3 cách làm mắm ruốc chấm xoài chua cực ngon

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/06/2018
Mắm ruốc là một món ăn đặc biệt nổi tiếng của Việt Nam nó được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, mới lại, vị ngon, khiến người ăn phải lưu luyến như thịt ba chỉ xào mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc,... và lấy mắm ruốc pha nước chấm là một trong những cách ăn nổi tiếng của loại thực phẩm này.

Mắm ruốc chấm xoài là một gia vị độc đáo, ai đã thử qua một lần thì chắc chắn sẽ thèm thuồng mỗi khi nghĩ đến món ăn này.  Nấu ăn không khó đã chắc lọc lại 3 cách làm mắm ruốc chấm xoài chua cực đỉnh, bạn xem bên dưới nhé

1. Cách làm mắm ruốc chấm xoài không cần tôm khô

2. Cách làm mắm ruốc chấm xoài với tôm khô

3. Cách làm mắm ruốc chấm xoài với nước chanh

Cách 1. Cách làm mắm ruốc chấm xoài không cần tôm khô

cách làm mắm ruốc chấm xoài chua không cần tôm khô

Nguyên liệu làm mắm ruốc

  • Mắm ruốc: 200gr
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Đường: 300gr
  • Nước lọc: 30ml

Cách làm mắm ruốc với tôm khô

1. Sơ chế mắm ruốc với tôm khô

  • Sả bạn lột bỏ lá già, cắt gốc, rửa sạch, để ráo, băm mịn.
  • Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt bạn rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn

2. Bạn cho sả băm hoà tan với nước lọc, khuấy đều để hương sả hoà quyện trong nước, sau đó bạn lọc lấy phần nước và bỏ phần xác.

3. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu văn vào phi thơm tỏi, rồi bạn cho mắm ruốc, ớt vào xào chung và nêm đường.

4. Khi đường tan, bạn cho nước sả vào từ từ, khuấy đều tay để mắm và sả quyện lại với nhau. Bạn bật lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì để nguội.

Cách 2. Cách làm mắm ruốc chấm xoài chua với tôm khô

cách làm mắm ruốc chấm xoài chua với tôm khô

Nguyên liệu làm mắm ruốc

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tôm hoặc tép khô: 1/3 chén
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Củ hành tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

Cách làm mắm ruốc

1. Sơ chế mắm ruốc tôm khô

  • Bạn rửa sạch tôm khô với nước lạnh, rồi bạn ngâm với nước ấm khoãng 1 tiếng để tôm nở, rồi bạn vớt ra rổ, để ráo. Bạn có thể băm nhỏ tôm khô để dễ ăn hơn.
  • Củ hành bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khoanh.
  • Ớt bạn rửa sạch, để ráo, cắt khoanh.

2. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm vàng củ hành, rồi cho ớt và tôm vào liên tục đảo đều tay để tôm khô săn lại thị bật lửa nhỏ lại.

3. Sau đó bạn cho mắm ruốc vào, xào 1 phút thì bạn cho nước mắm cùng 100ml nước lọc vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì bạn tắt bếp là xong.

Cách 3. Cách làm mắm ruốc chấm xoài với nước chanh

cách làm mắm ruốc chấm xoài chua với nước chanh

Nguyên liệu món mắm ruốc với nước chanh

  • Mắm ruốc: 200gr
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước cốt chanh: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 50gr
  • Nước lọc: 50ml
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

Cách làm mắm ruốc với nước chanh

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt bạn cũng rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, băm nhuyễn.

2. Tiếp theo bạn cho đường, nước lọc vào vào mắm ruốc, khuấy tan. Bạn có thể dùng rây lọc lại để mắm được mịn hơn.

3. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi, rồi cho ớt vào đảo sơ, xong cho mắm ruốc vô tiếp tục đảo với lửa nhỏ.

4. Khoãng 5 – 6 phút sau khi mắm ruốc đã sệt lại bạn cho nước cốt chanh vào để giảm độ mặn của mắm ruốc. Bạn vẫn liên tục khuấy đều tay đến khi mắm ruốc đặc sệt lại thì tắt bếp là xong nhé.

Hoàn thành cách làm mắm ruốc chấm xoài chua

Bạn múc mắm ruốc đã pha chế vào chén, đem xoài đã gọt ra ăn cùng hoặc ăn kèm cốc, ổi chua đều ngon.

cách làm mắm ruốc chấm xoài chua

Cách bảo quản mắm ruốc đã pha chế sau khi làm

Bạn để mắm ruốc chấm xoài nguội tự nhiên, không dùng quạt hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm nguội vì như vậy sẽ bị mất mùi đấy.

Bạn chọn một hủ thuỷ tinh, hoặc hủ nhựa, rửa sạch, phơi khô, xong cho mắm ruốc đã nguội vào, đậy kín nắp. Lưu ý: hủ chứa mắm phải khô ráo nước nhé, nếu có nước thấm lại mắm ruốc sẽ nhanh chống bị hư.

Bảo quản mắm ruốc ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh côn trùng, nấm mốc.

cách bảo quản mắm ruốc

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn