Cách làm món khổ qua cà ớt thanh mát, bổ dưỡng, nhuận trường

Tác giả: Túc Túc, ngày 14/08/2018
Khổ qua cà ớt là món ăn rất được yêu thích không chỉ vì cách làm khổ qua cà ớt vô cùng đơn giản mà mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này còn giúp bạn tẩm bổ sức khoẻ sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Rau củ quả luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà nội chợ vì dễ nấu, dễ ăn lại giàu chất dinh dưỡng. Có rất nhiều cách nấu các món từ rau củ quả như cách làm món canh khổ qua, cách làm món canh cà chua,... và trong số đó cách làm khổ qua cà ớt là được quan tâm hơn hết.

Món khổ qua cà ớt hay còn gọi là canh súp thập cẩm có xuất xứ từ Singapore, đây là món ẩm thực đường phố, được bày bán rất nhiều ở những khu phố người Hoa tại Sài Gòn.

Nguyên liệu làm món khổ qua cà ớt

  • Chả cá thát lát: 300gr
  • Thịt xay: 150gr
  • Đậu hủ chiên: 3 miếng
  • Da heo khô: 100gr
  • Huyết heo: 100gr
  • Khổ qua: 1 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Cà tím: 1 trái
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Đậu đũa: 5 cọng
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Hành lá: 3 cọng
  • Hành tím: 3 củ
  • Đường: 5 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Xương heo: 200gr

Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Làm Món Tom Yum Chua Cay, Đậm Đà Hương Vị Thái

Cách làm khổ qua cà ớt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món khổ qua cà ớt

  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Củ hành tím lột vỏ cùng với ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bạn ngâm tất cả các loại rau củ vào nước muối loãng trong 5 phút cho sạch, rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
  • Khổ qua, cà tím, xắt khoanh dày khoãng 5cm, ớt sừng, đậu bắp rạch một đường ở giữa, cà chua bổ đôi, sau đó dùng muỗng múc bỏ ruột.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi, sau đó cho đậu đũa và khổ qua vào chần sơ trong 5 phút.
  • Vớt đậu đũa và khổ qua cho vào tô nước đá đã chuẩn bị sẳn ngâm thêm 5 phút để giữ màu xanh và độ giòn cho rau củ.
  • Sau đó, bạn cuộn đậu đũa tròn lại theo hình tổ chim.
  • Da heo khô cho vào nước nóng ngâm cho nở mềm, cùng với đậu hủ và huyết heo, xắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2. Nhồi thịt vào rau củ

  • Trộn chả cá thát lát, thịt xay, hành lá và hành tím, ớt, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn lại với nhau. Nhồi hỗn hợp thành một khối mịn, dai.
  • Dùng muỗng ước lượng phần nhân phù hợp và nhồi vào giữa các loại rau củ.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho rau củ vào chiên vừa chín tới thì vớt ra, để ráo dầu.

cách làm món khổ qua cà ớt

 

  • Củ cái trắng gọt vỏ cùng với xương heo rửa sạch
  • Đun sôi nước, cho xương heo và củ cải trắng vào hầm 30 phút. Sau đó lọc bỏ xương heo và củ cải trắng để lấy nước dùng.
  • Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối vào nước dùng, rồi cho đậu hủ, da heo cùng huyết vô. 
  • Nấu sôi lên lần nữa thì cho rau củ quả đã chiên vào, hầm thêm 5 phút là xong, tắt bếp.

Xem thêm: Cách Làm Món Mướp Đắng Ướp Đá Ăn Kèm Ruốt Giải Nhiệt Cơ Thể

Trình bày món khổ qua cà ớt

cách làm món khổ qua cà ớt

 

Cho món khổ qua cà ớt vào tô ăn nóng với cơm trắng. Nước chấm có thể dùng nước mắm ớt hoặc nước tương theo sở thích.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm khổ qua cà ớt thơm ngon đáo để cho bửa cơm gia đình rồi đó.

Cùng Nauankhongkho.vn xem thêm nhiều cách chế biến các món canh thơm ngon khác để dễ dàng lựa chọn món ngon mỗi ngày dễ làm nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm khổ qua cà ớt ở trên và luôn là một nhà nội trợ đảm đang của gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật