Tại sao tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam và không được ăn ở Nhật?

Tác giả: Túc Túc, ngày 31/05/2019
Tôm hùm đất chỉ to hơn ngón tay cái một chút nhưng lại có càng to gần bằng càng cua. Khi nấu lên lại đỏ au vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Nhưng đằng sau vẻ ngoài đó, có những điều liên quan sẽ khiến bạn bỡ ngỡ về loài tôm này đấy.

Có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ sau đó lan rộng đến hàng chục bang trên khắp nước Mỹ, rồi được đưa đến nhiều nước châu Âu, châu Phi và Đông Nam Á. Tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt) là loại tôm rất được yêu thích tại Trung Quốc và Mỹ nhưng người Nhật chỉ xem đây là “thú cưng” chứ không phải món ăn còn ở Việt Nam thì tuyệt nhiên bị cấm nuôi, tại sao lại thế?

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Tôm hùm đất là món ăn yêu thích ở Trung Quốc và Mỹ

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá những lý do sâu bên trong nhé.

Tại sao Nhật Bản lại không ăn tôm hùm đất?

Tôm hùm đất không những không được ăn tại Nhật mà còn không được phân loại vào hàng tôm mà chỉ được xem là “con sâu”.
Tìm trên các trang mạng Nhật Bản có rất nhiều bài viết về cách hướng dẫn nuôi thú cưng tôm hùm và tất nhiên nếu đã được xem là thú cưng thì tuyệt nhiên tôm hùm đất không thể xuất hiện trên thực đơn gọi món được rồi đúng không nào, làm gì có ai ăn thú cưng của mình chứ nhỉ.

Tại sao Nhật Bản lại không ăn tôm hùm đất
Tại Nhật Bản tôm hùm đất được xem là "thú cưng"

Tôm hùm đất vốn có lớp vỏ dày, cứng, ít thịt, thịt bở chứ không chắt và ngọt như nhiều loại tôm khác, giá trị dinh dưỡng cũng không cao lại còn sống trong ao hồ, đồng ruộng nhiều rong rêu, bùn đất, hôi tanh. Mà bạn biết đó, người Nhật rất chú trọng quan tâm đến thức ăn mà họ cho vào miệng, những món ăn của họ thường được tìm hiểu kỹ lưỡng về dinh dưỡng cũng như vệ sinh, họ thích ăn hải sản đánh bắt ở đại dương hơn là những loài sống nơi ao ruộng.

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Tôm hùm đất sống trong ao hồ, đồng ruộng nhiều rong rêu, bùn đất, hôi tanh

Ngoài ra, còn do văn hóa ẩm thực, người Nhật rất cầu kỳ, họ không qua loa ăn uống, ăn không vì số lượng mà vì chất lượng, cũng không ưu tiên cho khám phá điều mới lạ mà họ chỉ quan tâm món ăn có bao nhiêu lợi ích và có an toàn hay không.
Đồng thời, theo quan điểm khẩu vị của từng người, phần lớn người Nhật đều thấy tôm hùm đất không ngon trong khi họ có rất nhiều loại hải sản hấp dẫn, bổ dưỡng hơn bội phần tại sao phải ăn tôm hùm đất.

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Đối với người Nhật, tôm hùm đất không ngon

Lý do gì khiến tôm hùm đất bị cấm nuôi và kinh doanh ở Việt Nam?

Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia Châu Phi cũng đang hối hận vì đã lỡ “rước họa” tôm hùm đất về nhà.
Sở dĩ như thế vì tôm hùm đất có sức sống mạnh mẽ, sinh sản nhanh, ăn tạp, ăn phàm đi đến đâu sẽ làm thay đổi quần sả ở khu vực đó, trở thành loài chiếm ưu thế trong hệ sinh thái khiến các loài bản địa bị xâm hại nghiêm trọng.
Ngoài ra, vì tập tính thích đào hang sâu, chui nhũi trong bờ đê, bờ kè, kênh thủy lợi, bờ ruộng,… về lâu dài sẽ khiến cho cơ sở hạ tầng địa phương bị phá hủy nghiêm trọng: mương nước bị rò rỉ, các con đập bằng đất sụp đổ và bờ sông bị lở. Tôm hùm đất thậm chí còn được xếp vào danh sách 100 loài nguy hiểm nhất Thế Giới.

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Tôm hùm đất thậm chí còn được xếp vào danh sách 100 loài nguy hiểm nhất Thế Giới

Đồng thời, giá trị kinh tế của tôm hùm đất không cao, thịt chỉ chiếm 30%, còn 60-70% còn lại là vỏ, hàm lượng dinh dưỡng lại không bằng tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nhìn chung nghề nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam có nhiều giống tốt, giá trị hơn thì không nên nuôi tôm hùm đất khi đây là mối nguy lớn cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Những đặc tính của Tôm hùm đất

Tuy bị cấm ở Việt Nam và vài quốc gia trên Thế Giới nhưng tại Trung Quốc và Mỹ, tôm hùm đất vẫn là món ăn hảo hạng được nhiều người yêu thích.

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Tôm hùm đất là món ăn hảo hạng tại Trung Quốc
Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam

 

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam

 

Tôm hùm đất bị cấm nuôi ở Việt Nam
Các món ngon từ tôm hùm đất đều rất đặc sắc

Mà bạn cũng biết đó các món hoa đều mang hương vị đậm đà và hợp khẩu vị người Á Đông, nên nếu có đặt chân đến đây hãy một lần ăn thử tôm hùm đất nhé!
Nguồn: mirachan.kitchen, thanhnien.vn, news.zing.vn

Xem thêm: 

Bài viết cùng chuyên mục

Chia sẻ một vài món ăn có thể sử dụng rượu vang

Bữa ăn hàng ngày cũng như ẩm thực của mỗi địa phương, mỗi nước là khác nhau, vì vậy không nhất thiết phải có một quy chuẩn nào quá khắt khe trong việc kết hợp rượu vang và những món ăn.
Công thức bởi: Thắng

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang như thế nào?

Rượu Vang Cao Minh là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại rượu vang bịch, vang chai nhập khẩu chính hãng với mức giá bán ưu đãi. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cùng thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp.
Công thức bởi: Thắng

Review bánh dừa nướng Mỹ Phương Food, giá bao nhiêu bán ở đâu?

Nếu bạn là tín đồ ăn vặt hẳn không còn xa lạ với cái tên Mỹ Phương Food. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối bánh dừa nướng nổi tiếng tại Đà Nẵng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo.
Công thức bởi: Thắng

Misako - Chia sẻ cho bạn cách nhặt lông tổ yến thô đơn giản

Với ước muốn được chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Toàn bộ lãnh đạo cũng như đội ngũ của công ty cổ phần MISAKO luôn nỗi lực mỗi ngày. Cố gắng chia sẻ những giá trị của yến sào nguyên tổ đến cho toàn bộ người dân Việt Nam.
Công thức bởi: Thắng