Cách nấu xôi xéo ngon đúng chuẩn miền Bắc | Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/07/2018
Xôi xéo như là hương vị của Hà Nội, nó gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Cách nấu xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội không khó chúc nào đâu, bạn xem công thức dưới đây nhé !

Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp thực hiện cách nấu xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội để mời cả nhà cùng ăn.

Nguyên liệu nấu xôi xéo

  • Gạo nếp: 250gr
  • Đậu xanh không vỏ: 100gr
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Mở gà: 100gr
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành tâm: 3 củ
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách nấu xôi xéo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và hành tâm bạn bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho mở gà vào (chừa lại 1 miếng để hấp xôi), thắng lấy nước mở, rồi cho hành tím vô, phi 1 phút thì cho hành tâm vào phi vàng giòn.
  • Xong vớt hành phi và mở gà ra 2 chén riêng.

Bước 2. Hấp xôi

  • Bạn vo sạch nếp, cho vào thau, đổ nước vào trộn với bột nghệ, ngâm từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để nếp có màu vàng và thấm hương nghệ.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt nếp ra, để ráo, trộn với ½ muỗng cà phê muối. Cho nếp vào nồi cơm điện, từ từ đổ nước vào, đến khi nước xâm xấp mặt nếp thì dừng lại (khoãng 190ml). Bạn dùng muỗng nhẹ tay đè hạt nếp xuống cho ngập mặt nước, để nếp chín đều, đặt 1 miếng mở gà lên mặt nếp.

Bước 3. Hấp đậu xanh

  • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm nước từ 5 tiếng (hoặc ngâm 3 tiếng với nước ấm), xong vớt ra, để ráo.
  • Bạn cho đậu vào xửng hấp của nồi cơm điện, cho vào nồi bậc nút nấu, hấp chín chung với nếp. Bạn nên khoét một lỗ ở giữa xửng đậu để hơi nước bóc lên, đậu được chín đều.

Bước 4. Hoàn thành món ăn

  • Sau khi hấp chín, bạn lấy đậu xanh ra, cho vào tô, dùng muỗng tán nhuyễn, xong bạn dùng vải, khăn sạch vo nó lại thành viên khi xôi còn nóng để đậu không bị rời rạc.
  • Còn xôi trong nồi bạn lấy miếng mở gà ra, xới lên cho đều là xong.

Trình bày món xôi xéo

Bạn múc xôi vào chén, dĩa, dùng dao bào viên đậu thành các lát mỏng vào xôi, rưới mở gà, rắc hành phi lên và bạn có thể thưởng thức cùng thịt trứng kho, chả cốm, chà bông, ruốc, lạp xưởng đều rất ngon đấy, chúc bạn thành công với cách nấu xôi xéo này nhé.

Xôi chiên nhân thịt giòn rụm sẽ là món ăn vặt lý tưởng những ngày trời se lạnh, xem cách làm trong video này nhé.

 

 

 

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn