Mắm ruốc chấm xoài là một gia vị độc đáo, ai đã thử qua một lần thì chắc chắn sẽ thèm thuồng mỗi khi nghĩ đến món ăn này. Nấu ăn không khó đã chắc lọc lại 3 cách làm mắm ruốc chấm xoài chua cực đỉnh, bạn xem bên dưới nhé
1. Cách làm mắm ruốc chấm xoài không cần tôm khô
2. Cách làm mắm ruốc chấm xoài với tôm khô
3. Cách làm mắm ruốc chấm xoài với nước chanh
1. Sơ chế mắm ruốc với tôm khô
2. Bạn cho sả băm hoà tan với nước lọc, khuấy đều để hương sả hoà quyện trong nước, sau đó bạn lọc lấy phần nước và bỏ phần xác.
3. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu văn vào phi thơm tỏi, rồi bạn cho mắm ruốc, ớt vào xào chung và nêm đường.
4. Khi đường tan, bạn cho nước sả vào từ từ, khuấy đều tay để mắm và sả quyện lại với nhau. Bạn bật lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì để nguội.
1. Sơ chế mắm ruốc tôm khô
2. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm vàng củ hành, rồi cho ớt và tôm vào liên tục đảo đều tay để tôm khô săn lại thị bật lửa nhỏ lại.
3. Sau đó bạn cho mắm ruốc vào, xào 1 phút thì bạn cho nước mắm cùng 100ml nước lọc vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì bạn tắt bếp là xong.
1. Sơ chế nguyên liệu
2. Tiếp theo bạn cho đường, nước lọc vào vào mắm ruốc, khuấy tan. Bạn có thể dùng rây lọc lại để mắm được mịn hơn.
3. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi, rồi cho ớt vào đảo sơ, xong cho mắm ruốc vô tiếp tục đảo với lửa nhỏ.
4. Khoãng 5 – 6 phút sau khi mắm ruốc đã sệt lại bạn cho nước cốt chanh vào để giảm độ mặn của mắm ruốc. Bạn vẫn liên tục khuấy đều tay đến khi mắm ruốc đặc sệt lại thì tắt bếp là xong nhé.
Bạn múc mắm ruốc đã pha chế vào chén, đem xoài đã gọt ra ăn cùng hoặc ăn kèm cốc, ổi chua đều ngon.
Bạn để mắm ruốc chấm xoài nguội tự nhiên, không dùng quạt hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm nguội vì như vậy sẽ bị mất mùi đấy.
Bạn chọn một hủ thuỷ tinh, hoặc hủ nhựa, rửa sạch, phơi khô, xong cho mắm ruốc đã nguội vào, đậy kín nắp. Lưu ý: hủ chứa mắm phải khô ráo nước nhé, nếu có nước thấm lại mắm ruốc sẽ nhanh chống bị hư.
Bảo quản mắm ruốc ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh côn trùng, nấm mốc.
Bài tham khảo thêm: