Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt đã ăn là ghiền

Tác giả: Túc Túc, ngày 07/01/2019
Với cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt dưới đây bạn không cần đi đâu xa xôi mà vẫn được thưởng thức món ngon nổi tiếng này tại nhà, cách làm xíu mại ăn với bánh mì cũng không khó lắm đâu, chúng ta cùng vào bếp nhé.

Ngoài cảnh đẹp như tranh, khí trời mát mẻ, đến với thành phố ngàn hoa thì bạn nhất định phải ăn món bánh mì xíu mại Đà Lạt trứ danh ở các con đường nổi tiếng như đường Hoàng Diệu. Món bánh mì xíu mại ở Đà Lạt có hương vị rất đặc biệt khiến người ăn nhớ mãi không nguôi. Không chỉ được làm từ thịt heo và đem sốt với cà chua như cách thông thường, xíu mại Đà Lạt còn được tẩm ướp thêm vài nguyên liệu mới khiến món ăn có hương vị quyến luyến khó quên.

Ngoài cách làm xíu mại sốt cà truyền thống thì hôm nay hãy cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt để xem vì sao món ăn này lại ngon đến vậy bạn nhé.

Nguyên liệu món bánh mì xíu mại Đà Lạt

  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Cà chua: 4 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Bánh mì: 1/3 ổ
  • Tiêu: 10gr
  • Đường: 20gr
  • Dầu mè: 5ml
  • Muối: 3gr
  • Hạt nêm: 20gr
  • Sốt cà chua: 80gr
  • Rau ngò: vài cọng

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Vắt khô củ sắn
 
  • Chà xát thịt heo với một ít muối rồi bạn xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo nước xong đem xay hoặc băm nhuyễn.
  • Hành tây, hành tím băm nhuyễn.
  • Hành lá xắt nhỏ phần lá còn phần gốc đem băm nhuyễn.
  • Tỏi bạn băm nhuyễn rồi đem phi vàng một nửa, để lại một nửa.
  • Củ sắn bào sợi mỏng rồi bạn chần qua nước sôi cho mềm, xong cho vào vải mùng vắt ráo nước. Bạn hãy vắt thật chặt tay hoặc phơi củ sắn ngoài nắng khoảng 10 phút để đảm bảo không còn bị ngấm nước vì nước sẽ khiến thịt bị bở không dính lại với nhau.
Băm nhuyễn cà chua
 
  • Cà chua băm nhuyễn.
  • Bánh mì xé vụn, bánh mì sẽ giúp xíu mại kết dính và ngon hơn rất nhiều.

Bước 2. Làm xíu mại Đà Lạt

Hấp xíu mại
 
  • Cho thịt heo vào tô cùng các 1 quả trứng gà, một nửa hành tây, một nửa hành tím, tỏi phi, 5gr tiêu, 5gr đường, 5ml dầu mè, 3gr muối, 10gr hạt nêm, củ sắn đã vắt ráo nước, vụn bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
  • Ướp thịt 15-20 phút cho ngấm gia vị rồi vo thành viên vừa ăn.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào rồi cho xíu mại vô hấp chín. Khi xíu mại chín bạn lấy ra dĩa để riêng còn phần nước tiết ra từ xíu mại bạn giữ lại để làm sốt cà.

Bước 3. Làm sốt cà xíu mại Đà Lạt

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt
 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nấu sôi thì cho số tỏi, hành tím, hành tây còn lại vào phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua vô xào lên cho cà mềm ra thì cho 80 gr sốt cà chua, 3gr muối, 10gr hạt nêm, 5gr tiêu, 15gr đường, 1 chén nước lạnh, nước thịt xíu mại vào, đảo đều tay cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.
  • Nấu sốt cà sôi lên rồi cho xíu mại viên vô, đảo nhẹ tay vài phút cho nóng thì tắt bếp là bạn đã có thêm món ngon từ thịt heo lạ lạ quen quen cho cả nhà cùng ăn rồi đấy.

Trình bày món xíu mại Đà Lạt ăn với bánh mì

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt
 

Cho xíu mại vào dĩa rắc ngò, hành lá, ớt lát lên thưởng thức nóng cùng bánh mì bạn nhé, món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa gia vị, thịt thà và vị chua ngọt tự nhiên của cà, ăn cùng bánh mì giòn giòn vô cùng ngon miệng đấy. Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt nhé.

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn