Cách nấu nui chay giàu dinh dưỡng và thơm ngon

Tác giả: Túc Túc, ngày 28/05/2019
Cách nấu nui chay với rau củ sẽ mang đến bạn món ăn bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn. Chúng ta vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.

Nui là món ăn đơn giản, dễ nấu và cũng dễ ăn, hầu như hợp với khẩu vị của tất cả mọi người kể cả trẻ em và người cao tuổi. Là món nước nên thường được dùng vào buổi sáng giúp bạn nạp năng lượng cho một ngày dài. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách nấu nui chay giàu dinh dưỡng cho ngày rằm nhé.

Nguyên liệu nấu nui chay

  • Nui: 200gr
  • Tàu hũ ky: 5gr
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Bắp: 200gr
  • Su su: 200gr
  • Củ sắn: 200gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Củ cải trắng: 100gr
  • Nấm hương: 50gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Giá đỗ: 200gr
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Tiêu xay
Nguyên liệu nấu nui chay

Cách nấu nui chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng bạn xắt khoanh hoặc tỉa hoa cho đẹp.
Sơ chế nguyên liệu nấu nui chay
Củ cải, cà rốt xắt khoanh
  • Su su, củ sắn bạn thái miếng vừa ăn.
  • Bắp xắt khoanh.
  • Nấm hương, nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố xong xả lại nước lạnh thật sạch rồi để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho nấm hương, nấm rơm vô xào săn lại thì nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều thêm 1-2 phút xong tắt bếp.
Sơ chế nguyên liệu nấu nui chay
Xào nấm
  • Đậu hũ xắt miếng vuông, sau đó bạn đem chiên vàng giòn các mặt cùng với tàu hũ ky.
Sơ chế nguyên liệu nấu nui chay
Chiên đậu hũ ky

Bước 2. Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào, sau đó cho cà rốt, củ cải trắng, su su, củ sắn, bắp vô hầm trong 30 phút.
Cách nấu nui chay
Hầm rau củ 30 phút
  • Sau 30 phút, bạn cho nấm hương và nấm rơm vào.
  • Nấu thêm 5-10 phút nữa thì cho đậu hũ vô, nêm nếm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy tan gia vị xong nếm thử hợp khẩu vị chưa và bổ sung hợp lý.
Cách nấu nui chay
Hoàn thành nước dùng

Bước 3. Trụng nui  

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Khi nước sôi, bạn cho nui vô trụng chín.
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi nui chín bạn cho vào nước đá ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo, với cách làm này nui sẽ giòn và không bị bở đấy.
Cách nấu nui chay
Trụng nui

Trình bày nui chay

Khi ăn bạn cho giá vào, cho nui lên rồi cho nước dùng vô, thêm tàu hũ ky, rắc thêm ngò và tiêu xay rồi thưởng thức nóng nhé.

Cách nấu nui chay
Nui chay

Với cách nấu nui chay này, bạn sẽ có món ăn đầy đủ dinh dưỡng lại thơm ngon lắm đấy, đừng quên lưu lại công thức để vào bếp thường xuyên hơn nhé.
Chúc bạn thành công với cách nấu nui chay và có món ăn thật hấp dẫn!

Thêm ngay món mì xào chay sốt nấm hấp dẫn vào sổ tay nấu ăn qua video sau nhé.

Nguồn: Món Ăn Ngon

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường