Cách nấu xôi mặn tại nhà thơm ngon, nóng hổi

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/07/2018
Cách nấu xôi mặn đơn giản, đầy đủ năng lượng cho buổi sáng làm việc nên xôi mặn là món ăn sáng đặc biệt được ưa chuộng vì độ thơm ngon khó cưỡng và tiện lợi của nó. Bạn có thể tự tay nấu ở nhà cho người thân của mình làm bữa ăn sáng.

Trong các món xôi thì có lẽ xôi mặn là món ăn gắn liền với chúng ta nhất. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích món ăn này bởi nó ăn đơn giản, không cầu kì, ăn nhanh. Cùng với Nauankhongkho.vn thực hiện cách nấu xôi mặn tại nhà như đưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu xôi mặn

  • Gạo nếp: 550gr
  • Tôm khô (loại nhỏ): 30gr
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Trứng: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Cà rốt: ½ củ
  • Cải: 1 lá
  • Nước cốt dừa: 4 muỗng canh
  • Muối: 1,5 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Chả lụa
  • Chà bông

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa tại nhà

Cách nấu xôi mặn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng sôi, rắc 1/2 muỗng cà phê bột bắp lên hành, cho vào chảo phi vàng, giòn, thơm.
  • Hành lá bạn rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành vào phi nóng.
  • Chả lụa bạn xắt nhỏ thành các sợi dài, mỏng.
  • Cà rốt và cải bạn rửa sạch, xắt hạt lựu.
  • Lạp xưởng, 1 cây bạn xắt nhỏ, 1 cây bạn xắt khoanh.

Bước 2. Xào cải, cà rốt

  • Bạn cho cà rốt, cải, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều lên. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp đến khi muối đường tan hết thấm vào nguyên liệu.
  • Sau đó, bạn dùng vải hoặc khăn sạch vắt khô nước, đem lên chảo xào khô nóng khoảng 3-5 phút.

Bước 3. Chiên trứng

  • Bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê nước lạnh, 1/2 muỗng cà phê muối vào trứng, đánh tan đều. 
  • Xong bạn chiên chín, rồi xắt trứng thành từng miếng dài.

Bước 4. Xào tôm khô, lạp xưởng

  • Tôm khô bạn rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, khi dầu sôi cho tôm vào xào cùng 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê đường, đảo lên cho đều rồi cho lạp xưởng xắt nhỏ vào. Xào khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5. Hấp xôi mặn

  • Nếp bạn ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo. Bạn trộn gạo nếp với ½ muỗng cà phê muối.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước thật sôi thì cho nếp vào hấp chín trong 25 phút.
  • Sau đó, bạn rưới 4 muỗng canh nước cốt dừa vào, đảo xôi lên.
  • Bạn tiếp tục cho hỗn hợp tôm khô-lạp xưởng và cà rốt-cải vào, trộn đều, rắc lạp xưởng cắt khoanh lên mặt xôi, đậy nắp lại. Hấp thêm 5 phút nữa cho lạp xưởng chín và gia vị ngấm vào xôi.
  • Sau đó, bạn tắt bếp, cho chả lụa lên mặt xôi, đậy nắp lại để làm nóng chả lụa là xong.

Trình bày món xôi mặn

Bạn cho xôi ra chén, dĩa, cho chả lụa, trứng chiên vào, rưới mở hành, rắc hành phi, chà bông lên và ăn khi còn nóng. Một ly chanh, sả, gừng sẽ giúp bạn có bữa sáng ngon miệng hơn đấy, xem cách thực hiện bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi mặn đầy đủ rau củ bên trên nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật