Cách làm món mực hấp hành, gừng độc đáo cả nhà thích mê

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/06/2018
Mực là một trong những loại hải sản rất được yêu thích, có rất nhiều cách chế biến mực và trong đó cách làm mực hấp hành và gừng vừa đơn giản, vừa nhanh lại thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của mực, cùng Nấu ăn không khó làm ngay bạn nhé.

Mực hấp hành và gừng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bửa cơm gia đình, mùi vị khá đặc biệt kết hợp giữa vị cay the the của gừng với mùi thơm đặc trưng của hành thấm vào từng xớ mực dai giòn chỉ có thể làm bạn thích mê. Cùng Nấu ăn không khó vào bếp học cách làm món mực hấp hành và gừng ngay bạn nhé.

Nguyên liệu món mực hấp hành

  • Mực tươi: 500gr
  • Củ gừng: 100gr
  • Hành tím: 50gr
  • Hành lá: 20gr
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Rượu trắng: 60ml
  • Tỏi: 1 tép
  • Chanh: 1 trái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê

Cách làm mực hấp hành

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực làm món mực hấp gừng, hành

  • Bạn làm sạch mực tươi, bỏ túi mực, xã lại nước sạch rồi đem ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh, xong vớt ra để ráo.
  • Hành rửa sạch, cắt khúc 5cm.
  • Gừng cạo vỏ, thái chỉ.
  • Ớt rửa sạch, 1 trái xắt lát, 1 trái băm nhuyễn.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp và hấp mực với hành và gừng

Cách ướp mực làm món mực hấp gừng, hành

  • Bạn ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau khi đã ướp mực xong bạn cho gừng, ớt, hành vào trộn đều lên, rồi xếp mực vào dĩa có lòng sâu.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn cho dĩa mực vào, đậy kín nắp hấp chín mực. Đừng hấp mực quá lâu, bạn chỉ nên hấp từ 10 – 15 phút để mực còn độ dai, giòn không bị bở và ngọt thịt.

Bước 3. Làm nước chấm mực hấp

Cách làm nước chấm tỏi ớt cho món mực hấp gừng, hành

  • Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi băm, ớt băm, nước chanh vào tô, khuấy tan gia vị là hoàn thành.

Xem thêm: Cách làm mực nướng chua cay

Trình bày món mực hấp hành và gừng

Cách làm món mực hấp gừng, hành

Bạn xếp mực vào dĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua, ăn nóng với cơm trắng chấm nước mắm là ngon hết sẩy.

Với cách làm món mực hấp hành thật đơn giản để bạn có bửa cơm ngon miệng phải không nào. Còn rất nhiều cách chế biến mực như cách làm mực chiên bơ, cách làm mực rim chua ngọt,... đều rất dễ làm, hãy thử nhé bạn.

Chúc bạn thành công với cách làm mực hấp hành với gừng và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn