Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu “chất như nước cất”

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/08/2019
Cách làm giò thủ chay không hề khó, từ những nguyên liệu như nấm, bột rau câu cùng gia vị bạn sẽ dễ dàng làm được món ăn đầy chất lượng. Nào, vào bếp chế biến giò thủ chay ngay nhé.

Dai dai, giòn giòn, đậm đà và mang dáng dấp không khác giò thủ từ thịt là bao nhiêu, cách làm giò thủ chay tưởng công phụ lại đơn giản đến bất ngờ. Hãy khám phá công thức dưới đây và vào bếp ngay đi nào.

Nguyên liệu làm giò thủ chay

  • Nấm sò: 200g
  • Nấm đùi gà: 150g
  • Nấm nâu: 150g
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Bột rau câu giòn: 3g
  • Bột rau câu dẻo: 5g
  • Hành boaro: 1 nhánh
  • Hạt nêm chay: 3 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Túi nilon, giấy bạc

Cách làm giò thủ chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ ngâm nở bung ra, cắt chân, rửa sạch, thái sợi.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Thái sợi mộc nhĩ
  • Nấm nâu thái lát mỏng, nấm đùi gà thái sợi.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Xắt nhỏ nấm nâu, nấm đùi gà
  • Nấm sò xé nhỏ.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Xé nấm sò
  • Hành boaro xắt nhỏ.
  • Trộn 3g bột rau câu giòn và 5g bột rau câu dẻo lại với nhau.
  • Cho 1 chén nước vào bột rau câu, khuấy đều.

Bước 2. Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu nóng, cho hành boaro vô phi thơm.
  • Cho lần lượt nấm nâu, nấm đùi gà, nấm sò vào cách nhau 1-2 phút, xào đều tay.
  • Nêm nếm 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Khi nấm gần chín cho mộc nhĩ vào xào cùng.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Xào nấm chín mềm
  • Cho bột rau câu vào, đảo đều tay.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Cho bột rau câu vào
  • Bổ sung 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu để món ăn thơm hơn.

Bước 3. Gói giò thủ

  • Chuẩn bị túi nilon, cho nấm xào vào, nén chặt, buộc chắt.
  • Dùng giấy bạc quấn quanh nhiều lớp chặt tay.
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Gói giò thủ chay thật chắt
Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Quấn quanh bằng giấy bạc
  •  Cho giò thủ chay vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là dùng được.

Lưu ý: Chất lượng món ăn một phần được quyết định bởi gia vị nên bạn hãy nếm thử nấm xào xem đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung theo ý thích trước khi gói giò thủ chay nhé.

Cách làm giò thủ chay rất đơn giản, hãy thực hiện món ăn này cho cả nhà thưởng thức đi nào.

Cách làm giò thủ chay từ nấm và bột rau câu
Giò thủ chay sau một đêm trong ngăn mát tủ lạnh

Chúc bạn thành công với cách làm giò thủ chay!

Nguồn: Văn Phi Thông

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Cách làm vịt nấu măng khô thanh mát cả ngày hè nắng nóng

Món vịt nấu măng khô ngoài vị ngọt thơm của nước dùng, vị đậm đà của những sợi măng còn có thêm vị béo ngậy của những miếng thịt vịt chạy đồng vào cuối mùa gặt.
Công thức bởi: Trần Tường

Bỏ túi 6 cách nấu súp bí đỏ bổ dưỡng cho cả nhà đều mê

Cùng đổi mới thực đơn với các cách nấu súp bí đỏ dễ làm và dinh dưỡng từ bí đỏ này nhé. Món súp bí đỏ này sẽ làm mọi thành viên trong gia đình bạn hài lòng lắm đấy!
Công thức bởi: Trần Tường

Tổng hợp 6 cách nấu súp tôm bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

Hướng dẫn chi tiết 6 cách nấu súp tôm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn. Với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon của súp tôm cùng các nguyên liệu nấm hương, bắp cua thì chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ rất thích.
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật