main-content

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt đã ăn là ghiền

-Thứ hai 07/01/2019 14:00
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Món ngon từ thịt heo
Với cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt dưới đây bạn không cần đi đâu xa xôi mà vẫn được thưởng thức món ngon nổi tiếng này tại nhà, cách làm xíu mại ăn với bánh mì cũng không khó lắm đâu, chúng ta cùng vào bếp nhé.

Ngoài cảnh đẹp như tranh, khí trời mát mẻ, đến Đà Lạt bạn nhất định phải ăn bánh mì xíu mại, món ăn này có hương vị rất đặc biệt khiến người ăn nhớ mãi không nguôi. Không chỉ được làm từ thịt heo và đem sốt với cà chua như cách thông thường, xíu mại Đà Lạt còn được tẩm ướp thêm vài nguyên liệu mới khiến món ăn có hương vị quyến luyến khó quên.

Ngoài cách làm xíu mại sốt cà truyền thống thì hôm nay hãy cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt để xem vì sao món ăn này lại ngon đến vậy bạn nhé.

Nguyên liệu món bánh mì xíu mại Đà Lạt

  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Cà chua: 4 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Bánh mì: 1/3 ổ
  • Tiêu: 10gr
  • Đường: 20gr
  • Dầu mè: 5ml
  • Muối: 3gr
  • Hạt nêm: 20gr
  • Sốt cà chua: 80gr
  • Rau ngò: vài cọng

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Vắt khô củ sắn
  • Chà xát thịt heo với một ít muối rồi bạn xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo nước xong đem xay hoặc băm nhuyễn.
  • Hành tây, hành tím băm nhuyễn.
  • Hành lá xắt nhỏ phần lá còn phần gốc đem băm nhuyễn.
  • Tỏi bạn băm nhuyễn rồi đem phi vàng một nửa, để lại một nửa.
  • Củ sắn bào sợi mỏng rồi bạn chần qua nước sôi cho mềm, xong cho vào vải mùng vắt ráo nước. Bạn hãy vắt thật chặt tay hoặc phơi củ sắn ngoài nắng khoảng 10 phút để đảm bảo không còn bị ngấm nước vì nước sẽ khiến thịt bị bở không dính lại với nhau.
Băm nhuyễn cà chua
  • Cà chua băm nhuyễn.
  • Bánh mì xé vụn, bánh mì sẽ giúp xíu mại kết dính và ngon hơn rất nhiều.

Bước 2. Làm xíu mại

Hấp xíu mại
  • Cho thịt heo vào tô cùng các 1 quả trứng gà, một nửa hành tây, một nửa hành tím, tỏi phi, 5gr tiêu, 5gr đường, 5ml dầu mè, 3gr muối, 10gr hạt nêm, củ sắn đã vắt ráo nước, vụn bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
  • Ướp thịt 15-20 phút cho ngấm gia vị rồi vo thành viên vừa ăn.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào rồi cho xíu mại vô hấp chín. Khi xíu mại chín bạn lấy ra dĩa để riêng còn phần nước tiết ra từ xíu mại bạn giữ lại để làm sốt cà.

Bước 3. Làm sốt cà xíu mại

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nấu sôi thì cho số tỏi, hành tím, hành tây còn lại vào phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua vô xào lên cho cà mềm ra thì cho 80 gr sốt cà chua, 3gr muối, 10gr hạt nêm, 5gr tiêu, 15gr đường, 1 chén nước lạnh, nước thịt xíu mại vào, đảo đều tay cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.
  • Nấu sốt cà sôi lên rồi cho xíu mại viên vô, đảo nhẹ tay vài phút cho nóng thì tắt bếp là bạn đã có thêm món ngon từ thịt heo lạ lạ quen quen cho cả nhà cùng ăn rồi đấy.

Xem thêm: Cách làm xá xíu chiên ăn lạ miệng

Trình bày món xíu mại ăn với bánh mì

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Cho xíu mại vào dĩa rắc ngò, hành lá, ớt lát lên thưởng thức nóng cùng bánh mì bạn nhé, món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa gia vị, thịt thà và vị chua ngọt tự nhiên của cà, ăn cùng bánh mì giòn giòn vô cùng ngon miệng đấy. Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt nhé.

Để đảm bảo vệ sinh bạn cũng có thể tự tay làm bánh mì ở nhà với nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ tìm, xem rõ hơn cách thực hiện trong video dưới đây bạn nhé.


 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức