Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt dẻo ngon, béo ngậy

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 07/05/2020
Sữa chua đã ngon nay có thêm phô mai béo ngậy là ngon hết ý. Cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp làm ngay sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt mềm mịn, thơm lừng mùi sữa nhé!

Điều gì khiến món sữa chua phô mai trở thành đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt? Đó chính là hương vị chua thanh đặc trưng quyện trong vị béo thơm của phô mai. Nếu bạn đã thử và trót lỡ yêu say đắm với món ăn vặt này thì giờ đây có thể học cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt chuẩn vị tại nhà cùng Nấu Ăn Không Khó rồi đấy. 

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai 

  • Sữa tươi 500 ml
  • Sữa đặc 80 gr
  • Phô mai 2 viên
  • Sữa chua 100 gr

Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt

Bước 1: Bạn đun nóng 500ml sữa tươi với 80gr sữa đặc và 2 viên phô mai tam giác. Sau đó, bạn khuấy đều cho tan hết phô mai rồi lượt qua rây cho hết cợn.

cách làm sữa chua phô mai
Khuấy đều cho tan hết phô mai rồi lượt qua rây cho hết cợn (Nguồn:Internet)

Bước 2: Bạn để hỗn hợp sữa nguội bớt khoảng 40 độ C rồi mới thêm 100gr sữa chua cái đã mịn vào hủ. Tiếp theo, bạn khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, bạn rót sữa chua vào hủ thủy tinh và đậy nắp kín. 

cách làm sữa chua phô mai
Rót sữa chua vào hủ thủy tinh và đậy nắp kín (Nguồn:Internet)

Bước 3: Bạn đặt nhẹ nhàng từng hủ vào thùng đựng hoặc nồi lớn, sau đó rót nước nóng 70-80 độ đến 2/3 hủ. Cuối cùng bạn phủ khăn lên trên và đậy nắp lại. Ủ sữa chua 6-8 tiếng. Các bạn nhớ thường xuyên thay nước ủ khi nước nguội nhé (khoảng 2-3 tiếng).

cách làm sữa chua phô mai
Ủ sữa chua phô mai trong thùng xốp (Nguồn:Internet)

Bước 4: Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức. 

cách làm sữa chua phô mai
Thưởng thức sữa chua phô mai béo ngậy thôi (Nguồn:Internet)

Mẹo để có món sữa chua phô mai ngon chuẩn vị

Sữa chua để nhiệt độ phòng. Sữa chua cái khuấy đều cho mịn. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, dùng rây cho sữa chua cái thật mịn.

Trong quá trình ủ tránh mở nắp ra thường xuyên sẽ làm giảm nhiệt độ ủ sữa chua.

Cách ủ sữa chua phô mai 

Ngoài cách ủ truyền thống, Nấu Ăn Không Khó còn giới thiệu cho bạn 3 cách ủ sau đây:

Cách 1: Ủ sữa chua phô mai bằng máy

Nếu như bạn có máy ủ sữa chua thì chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn và đặt thời gian như máy quy định.

Cách 2: Ủ sữa chua phô mai bằng lò nướng

Nếu nhà có lò nướng thì các bạn bật lò nướng ở 100°C trước 10 phút sau đó tắt lò đi. Đặt các hũ sữa chua phô mai vào khay có sẵn nước ấm (khoảng 80°C), bỏ vào lò nướng và đóng lò lại. Ủ trong vòng 6-8 tiếng hoặc qua đêm là được.

Cách 3: Ủ sữa chua phô mai bằng nồi cơm điện

Cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ấm 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua. Dùng khăn sạch bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ rồi cắm điện nồi cơm, bật chế độ giữ ấm và ủ trong khoảng 6 – 8 giờ. 

Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức sữa chua phô mai ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa, lại rất đảm bảo chất lượng và thơm ngon nữa chứ. Với cách làm sữa chua phô mai này, bạn có thể dùng kèm với trái cây làm bữa phụ hay đơn giản là món ngon mỗi ngày độc đáo mà cả gia đình sẽ vô cùng yêu thích đấy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua trân châu Hạ Long mới lạ để thưởng thức ngày hè nữa nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng