Có nhiều loại nước mát với hương vị khác nhau nhưng đều có tác dụng chính là giải nhiệt, mát gan, loại bỏ độc tố. Dưới đây là cách nấu 6 loại nước mát ngon và dễ làm mà nấu ăn không khó đã tổng hợp, bạn xem nhé:
1. Cách nấu nước mát từ rau cỏ
2. Cách nấu nước mát nha đam đường phèn
1. Bạn đem bó lá rửa sạch, rồi dùng búa hoặc chày đập dập mía lau và rể tranh.
2. Bạn cho rau cỏ vô nồi, cho đường phèn và 2 lít nước vào. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp lại nấu với lửa vừa trong 30 phút là xong.
3. Bạn dùng ray lọc lấy nước, bỏ lá.
1. Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa bạn rửa sạch, buộc lại thành bó
Nha đam gọt vỏ, rửa với nước lạnh cho sạch.
Chuẩn bị một thau nước, cho 1 muỗng muối vào, khuấy tan. Nha đam xắt hạt lựu, đổ vào nước muối ngâm 5 phút.
Sau đó, bạn bắc nước sôi lên bếp, vớt nha đam ra cho vào nước sôi trụng sơ cho hết sạch nhớt và khử đi vị đắng.
2. Bạn đổ 1 lít nước vô nồi, cho lá dứa, đường phèn vào.
Bắc nồi lên bếp nấu cho tan hết đường phèn thì cho nha đam vô, nấu thêm 3 phút bạn tắt bếp, vớt lá dứa ra là xong rồi đấy.
>> Cách Nấu Sữa Bắp Tại Nhà Ngọt Mát Đậm Đà
1. Bạn chuẩn bị một ly nước lạnh, cho hạt é vào ngâm cho nở. Bạn có thể dùng nước nóng, hạt é sẽ nở nhanh hơn.
2. Bí đao bạn rửa sạch, cắt bỏ cuốn, không cần gọt vỏ, bổ đôi, lạng bỏ phần ruột để nước sâm không bị chua và đắng, rồi bạn xắt bí đao thành từng cục.
3. Lá dứa bạn rửa sạch, buộc lại thành bó.
4. Bạn cho bí đao, lá dứa, thuộc địa và 2 lít nước vào nồi. Bắc lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì cho ½ muỗng cà phê muối vô, vặn lửa nhỏ lại nấu trong 1 tiếng thì tắt bếp.
5. Bạn vớt bí đao và lá dứa ra bỏ, dùng rây lọc lại lần nữa cho nước sâm bí đao được trong, rồi cho đường phèn vô khuấy tan khi nước sâm còn nóng là xong.
Đổ trà bí đao vào ly, cho hạt é vào thêm đá và thưởng thức nhé !
1. Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu đen vào rang giòn trong 10 phút với lửa vừa. Trong quá trình rang bạn thường xuyên đảo đậu để đậu chín đều các mặt.
2. Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước lọc và đậu đen vào, nấu sôi trong 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp lại ủ nước đậu đen 15 phút.
3. Sau đó, bạn dùng rây lọc bỏ đậu đen lấy nước.
Bạn có thể thêm đường vào nếu muốn uống ngọt nhé.
1. Bạn rửa bông cúc, cam thảo, chi tử với nước cho sạch.
Bạn dùng chày đập vở chi tử.
2. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, cho bông cúc, chi tử, cam thảo vô, nấu sôi. Khi nước sôi bạn cho đường phèn vào, nấu tan thì tắt bếp.
3. Bạn dùng rây hoặc màng lọc lấy nước bỏ phần xác là xong.
>> Cách Làm Chè Đậu Xanh, Nha Đam, Phổ Tai Thanh Mát, Giải Nhiệt Cơ Thể
1. Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa bạn rửa sạch, buộc lại thành bó.
Bông atiso rửa sạch với nước, cắt bỏ phần đuôi, rửa thêm lần nữa.
2. Bắc nồi lên bếp, cho 3 lít nước, bông atiso và lá dứa vào nấu sôi. Sau đó, bạn đậy nắp lại nấu với lửa nhỏ trong 1.5 tiếng hoặc lâu hơn đến khi bông atiso mềm ra hết chất ngọt thì tắt bếp, ủ thêm 30 phút.
3. Vớt bông atiso ra, cho đường phèn vào khuấy tan khi trà còn nóng là xong.
Vì thời gian hầm bông atiso khá lâu nên nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
Bạn múc nước mát vào ly, thêm đá và thưởng thức nhé
Bạn đổ nước mát vô chai, đậy kín nắp cất vào ngăn mát tủ lạnh để dành uống dần.
Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường cát, tuy nhiên đường phèn sẽ giúp nước mát ngọt thanh hơn.
Hãy đập nhỏ đường phèn để rút ngắn thời gian nấu nhé.
Lượng đường phèn có thể thay đồi tuỳ theo khẩu vị gia đình bạn.