main-content

Cách nấu lẩu thái tom yum chuẩn hương vị Thái, ngon quên sầu

-Chủ nhật 06/10/2019 07:00
Sự kiện: Món ngon cuối tuần   |   Món lẩu
Cách nấu lẩu thái tom yum sẽ mang đến bạn và gia đình món lẩu lạ vị vô cùng hấp dẫn cho những ngày sum họp, mở tiệc. Nguyên liệu chính gồm có tôm tươi, hải sản, các loại rau nấm và gia vị.

Tom Yum là một loại canh chua cay nóng của người Thái và Lào, món ăn này ngày càng phổ biến ở các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Với cách nấu lẩu thái tom yum bạn sẽ có món lẩu hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến sự thú vị cho cả nhà. Nước lẩu tom yum mang vị chua, cay và beo béo, mùi thơm phảng phất rất biết cách khiến những người xung quanh phải “thèm”. Hôm nay, hãy khám phá cách nấu lẩu thái tom yum thật đặc sắc qua công thức sau bạn nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu thái tom yum

  • Tôm tươi: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 6 lá
  • Ớt: 2 trái
  • Ngò gai: 1 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi (hoặc nước cốt dừa): 125ml
  • Nước cốt chanh: 65ml
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Sốt ớt Thái: 65g (Chilli Paste In Oil, mua trong siêu thị)
  • Rau nấm ăn kèm: Nấm rơm, nấm hào hương, nấm sồi, nấm đùi gà, nấm kim châm, cải thìa…
  • Hải sản ăn kèm: Tôm tươi, mực, thịt, nghêu, chả…

Cách nấu lẩu thái tom yum

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sả đập dập, xắt khúc.
  • Riềng thái lát.
  • Lá chanh xé tơi.
  • Ớt giã nhuyễn.
  • Ngò gai thái nhỏ.
  • Các loại nấm cắt chân, ngâm nước muối loãng để khử độc tố, xả lại nước sạch, để ráo.
  • Hải sản rửa sạch, xắt vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và đầu tôm (lấy luôn cả phần gạch ở đầu tôm vì nó sẽ giúp món Tom Yum có màu cam đẹp mắt) để riêng, phần thịt tôm lấy bỏ chỉ đen.

Bước 2. Nấu nước lẩu tom yum

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho vỏ và đầu tôm vô, xào vài phút đến khi chuyển vàng.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cách nấu lẩu thái tom yum
Xào vỏ tôm
  • Cho 1 lít nước vào ninh với vỏ tôm trong khoảng 15-20 phút.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Ninh vỏ tôm 15-20 phút để ngọt nước
  • Ninh xong, vớt bỏ vỏ tôm và cho sả, riềng, lá chanh, ớt vào, nấu sôi.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho sả, riềng, ớt, lá chanh vào
  • Cho 125ml sữa tươi (hoặc nước cốt dừa) vào, nấu sôi.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho sữa tươi vô
  • Cho nấm hào hương, nấm rơm, nấm sồi vào), nấu khoảng 1 phút, chỉ cho nấm vào một ít để nước lẩu có vị nấm, số còn lại để nhúng lẩu khi ăn.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Cho nấm vào
  • Nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm, 65g sốt ớt Thái, khuấy đều cho gia vị tan ra. 
Cách nấu lẩu thái tom yum
Sốt ớt Thái Lan, nguyên liệu giúp món ăn chuẩn vị mà bạn có thể mua trong siêu thị
  • Cho tôm tươi vào, nấu vài phút.
  • Cho tiếp 65ml nước cốt chanh vô, khuấy đều. Nếm thử xem món ăn hợp khẩu vị chưa và bổ sung hợp lý.
  • Cuối cùng, cho ngò gai vô và tắt bếp là xong.
Cách nấu lẩu thái tom yum
Thử vị nước lẩu khi hoàn thành và điều chỉnh hợp khẩu vị

Mẹo nhỏ: Nếu không mua được sốt ớt Thái bạn hãy thay thế bằng sốt ớt thông thường và thêm đường vì sốt ớt này có vị ngọt, nêm nếm cho hợp khẩu vị sau khi hoàn thành nước lẩu. Hoặc tự làm sốt ớt Thái chuẩn vị theo công thức này: Cách Làm Sốt Ớt Thái Lan (Nam Prik Pao) Tại Nhà Không Khó
Cách nấu lẩu thái tom yum như vậy là xong rồi đấy, giờ thì bạn hãy bày lẩu ra bàn mời bạn bè, người thân nhập tiệc thôi nào. Khi ăn bạn nhúng rau nấm cho chín, ăn với bún, mì hoặc cơm trắng theo ý thích và chấm thêm nước mắm cho thật đậm đà.

Cách nấu lẩu thái tom yum
Lẩu thái tom yum

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu thái tom yum! 
Nguồn: Pailin's Kitchen

Bài tham khảo thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức