Cách nấu xôi gấc đậu xanh lạ miệng tại nhà | Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 19/07/2018
Cách nấu xôi gấc đậu xanh là sự kết hợp giữa xôi gấc và đậu xanh sẽ tạo nên một mùi vị mới lạ đấy, hãy thử chế biến món xôi nhiều lớp này ăn cho đỡ ngán bạn nhé!

Xôi gấc là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người. Ngày nay món xôi gấc này được làm từ nhiều cách chế biến khác nhau: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc bằng bếp ga, cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất,... nhưng chắc chắn rằng tuy là nhiều cách nhưng vẫn sẽ giữ được màu sắc cũng như hương vị của món xôi gấc truyền thống.

Bên cạnh đây thì Nauankhongkho.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi gấc đậu xanh đậu xanh. Món ăn được kết hợp từ món xôi gấc truyền thống với hương thơm của đậu xanh. Vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu món xôi gấc đậu xanh

  • Nếp: 500gr
  • Đậu xanh: 150gr
  • Rượu: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Gấc: 200gr
  • Đường: 100gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 100ml

Xem ngay: Cách làm nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 1. Sơ chế gấc

  • Gấc bạn bổ đôi, bỏ hạt, lấy thịt cho vào tô.
  • Trộn 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối vào tô gấc, dùng muỗng tán gấc đều mịn.

Bước 2. Hấp xôi

  • Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối. Rồi bạn cho gấc vào trộn đều.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho gạo nếp vào, khoét một lỗ giữa khây nếp để hơi nước bốc lên xôi chín đều.
  • Bạn hấp trong 25 phút thì xôi chín, bạn vừa rưới nước cốt dừa vừa xới xôi, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cũng vừa rưới vừa trộn.
  • Bạn nấu thêm 10 phút nữa thì cho 70gr đường vô, trộn đều lên. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3. Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm 3 tiếng thì vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối còn lại.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào nấu chín.
  • Khi đậu xanh chín mềm, nở hết thì bạn tắt bếp, cho 30gr đường vào trộn đều lên, tán nhuyễn đậu xanh, để nguội.

Bước 4. Nén xôi vào khuôn

  • Bạn cho một lớp xôi vào khuôn, nén chặt, rồi đến lớp đậu, đến lớp xôi, hoặc đổi vị trí các lớp, xong úp ngược hoặc gỡ khuôn để tạo hình cho xôi.

Trình bày món xôi gấc đậu xanh

Bạn cho xôi ra dĩa và thưởng thức nhé. Kết hợp xôi gấc với hạt sen cũng là ý tưởng tuyệt vời cho món xôi dẻo ngon này đấy, xem công thức kỹ hơn trong video sau bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi gấc đậu xanh.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn