Cách nấu lẩu thái tom yum chuẩn hương vị Thái, ngon quên sầu

Tác giả: Túc Túc, ngày 03/10/2019
Cách nấu lẩu thái tom yum sẽ mang đến bạn và gia đình món lẩu lạ vị vô cùng hấp dẫn cho những ngày sum họp, mở tiệc. Nguyên liệu chính gồm có tôm tươi, hải sản, các loại rau nấm và gia vị.

Tom Yum là một loại canh chua cay nóng của người Thái và Lào, món ăn này ngày càng phổ biến ở các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Với cách nấu lẩu thái tom yum bạn sẽ có món lẩu hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến sự thú vị cho cả nhà. Nước lẩu tom yum mang vị chua, cay và beo béo, mùi thơm phảng phất rất biết cách khiến những người xung quanh phải “thèm”. Hôm nay, hãy khám phá cách nấu lẩu thái tom yum thật đặc sắc qua công thức sau bạn nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu thái tom yum

  • Tôm tươi: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 6 lá
  • Ớt: 2 trái
  • Ngò gai: 1 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi (hoặc nước cốt dừa): 125ml
  • Nước cốt chanh: 65ml
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Sốt ớt Thái: 65g (Chilli Paste In Oil, mua trong siêu thị)
  • Rau nấm ăn kèm: Nấm rơm, nấm hào hương, nấm sồi, nấm đùi gà, nấm kim châm, cải thìa…
  • Hải sản ăn kèm: Tôm tươi, mực, thịt, nghêu, chả…

Cách nấu lẩu thái tom yum

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sả đập dập, xắt khúc.
  • Riềng thái lát.
  • Lá chanh xé tơi.
  • Ớt giã nhuyễn.
  • Ngò gai thái nhỏ.
  • Các loại nấm cắt chân, ngâm nước muối loãng để khử độc tố, xả lại nước sạch, để ráo.
  • Hải sản rửa sạch, xắt vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và đầu tôm (lấy luôn cả phần gạch ở đầu tôm vì nó sẽ giúp món Tom Yum có màu cam đẹp mắt) để riêng, phần thịt tôm lấy bỏ chỉ đen.

Bước 2. Nấu nước lẩu tom yum

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho vỏ và đầu tôm vô, xào vài phút đến khi chuyển vàng.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cách nấu lẩu thái tom yum
Xào vỏ tôm
  • Cho 1 lít nước vào ninh với vỏ tôm trong khoảng 15-20 phút.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Ninh vỏ tôm 15-20 phút để ngọt nước
  • Ninh xong, vớt bỏ vỏ tôm và cho sả, riềng, lá chanh, ớt vào, nấu sôi.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho sả, riềng, ớt, lá chanh vào
  • Cho 125ml sữa tươi (hoặc nước cốt dừa) vào, nấu sôi.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho sữa tươi vô
  • Cho nấm hào hương, nấm rơm, nấm sồi vào), nấu khoảng 1 phút, chỉ cho nấm vào một ít để nước lẩu có vị nấm, số còn lại để nhúng lẩu khi ăn.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho nấm vào
  • Nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm, 65g sốt ớt Thái, khuấy đều cho gia vị tan ra. 
Cách nấu lẩu thái tom yum
Sốt ớt Thái Lan, nguyên liệu giúp món ăn chuẩn vị mà bạn có thể mua trong siêu thị
  • Cho tôm tươi vào, nấu vài phút.
  • Cho tiếp 65ml nước cốt chanh vô, khuấy đều. Nếm thử xem món ăn hợp khẩu vị chưa và bổ sung hợp lý.
  • Cuối cùng, cho ngò gai vô và tắt bếp là xong.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Thử vị nước lẩu khi hoàn thành và điều chỉnh hợp khẩu vị

Mẹo nhỏ: Nếu không mua được sốt ớt Thái bạn hãy thay thế bằng sốt ớt thông thường và thêm đường vì sốt ớt này có vị ngọt, nêm nếm cho hợp khẩu vị sau khi hoàn thành nước lẩu. Hoặc tự làm sốt ớt Thái chuẩn vị theo công thức này: Cách Làm Sốt Ớt Thái Lan (Nam Prik Pao) Tại Nhà Không Khó
Cách nấu lẩu thái tom yum như vậy là xong rồi đấy, giờ thì bạn hãy bày lẩu ra bàn mời bạn bè, người thân nhập tiệc thôi nào. Khi ăn bạn nhúng rau nấm cho chín, ăn với bún, mì hoặc cơm trắng theo ý thích và chấm thêm nước mắm cho thật đậm đà.

Cách nấu lẩu thái tom yum
Lẩu thái tom yum

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu thái tom yum! 
Nguồn: Pailin's Kitchen

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật