Cách nấu xôi sắn dẻo mềm, béo ngậy, giúp chống đói hiệu quả

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/07/2018
Cách nấu xôi sắn đơn giản món ăn lại vừa dẻo, thơm, béo ngậy, vừa giàu chất dinh dưỡng. Nạp năng lượng cho cả nhà bạn bằng một mẻ xôi sắn vào buổi sáng là một lựa chọn tuyệt vời đấy.

Với cách nấu xôi sắn đầy đủ các nguyên liệu từ lạp xưởng đến ruốt, ở trên là lớp mỡ hành sẽ làm món ăn thêm phần tuyệt vời, là món ăn sáng vừa đơn giản, giúp chống đói hiệu quả mà ăn đơn giản. Món xôi sắn này sẽ làm hài lòng từ người khó tính, khó ăn nhất đến người dễ ăn.

cách nấu xôi sắn

1. Nguyên liệu nấu xôi sắn

  • Gạo nếp: 500gr
  • Sắn: 300gr
  • Dừa rám: ½ trái
  • Nước cốt dừa: 110ml
  • Lạp xưởng: 3 cây
  • Ruốc: 3 muỗng cà phê
  • Hành lá: 50gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Lá dứa: 10 lá
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi sắn

  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào chảo dầu phi nóng làm mở hành.
  • Củ hành bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát, cho vào chảo dầu nóng phi vàng giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Lạp xưởng bạn xắt hạt lựu, cho vô chảo xào chín.
  • Dừa rám bạn bào thành sợi.

3. Cách nấu xôi sắn dẻo thơm

  • Đối với cách nấu xôi sắn này thì gạo nếp bạn vo sạch, ngâm từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nếp nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
  • Trộn gạo nếp với ½ muỗng cà phê muối, rồi cho dừa sợi vào xóc đều.
  • Sắn bạn lột vỏ, rửa sạch, bổ đôi, lấy sơ bỏ. Xắt sắn thành cục nhỏ cở ngón tay cái.
  • Bạn khuấy nước với ½ muỗng cà phê muối, rồi cho sắn vô ngâm hoặc ngâm với nước vo gạo đều được.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc dài, lót dưới khây hấp, cho hỗn hợp gạo nếp và dừa nạo lên.
  • Bắc xửng lên bếp, khi nước sôi bạn cho khây gạo nếp vào hấp 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn rưới nước cốt dừa lên xôi, xới lên. Cho sắn lên mặt khây, trãi đều ra, hấp thêm 15 phút nữa.
  • Sau khi hấp xong, sắn đã chín thì bạn tắt bếp, trộn nếp và sắn lại với nhau thật đều một cách nhẹ nhàng để sắn không bị bể nát.

Trình bày món xôi sắn

cách nấu xôi sắn ngon

Bạn múc xôi vào dĩa, cho lạp xưởng, ruốc vô, chan mở hành, rắc hành phi lên rồi thưởng thức. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi sắn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật