Cách làm thịt chay từ đậu phụ tại nhà cực ngon

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 21/09/2017
Món thịt chay từ nậu phụ sẽ là một ý hay cho bạn nếu vào ngày chay thanh tịnh mà chưa biết ăn gì đấy. Cùng Nấu ăn không khó xem ngay cách làm thịt chay từ đậu phụ bạn nhé.

Đậu phụ từ lâu đã là món ăn chay quen thuộc, các món chay hầu hết đều được làm từ loại thực phẩm giàu chất này. 

Hôm nay, cùng Nấu ăn không khó khám phá cách làm thịt chay từ đậu phụ đổi gió bửa cơm nhà bạn nhé.

Nguyên liệu

  • Đậu hủ: 3 bìa
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Cà chua: 3 trái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Làm nhuyễn đậu phụ

  • Mộc nhĩ ngâm vào nước lạnh (hoặc bạn ngâm trong nước nóng 20 phút) đến khi mộc nhĩ nở ra thì đem rửa sạch, thái sợi nhỏ và băm nhuyễn.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ.
  • Đậu phụ bóp nát hoặc làm nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.
  • Bột năng hòa với nước sao cho thu được 1 hỗn hợp bột sền sệt là được.

Bước 2. Trộn đậu phụ

Vo viên đậu hủ để làm món thịt chiên chay

  • Cho toàn bộ mộc nhĩ, cà rốt, đậu phụ vào bát bột năng, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trộn đều hỗn hợp lên.
  • Đeo găng tay thực phẩm, dùng thìa lấy một ít hỗn hợp bên trên, vo thành những viên tròn nhỏ. Làm từ từ cho đến hết nguyên liệu. Nếu bạn không thích vo tròn, có thể vo thành hình bất kỳ theo ý thích nhưng phải vo thật chắt tay để đậu phụ không bị nát ra trong quá trình chiên.

Bước 3. Chiên thịt chay

Chiên đậu hủ làm món thịt chiên chay

  • Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo rồi cho lượng dầu ước lượng ngập mặt các viên thịt chay. Khi dầu sôi thì thả các viên thịt chay vào. Chiên đều đến khi các mặt đều chín vàng thì vớt ra bỏ vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Bạn nhẹ tay để thịt chay không bị nát nhé.
  • Khi chiên các bạn nhớ để nhỏ lửa nhé vì cà rốt rất dễ bị cháy đấy.

Bước 4. Làm sốt cà chua

Làm sốt cà chua cho món thịt chiên chay

  • Cà chua bạn bỏ hạt, băm nhuyễn, càng nhuyễn mịn càng tốt.
  • Tỏi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ cà chua vào, nấu dưới lửa vừa cho cà chua nhừ ra, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối để giảm vị ngọt gắt của đường. Nấu thêm 3-5 phút nữa cho sốt cà chua sệt lại thì bạn tắt bếp.

Lưu ý: Lượng đường bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị, nếu mua được cà chua chín đỏ thì không cần thêm đường món sốt vẫn có vị ngọt tự nhiên.

Xem thêm: Cách nấu canh kim chi chay đạm đà.

Trình bày

Cách làm món thịt chiên chay sốt cà chua

Bày thịt chiên chay ra dĩa, rưới nước sốt cà chua lên và thưởng thức nóng cùng cơm trắng bạn nhé, có thể chấm thêm nước tương ớt để món ăn được đậm đà hơn.

Bạn thấy đó, cách làm thịt chay từ đậu phụ vô cùng đơn giản, giờ đây những bửa ăn chay của bạn đã phong phú, hấp dẫn hơn bội phần.

Để không phải chán ngán những bửa cơm chay, bạn nên bỏ túi thêm nhiều món ăn thơm ngon như cách nấu canh kiểm chay, cách làm sườn non chay chiên giòn,... từ hôm nay là được rồi đấy.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt chay từ đậu phụ và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu hủ tiếu chay ngày đầu năm đơn giản mà ngon bá cháy

Cách nấu hủ tiếu chay tuy sử dụng nhiều rau củ quả nhưng lại không khó và hương vị vô cùng đậm đà. Cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món chay hấp dẫn này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon ngọt từ rau nấm không khó

Vào những ngày ăn chay, nếu không biết nấu gì thì hãy học ngay cách làm hủ tiếu xào chay đi nào, đây là món dễ ăn lại không khó nấu. Nguyên liệu chính gồm có hủ tiếu, rau xanh, các loại nấm và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm đậu hũ xào nấm chay cho mâm cơm nhà thêm thịnh soạn

Cách làm đậu hũ xào nấm chay sẽ mang đến món ăn đậm đà vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm chay trở nên thịnh soạn hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc