Cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt giải nhiệt cơ thể

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/08/2018
Cùng Nấu ăn không khó xem cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt (món gỏi khổ qua chà bông). Mướp đắng là loại quả có vị đắng chát tưởng như không thể ăn được, nhưng qua những cách chế biến đặc biệt mướp đắng trở thành món ăn ngon không tưởng.

Có rất nhiều cách chế biến mướp đắng như cách làm mướp đắng nhồi thịt, cách làm mướp đắng xào trứng,… Và cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt hay còn gọi là cách làm gỏi khổ qua chà bông là một trong những cách chế biến mướp đắng rất được người miền Bắc ưa chuộng.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có tính mát thường được dùng để giải nhiệt, kích thích ăn uống, tiêu viêm.

Mướp đắng có vị đắng chát, rất khó ăn nên kén người dùng. Tuy nhiên, những ai ăn được loại quả này thì sẽ thấy đây chính là món ăn cực phẩm, lâu quá không ăn sẽ khiến bạn phải thèm thuồng, xứng đáng được liệt vào danh sách Món ngon mỗi ngày.

Nguyên liệu làm món mướp đắng ướp đá

  • Mướp đắng (khổ qua): 2 trái
  • Ruốc lợn (chà bông): 250gr
  • Đá viên
  • Màng bọc thực phẩm hoặc túi nilong bọc thức ăn đều được
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tai Heo Dai Dai, Giòn Giòn, Ngon Đáo Để

Cách làm món mướp đắng ướp đá

Bước 1. Sơ chế mướp đắng (khổ qua)

cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt

Mướp đắng bạn chọn những trái non xanh mơn mởn, đừng lựa những trái già, héo món ăn sẽ bị xơ, không ngon.

Rửa sạch mướp đắng. Bổ đôi, dùng muỗng cà phê moi bỏ hết ruột, rồi xắt thành từng miếng mỏng, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, xong vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2. Ướp đá

cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt

Cách 1. Ướp đá mướp đắng bằng tủ lạnh

Bạn cho mướp đắng vào dĩa, sau đó đặt trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh 10 – 15 phút rồi lấy ra là xong.

Cách 2. Ướp với đá viên

Nếu bạn không có tủ lạnh thì có thể thực hiện cách làm món mướp đắng ướp đá theo cách sau:

Đập nhỏ viên đá cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, rồi để mướp đắng lên trên màng bọc. Ướp mướp đắng từ 30 – 40 phút cho lạnh là được.

Bước 3. Pha nước chấm

cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt

Ớt và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch để ráo, đập dập, băm nhuyễn.

Trộn 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mắm ruốt, 1 muỗng canh nước lọc và tỏi ớt băm lại với nhau, khuấy đều cho tan hết gia vị.

Bạn nếm thử nước chấm xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý.

Ngoài ra, nếu không ăn được mắm ruốt thì bạn cũng có thể chấm món gỏi mướp đắng với nước mắm ớt đó.

Xem thêm: Bật Mí 3 Cách Làm Món Sung Muối Giòn Ngon, Không Chát

Trình bày món mướp đắng ướp đá

cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt

Bạn lấy món mướp đắng ướp đá ra, rắc ruốt (chà bông) lên mặt rồi ăn kèm với nước chấm vừa pha hoặc nước mắm ớt là ngon hết sẩy.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt rồi đó. Món gỏi mướp đắng này không hề đắng mà còn giòn nữa, tưởng không ngon mà ngon không tưởng phải không nào.

Nấu ăn không khó chúc bạn thành công với cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốt ở trên và nấu được nhiều món gỏi ngon khác.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm dưa món ngâm nước mắm trọn vẹn vị thân thương

Cách làm dưa món ngâm nước mắm sẽ giúp bạn có món dưa chua hấp dẫn cho bữa cơm gia đình không bị ngán và ngon miệng hơn. Cách làm rất đơn giản chúng ta cùng khám phá nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng ăn sau 1 ngày, bảo quản được lâu

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng chỉ gồm 2 bước đơn giản. Đây là món chua ăn kèm mang đến vị ngon tuyệt vời cho những món có mùi vị đậm đà, mặn mà hay béo ngậy.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm khổ qua chua ngọt không hăng đắng

Cách làm khổ qua chua ngọt là một trong những công thức ngâm khổ qua đơn giản nhưng ngon tuyệt. Nào, vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cải thìa xào nấm đông cô đơn giản thanh đạm

Nếu đang tìm một món xào hấp dẫn cho cả nhà thì khám phá ngay cách làm cải thìa xào nấm đông cô đi nào. Nguyên liệu và thao tác đơn giản, thời gian chế biến lại nhanh gọn.
Công thức bởi: Túc Túc