Cách làm sữa chua uống trái cây ngọt mát, tăng sức đề kháng

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 15/04/2020
Cách làm sữa chua uống trái cây cho ngày hè nắng nóng thật là tuyệt vời. Món sữa chua uống đóng chai bổ dưỡng này bạn đã biết làm chưa? Tìm hiểu công thức sau đây nhé!

Sữa chua uống là một loại thức uống ngon miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế cách làm sữa chua uống đóng chai đúng chuẩn luôn được các chị em săn lùng để thực hiện cho gia đình mình thưởng thức. Với cách làm sữa chua uống trái cây sau đây, bạn chỉ cần chưa tới 30 phút chuẩn bị và nửa ngày để ủ là đã có những chai sữa chua ngọt béo, thêm một vài loại mứt sinh tố trái cây để uống chung là ngon tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu làm sữa chua uống trái cây

  •  Sữa chua có đường 200 ml
  •  Sữa tươi không đường 500 ml
  •  Sữa đặc 380 ml
  •  Các loại mứt sinh tố trái cây như chanh dây, dâu, kiwi, phúc bồn tử,...

Cách làm sữa chua uống trái cây

Bước 1: Cách làm sữa chua uống

  • Bạn đun sôi 1 lít nước sau đó nhấc xuống để nguội đến 70 độ C.
  • Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp 500ml sữa tươi không đường, 1 lon (380ml) sữa đặc rồi khuấy đều.
  • Bạn lấy hủ sữa chua có đường mua sẵn, cho vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều đến khi không còn thấy lợn cợn.
  • Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa chua này ngược lại vào nồi, khuấy lên lần nữa cho đều.
Cách làm sữa chua uống trái cây
Cách làm sữa chua uống (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách ủ sữa chua uống

  • Bạn dùng màn bọc thực phẩm bọc kín nồi sau đó đậy nắp.
  • Đặt nồi sữa chua vào thùng xốp lớn, đổ nước nóng ngập 1/2 nồi sau đó đậy kín nắp thùng, ủ sữa chua 12 tiếng.
  • Trong quá trình ủ, bạn tránh di chuyển thùng vì sẽ làm sữa chua di chuyển dễ làm sữa bị lợn cợn, không được mịn màng.
  • Sau khi ủ thì sữa chua uống sẽ có dạng sệt vừa phải, không sệt nhiều như sữa chua thường và cũng không quá lỏng như sữa, có hương vị chua ngọt vừa miệng.
  • Lúc này bạn bảo quản sữa chua trong tủ lạnh để giữ nguyên hương vị.
Cách làm sữa chua uống trái cây
Cách ủ sữa chua uống (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm sữa chua uống đóng chai

  • Bạn chuẩn bị sẵn những chai (nếu muốn mang đi) hoặc ly (nếu muốn uống liền) đựng sữa chua.
  • Các loại mứt sinh tố trái cây để dùng kèm sữa chua uống nên là những loại có vị chua nhiều ngọt hơn như chanh dây, dâu, kiwi, phúc bồn tử,... sẽ làm trung hòa hương vị không bị quá chua hoặc quá ngọt.
  • Đổ mứt sinh tố trái cây ra chai/ly, thêm sữa chua uống vào rồi thưởng thức thôi.
  • Nếu thích loãng hơn bạn có thể thêm đá, nhưng sữa chua được bảo quản lạnh nên bạn nào muốn uống nguyên chất cũng được nha.
Cách làm sữa chua uống trái cây
Tiến hành làm sữa chua uống trái cây đóng chai. (Nguồn:Internet)

Cách làm nước sốt hoa quả

Nếu bạn muốn làm sốt hoa cho sữa chua uống trái cây, bạn có thể áp dụng công thức sau:

  • Các loại trái cây bạn xắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho trái cây cùng một ít đường và nước lọc vào sên trái cây dưới lửa nhỏ cho sệt lại thì tắt bếp (khoảng 5-10 phút). Lượng đường bạn thay đổi phụ thuộc vào vị chua ngọt của loại trái cây và ý thích bản thân nhé.

Những lưu ý khi làm sữa chua uống bạn cần phải biết

1. Bám sát công thức

Khác với sữa chua ăn dạng đặc úp ngược không đổ thông thường, sữa chua sau khi ủ xong sẽ hơi sệt, có thể chiết vào chai dễ dàng. Sữa chua sau khi ủ xong mà đặc, có thể dùng thìa xúc từng miếng thì chỉ là sữa chua ăn thông thường, không phải là sữa chua uống. Do đó, để sữa có độ sệt, bạn phải đảm bảo có đủ lượng chất lỏng như sữa tươi hay nước.

2. Dụng cụ phải sạch sẽ

Ủ sữa chua thực chất là làm các vi khuẩn có lợi lên men. Do đó, để tránh các vi khuẩn có hại thừa cơ xâm nhập và phát triển, dụng cụ khi làm phải thật sạch sẽ, được lau khô ráo, không bị dính nước, đặc biệt là phần chai lọ đựng sữa chua để ủ.

3. Sốt hoa quả

Khi uống đến đâu bạn mới nên pha sốt hoa quả sữa chua vào đến đó để tránh tình trạng sữa chua bị tách nước nếu để quá lâu. Để làm sốt hoa quả loang màu đẹp mắt, các bạn cho sốt hoa quả vào túi bắt kem, bơm sốt men theo thành chai và nghiêng chai để sốt lan ra rồi mới đổ sữa chua đã ủ xong vào.

Cách làm sữa chua uống trái cây
Thưởng thức chai sữa chua uống trái cây chua ngọt, mát lạnh này thì còn gì bằng (Nguồn:Internet)

Ngày mùa hè nóng bức, cầm chai sữa chua uống trái cây chua chua ngọt ngọt mát rượi trên tay, hương vị thơm ngon mà còn đảm bảo về chất lượng nữa thì quá tuyệt vời đúng không nào? Với cách ủ sữa chua uống đơn giản trên đây, bạn không cần lo lắng nhiều vì tỉ lệ thành công rất cao, chú ý một vài điểm nho nhỏ là hoàn toàn có thể tự tin về chất lượng cuối cùng rồi. 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là cách ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!

Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt dẻo ngon, béo ngậy

Sữa chua đã ngon nay có thêm phô mai béo ngậy là ngon hết ý. Cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp làm ngay sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt mềm mịn, thơm lừng mùi sữa nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm sữa chua trân châu cốt dừa nức tiếng Hạ Long

Khác với rất nhiều loại sữa chua khác, cách làm sữa chua trân châu Hạ Long có phần lạ miệng hơn bởi sự kết hợp tinh tế giữa vị chua nhẹ, dẻo dai lại béo bùi nữa chứ!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn