Cách nấu bún bò huế miền Nam với ớt sa tế cay nồng

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 07/04/2020
Cách nấu bún bò Huế cũng đa dạng lắm, đặc biệt mỗi vùng miền có cách nêm nếm khác nhau. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó sẽ gợi ý cho bạn cách nấu bún bò huế miền Nam nhé!

Bún bò Huế là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế nhưng ngày nay bạn có thể thấy nó khắp các ngõ ngách ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự lan tỏa của món ăn này thì cách nấu của nó cũng bị biến tấu đi ít nhiều. Vì vậy, nauankhongkho.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế miền Nam và sa tế ăn kèm đúng chuẩn của người Huế nhé! Cùng vào bếp làm ngay món ngon mỗi ngày này cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế miền nam

  • Bắp bò 600 gr
  • Nạm bò 600 gr
  • Gân bò 400 gr 
  • Xương ống 1 kg
  • Mắm ruốc Huế khoảng 3 muỗng canh
  • Sả 6 cây
  • Gừng 50 gr
  • Hành tím, tỏi
  • Giò heo 
  • Bún tươi cọng to
  • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
  • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng

Các bước thực hiện nấu bún bò Huế miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
  • Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
  • Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
  • Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
  • Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
  • Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.
Cách nấu bún bò huế miền Nam
Buộc bắp bò bằng sợi chỉ để khi luộc vẫn giữ được vị ngọt của thịt (Nguồn:Internet)

Bước 2: Ướp thịt

Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.

Cách nấu bún bò huế miền Nam
Ướp giò heo với gia vị cho thấm (Nguồn:Internet)

Bước 3: Hầm thịt và xương

  • Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
  • Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.

Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.

Cách nấu bún bò huế miền Nam
Hầm thịt và xương (Nguồn:Internet)

Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế miền Nam

  • Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
  • Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.
Cách nấu bún bò huế miền Nam
Nấu nước dùng bún bò Huế miền nam (Nguồn:Internet)

Bước 5: Hoàn thành món bún bò Huế

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế ăn cùng với món bún bò Huế.

Cách nấu bún bò huế miền Nam
Thưởng thức bún bò miền nam với ớt sa tế là ngon hết sẩy (Nguồn:Internet)

Cách làm sa tế ăn cùng với bún bò Huế miền nam

  • Đầu tiên, bạn bật bếp chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo.
  • Cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều.
  • Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 thìa đường, 1 thìa café muối vào, tiếp tục đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.
  • Cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy, ớt băm nhỏ và khuấy đều trong 15 phút thì thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại là tắt bếp.
Cách nấu bún bò huế miền Nam
Cách làm sa tế ăn cùng với bún bò Huế miền nam (Nguồn:Internet)

Hy vọng thông qua bài viết cách nấu bún bò huế miền Nam và sa tế ăn kèm của người Huế hôm nay thì các bạn đã có thể tự tay mình nấu món bún này cho cả dùng trong các dịp cuối tuần nhé. Khi ăn bún bò, bạn nhớ kèm theo rau sống và bày thêm chén ớt sa tế nữa mới đủ bộ. Nếu không ăn rau sống, bạn có thể trụng qua nước sôi để ăn kèm vẫn ngon nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật