mùi vị rất riêng của thịt bò, lại thêm độ đậm đà khi ăn cùng bánh mì. Nấu bò kho để ăn sáng hoặc đãi tiệc thì còn gì bằng.

Cách làm thịt bò xào củ hành đơn giản ngon miệng

Cách làm thịt bò xào củ hành rất dễ, thịt bò mềm thơm kết hợp cùng củ hành hậu ngọt sẽ tạo nên bữa ăn ngon miệng đấy!
Công thức bởi: Túc Túc