3 món ngon từ cá chép ngon và dễ làm cho các bữa cơm gia đình ấm áp

Tác giả: , ngày 23/09/2017
Các món ngon từ cá chép rất giàu dinh dưỡng và món ăn nào cũng ngon. Cá chép thường được chế biến qua các món xào, kho và chiên. Bạn có thể làm các món ăn từ cá chép này vào các dịp cuối tuần.

Thịt cá chép rất mềm, ngọt và thơm, các món ăn từ cá chép chẳng những có hương vị ngon lành mà còn vô cùng bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong cá chép được xếp ngang hàng với cá hồi và lươn, các món ngon từ cá chép là bài thuốc quý giá giúp bổ máu, sắc mặc hồng hào hơn, đặc biệt phù hợp với trẻ em và mẹ bầu. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân Gout, người bệnh về gan, thận, xuất huyết, chảy máu thì không nên ăn thực phẩm này.

Có rất nhiều món ngon từ cá chép và hôm nay cùng Nauankhongkho.vn khám phá 3 món ngon từ cá chép dưới đây bạn nhé.

  1. Cách làm món cá chép kho riềng
  2. Cách làm món cá chép sốt xì dầu
  3. Cách làm món cá chép chưng tương

1. Món cá chép kho riềng

Nguyên liệu làm món cá chép kho riềng

  • Cá chép: 1 con
  • Riềng: 1 củ
  • Mía: 1 cây
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 2 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách làm cá chép kho riềng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sơ chế sạch, cắt khúc 3cm sau đó ướp muối 15-20p để khử mùi hôi tanh sau đó bạn rửa sạch cá và để ráo .
  • Riềng bạn rửa sạch, thái mỏng, ớt cắt đôi, tỏi băm nhuyễn.
  • Mía rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc 4-5cm và chẻ làm 4.
Cách làm cá chép kho riềng
Róc mía thành khúc

Bước 2. Kho cá 

  • Bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, ớt trong khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Khi ướp cá xong, bạn bắc nồi lên bếp, lót mía, riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, cho thêm nước ấm vào xâm xấp mặt cá và nấu dưới lửa vừa. Khi cá sôi bạn tiến hành cho 1 muỗng cà phê nước màu vào nấu đến khi nước cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành món cá chép kho riềng rồi đấy.
Cách làm cá chép kho riềng
Cá chép kho riềng

2. Món cá chép sốt xì dầu

Nguyên liệu làm món cá chép sốt xì dầu

  • Cá chép: 1 con
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Nước tương tỏi ớt: 5 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Rau thì là: 3 nhanh
  • Hành lá: 1 nhánh

Cách làm cá chép sốt xì dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép bạn làm sạch, chà qua muối để khử hết chất nhầy và mùi tanh, sau đó bạn rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
  • Thì là, hành lá bạn xắt khúc, gừng bạn xắt lát hoặc thái sợi tùy ý.
  • Sả bạn đập dập, xắt khúc 1 nhánh, nhánh còn lại xắt khoanh.

Bước 2. Hấp cá

  • Đầu tiên bạn nhồi sả xắt khoanh và gừng vào bụng cá rồi cho cá vào nồi, hoặc dĩa hấp, xếp sả xắt khúc xung quanh.
  • Tiếp theo, bạn rưới 5 muỗng canh nước tương tỏi ớt vào, sau đó rắc 1 muỗng cà phê tiêu vô đậy kín nắp hấp khoảng 30 phút dưới lửa vừa thì cá chín.
Cách làm cá chép sốt xì dầu
Ướp và hấp cá chép
  • Khi cá chín bạn mở nắp ra cho rau thì là và hành lá vào xung quanh cá, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa cho cá nồng nàn hơn rồi tắt bếp là hoàn thành món cá chép sốt xì dầu rồi đấy.
Cách làm cá chép hấp xì dầu
Cá chép hấp xì dầu

3. Món cá chép chưng tương

Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương

  • Cá chép: 1 con
  • Thịt ba rọi: 200gr
  • Tương hột: 4 muỗng canh
  • Rau cần tàu: 5 cọng
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Nấm mèo: 2 tai
  • Bún tàu: một ít
  • Ớt sừng: 1 quả

Cách làm cá chép chưng tương

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bạn thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tây bổ múi cau.
  • Ớt bỏ hạt thái sợi, rau cần tàu cắt khúc.
  • Nấm mèo, bún tàu ngâm nở rồi thái sợi.

Bước 2. Sơ chế và ướp cá chép

  • Cá chép bạn làm sạch, chà qua muối để khử hết chất nhầy và mùi tanh, sau đó bạn rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
  • Tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường trên lưng cá để khi ướp cá thấm vị hơn, sau đó bạn ướp cá chép với 4 muỗng canh tương hột cả bên ngoài và bên trong bụng cá, ướp khoảng 15 phút là cá đậm đà.

Bước 3. Hấp cá

  • Bạn xêp 1/2 số rau cần tàu và 1/2 số hành tây xuống đáy xửng, đặt cá chép lên, cho thịt ba rọi vào xung quanh cá, cho nấm mèo lên mặt xong đặt vào xửng hấp khoảng 30 phút thì cá chín.
Cách làm cá chép chưng tương
 
  • Sau 30 phút bạn mở nắp ra cho cà chua, ớt, bún tàu cùng số cần tàu và hành tây còn lại vào, đậy kín nắp hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món cá chép chưng tương rồi đấy.
Cách làm cá chép chưng tương
Bổ sung thêm nguyên liệu và hấp cá chép thêm 10 phút

Bạn thấy đó các món ngon từ cá chép rất dễ chế biến lại còn ngon và bổ dưỡng nữa đấy. Giờ thì hãy đem cá chép ra và thưởng thức đi nào, vị mềm ngọt và thơm của thịt cá chép sẽ hấp dẫn lắm đây.

Cách làm cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương

Chúc bạn thành công với cách làm các món ngon từ cá chép và nấu được nhiều món ngon từ cá nữa nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật