Cách nấu xôi gấc đậu xanh lạ miệng tại nhà | Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 19/07/2018
Cách nấu xôi gấc đậu xanh là sự kết hợp giữa xôi gấc và đậu xanh sẽ tạo nên một mùi vị mới lạ đấy, hãy thử chế biến món xôi nhiều lớp này ăn cho đỡ ngán bạn nhé!

Xôi gấc là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người. Ngày nay món xôi gấc này được làm từ nhiều cách chế biến khác nhau: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc bằng bếp ga, cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất,... nhưng chắc chắn rằng tuy là nhiều cách nhưng vẫn sẽ giữ được màu sắc cũng như hương vị của món xôi gấc truyền thống.

Bên cạnh đây thì Nauankhongkho.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi gấc đậu xanh đậu xanh. Món ăn được kết hợp từ món xôi gấc truyền thống với hương thơm của đậu xanh. Vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu món xôi gấc đậu xanh

  • Nếp: 500gr
  • Đậu xanh: 150gr
  • Rượu: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Gấc: 200gr
  • Đường: 100gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 100ml

Xem ngay: Cách làm nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 1. Sơ chế gấc

  • Gấc bạn bổ đôi, bỏ hạt, lấy thịt cho vào tô.
  • Trộn 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối vào tô gấc, dùng muỗng tán gấc đều mịn.

Bước 2. Hấp xôi

  • Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối. Rồi bạn cho gấc vào trộn đều.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho gạo nếp vào, khoét một lỗ giữa khây nếp để hơi nước bốc lên xôi chín đều.
  • Bạn hấp trong 25 phút thì xôi chín, bạn vừa rưới nước cốt dừa vừa xới xôi, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cũng vừa rưới vừa trộn.
  • Bạn nấu thêm 10 phút nữa thì cho 70gr đường vô, trộn đều lên. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3. Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm 3 tiếng thì vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối còn lại.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào nấu chín.
  • Khi đậu xanh chín mềm, nở hết thì bạn tắt bếp, cho 30gr đường vào trộn đều lên, tán nhuyễn đậu xanh, để nguội.

Bước 4. Nén xôi vào khuôn

  • Bạn cho một lớp xôi vào khuôn, nén chặt, rồi đến lớp đậu, đến lớp xôi, hoặc đổi vị trí các lớp, xong úp ngược hoặc gỡ khuôn để tạo hình cho xôi.

Trình bày món xôi gấc đậu xanh

Bạn cho xôi ra dĩa và thưởng thức nhé. Kết hợp xôi gấc với hạt sen cũng là ý tưởng tuyệt vời cho món xôi dẻo ngon này đấy, xem công thức kỹ hơn trong video sau bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi gấc đậu xanh.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn