Bỏ túi 2 cách nấu canh chua mực chất lượng cho ngày mới ngập tràn hương vị

Tác giả: Túc Túc, ngày 06/09/2019
Cách nấu canh chua mực vị lạ sẽ giúp bạn có món mới cho mâm cơm nhà thêm đặc sắc. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này gồm có mực, rau củ và những gia vị quen thuộc.

Một nồi canh chua đậm đà sẽ là hương vị tuyệt vời cho ngày mới. Cách nấu canh chua mực là sự kết hợp đầy mới lạ nhưng hấp dẫn vô cùng. Thay vì dùng cá, tôm, mực sẽ là nguyên liệu độc đáo giúp nồi canh chua hôm nay trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nào, vào bếp khám phá ngay cách nấu canh chua mực bạn nhé.  

1. Cách nấu canh chua mực sa tế

2. Cách nấu canh chua mực cải chua

1. Cách nấu canh chua mực sa tế

Nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Nước dùng (hoặc nước lọc): 500ml
  • Me tươi (hoặc me vắt): 30g
  • Cà chua: 2 quả (thái múi cau)
  • Sả: 2 nhánh (xắt khúc, đập dập)
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng canh
  • Rau răm: 1 bó (xắt nhỏ)
  • Hành lá: 2 nhánh (xắt nhỏ)

Cách nấu

  • Mực làm sạch, rửa qua nước muối hoặc rượu trắng sẽ giúp mực không bị hôi và thơm hơn. Xắt khoanh khoảng 2cm cho dễ ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước dùng (hoặc nước lọc) vào, nấu sôi.
  • Cho me tươi (hoặc me vắt), cà chua, sả vào nấu cùng.
Cách nấu canh chua mực sa tế
Nấu sôi canh
  • Khi nước sôi lần nửa, cho mực vào.
  • Nêm nếm 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột canh, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.
Cách nấu canh chua mực sa tế
Nêm nếm gia vị hợp khẩu vị
  • Thường xuyên hớt bọt nếu có để canh được trong và ngon hơn.
  • Canh chín cho rau răm, hành lá vào, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua mực sa tế
Cho rau răm, hành lá vào khi canh chín
Cách nấu canh chua mực sa tế
Canh chua mực sa tế

2. Cách nấu canh chua mực cải chua

Nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Cải chua: 1 cây
  • Cà chua: 1 quả (thái múi cau)
  • Tỏi: 3 tép (băm nhuyễn)
  • Gừng: ½ củ (thái lát)
  • Ớt sừng: ½ trái (thái lát)
  • Hành lá: 1 nhánh (xắt nhỏ)
  • Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1,5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách nấu

  • Cải chua bóp nhiều lần với nước để khử bớt vị chua, rửa sạch ở nước cuối, xắt nhỏ (khoảng 2-3cm).
  • Mực làm sạch, rửa qua nước muối hoặc rượu trắng sẽ giúp mực không bị hôi và thơm hơn. Xắt khoanh khoảng 2cm cho dễ ăn.
  • Ướp mực với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho nửa số tỏi băm và nửa số gừng thái lát vào phi thơm.
  • Cho mực vô, xào săn lại. Vớt ra để riêng.
Cách nấu canh chua mực cải chua
Xào mực săn lại
  • Tận dụng lại nồi xào mực, bổ sung 1 muỗng canh dầu ăn, làm nóng.
  • Cho hết số tỏi, gừng còn lại vào phi thơm.
  • Cho cải chua, cà chua vào xào sơ.
Cách nấu canh chua mực cải chua
Xào cải chua, cà chua
  • Cho một lượng nước lọc vừa đủ dùng vào.
  • Nước sôi cho mực vô, đảo đều.
Cách nấu canh chua mực cải chua
Cho mực vô khi canh sôi
  • Nêm nếm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, thử lại vị món ăn và bổ sung hợp ý.
  • Tắt bếp cho ớt sừng, hành lá vào là hoàn thành món ăn.
Cách nấu canh chua mực cải chua
Canh chua mực cải chua vị ngon khó cưỡng

Cách nấu canh chua mực thật dễ dàng, với 2 công thức ngon khó cưỡng này việc nấu ăn đã không còn khó khăn nữa.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh chua mực!

Nguồn: Feedy VN, HỒN VIỆT FOOD 

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật