Cách làm món thịt bò ướt ngọt, cay, ngon như Hàng Giấy

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 07/09/2017
Các món khô không những là món ăn yêu thích của đấng mày râu tại bàn nhậu mà còn là món ruột của chị em phụ nữ, đặc biệt là dân văn phòng đấy. Cùng Nấu ăn không khó học cách làm món thịt bò ướt để dành nhăm nhi đi bạn.

Thịt bò ướt là loại khô bò trứ danh, thơm nức hương sả, cay nồng mùi ớt, thịt không quá khô cứng mà mềm ngọt tự nhiên, khiến bao tử bạn không khỏi xuyến xao ngay lần đầu thưởng thức đấy.

Bật mí cho bạn là cách làm món bò ướt không khó chút nào, chỉ cần bạn bỏ ra chúc thời gian lúc nhàn rỗi thì đã có ngay món khô thơm ngon không khác Hàng Giấy rồi đấy, cùng Nấu ăn không khó vào bếp ngay nhé.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 1kg
  • Tỏi: 5 tép
  • Sả: 4 củ
  • Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm: 4 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ớt: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 3 muỗng cà phê
  • Màu điều: 1 muỗng canh

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, dùng giấy làm bếp thấm khô. Sau đó, thái thịt dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 0,5 – 0,7cm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Rửa sạch sả, đập dập băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Cách làm món thịt bò ướt ngọt, cay, ngon như Hàng Giấy

  • Trộn tỏi, sả băm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng cà phê ngũ vị hướng, 1 muỗng canh màu điều lại với nhau cho sánh đặc.
  • Đổ hỗn hợp trên vào thịt vò, trộn đều, đeo bao tay vào bóp đều để gia vị thấm vào từng xớ thịt. Sau đó, bạn đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng, ướp 6-8 tiếng.

Bước 3: Kho thịt

  • Cho thịt và nước ướp vào nồi. Vặn lửa vừa và đậy kín vung. Để cho thịt chín đều phần bên ngoài, khoảng 2 phút lại lật mặt thịt. Sau đó vặn lửa nhỏ và đậy kín nắp.
  • Kho trong khoảng 15 – 20 phút. Nếu cạn nước thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước.
  • Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun cho đến khi nước trong cạn gần hết. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Cách làm món thịt bò ướt ngọt, cay, ngon như Hàng Giấy

  • Lấy sống dao hoặc chày, búa đập thịt cho mềm và tơi ra. Nếu muốn ăn kiểu bò sợi thì các bạn xé dọc thớ thịt sau khi dần. Còn nếu muốn ăn thịt bò kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mỏng và mềm ra một chút là được.
  • Sau đó cho thịt vào nồi nhằm mục đích trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi.
  • Chuẩn bị khay nướng và nướng thịt ở nhiệt độ 110 độ C. Cứ khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần. Chỉ nên để sấy trong khoảng 35 phút. Bạn cũng có thể rang trên chảo chống dính nếu không có lò nướng.
  • Cuối cùng, lấy một cái hộp kín cho thịt vào cất, bảo quản nơi thoáng mát.

Xem thêm: Cách làm bò nướng lá lốt tại nhà

Trình bày

Cách làm món thịt bò ướt ngọt, cay, ngon như Hàng Giấy

Xếp món thịt bò ướt vào dĩa ăn kèm đồ chua, dưa món, uống vài ly bia thì lý tưởng.

Bảo quản

Thịt bò ăn không hết bạn cho vào hộp đậy kín nắp hoặc túi nilong buộc chặt miệng, cất nơi khô ráo, thoáng mát và để dành ăn dần nhé.

Mẹo

  • Nếu bạn muốn làm món bò ướt xé sợi thì chọn thịt bò tươi, có thớ dọc, để xé thịt dễ dàng, không bị nát vụn. Còn muốn làm bò ướt dạng miếng thì chọn thịt có gân sẽ ăn ngon hơn.
  • Trước khi thái thịt bò bạn cho nó vào ngăn đá tủ lạnh khoãng 15 phút, thịt cứng lại, dễ xắt hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món thịt bò ướt chuẩn vị Hàng Giấy rồi đấy, hơi tốn thời gian một chúc nhưng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không sợ mua nhầm thịt bò giả nữa nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm bò khô theo cách khác nữa, bạn xem ở đây nhé.

Cùng làm thêm nhiều món ăn độc đáo khác như cách làm bắp bò ngâm nước mắm, cách làm chả bò tại nhà,... để luôn được ăn ngon bạn nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm thịt bò ướt ở trên và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

Công thức được tham khảo tại kênh savourydays

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bò kho nước cốt dừa tươi đậm đà, béo ngậy

Cách nấu bò kho nước cốt dừa tươi được biến tấu từ bò kho truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo vị mềm ngon từ thịt bò và nước dùng đậm đà. Nhanh tay lưu ngay món bò kho với nước cốt dừa này ngay các bạn ơi!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt với nước sốt sánh mịn

Cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt với thịt bò ngọt mềm, kết hợp vị chua dịu của rượu vang, hương thơm của các loại gia vị, ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều ngon.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bò kho “ngon trứ danh” đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu bò kho đơn giản với gia vị hòa cùng mùi vị rất riêng của thịt bò, lại thêm độ đậm đà khi ăn cùng bánh mì. Nấu bò kho để ăn sáng hoặc đãi tiệc thì còn gì bằng.
Công thức bởi: Lai Duy Binh

Cách làm thịt bò xào củ hành đơn giản ngon miệng

Cách làm thịt bò xào củ hành rất dễ, thịt bò mềm thơm kết hợp cùng củ hành hậu ngọt sẽ tạo nên bữa ăn ngon miệng đấy!
Công thức bởi: Túc Túc