Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình

Tác giả: Túc Túc, ngày 20/06/2018
Cùng nấu ăn không khó khám phá cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc tẩm bổ bạn nhé. Những ngày trời mưa gió, lạnh lẽo hãy vào bếp làm ngay món ăn lẩu đuôi bò bổ dưỡng này tại nhà.

Sau những trận ốm vật vả hay những ngày đi học, đi làm đuối sức thì lẩu đuôi bò thuốc bắc chính là món ăn tuyệt diệu giúp bạn hồi phục gân cốt, tăng cường sinh lực đấy.

Món ăn này cần nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến thì không hề khó đâu, nhanh tay vào bếp khám phá cách nấu lẩu đuôi bò  hầm thuốc bắc thôi nào.

Nguyên liệu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

  • Đuôi bò: 1 cái 
  • Bún tươi (hoặc mì, sợi phở): 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Hạt sen: 50gr
  • Trần bì: 1 miếng
  • Rượu trắng
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
  • Rau: rau cải, giá, diếp cá

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, sả, hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, bạn cắt vài lát để nấu lẩu, còn lại dùng để rửa cùng đuôi bò cho hết mùi tanh nhé
  • Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.
  • Rau cải, giá, diếp cá bạn nhặt sạch, rửa với nước muối loãng xong xả lại nước sạch, để ráo.

Bước 2. Sơ chế và ướp đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình
 
  • Đuôi bò bạn dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch phần long còn sót lại, rửa sơ qua rồi chà xát với muối, gừng, rồi bạn rửa sạch lại dưới vòi nước chảy mạnh. Bạn có thể thực hiện lại thao tác này nhiều lần hoặc ngâm đuôi bò trong rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi tanh của thịt (vì đuôi bò có mùi nên bạn lưu ý sơ chế thật kỹ để món ăn ngon hơn). Bạn trần đuôi bò sơ qua với nước sôi pha muối, rồi xả lại nước lạnh, sau đó chặt đuôi bò thành miếng vừa ăn.
  • Bạn cho tỏi, sả, hành tím, tiêu xay, muối vào thịt bò, trộn đều lên, ướp từ 1 đến 2 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 3. Hầm đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình
 
  • Bạn bắc xoong lên bếp, cho nước lọc vào nấu sôi lên. Sau đó bạn cho đuôi bò đã thấm gia vị cùng với trần bì, 1 muỗng canh rượu trắng và vài lát gừng vào, nhớ là liên tục hớt bọt để nước lẩu trong và ngon hơn bạn nhé. 
  • Khi nước sôi lần nữa bạn cho hạt sen vào nồi, vặn lửa vừa và hầm trong 2 đến 3 tiếng (nếu bạn có nồi áp suất thì bạn có thể hầm mềm đuôi bò bằng nồi áp suất trước sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy). Thường xuyên xem nước trong nồi và châm thêm nước để lẩu không bị cạn nước mà bị khét bạn nhé.
  • Sau khi đuôi bò mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.

Mẹo nhỏ: Với cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc này, nếu bạn cho thêm gân bò vào nấu chung thì món ăn sẽ ngon hơn. Nhưng lưu ý là bạn phải hầm gân bò trước khi cho vào nồi lẩu chung với đuôi vì gần bò lâu chín hơn.

Trình bày lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc 

Bạn bày lẩu ra ăn kèm với bún tươi (hoặc mì, phở) và rau sống, chấm cùng nước mắm nêm hay chao pha sa tế là ngon đúng điệu nhà hàng đấy!

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình
 

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì? 4 loại rau sẽ làm món lẩu gà thêm ngon bá cháy

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì là ngon nhất bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy để Nấu Ăn Không khó bật mí cho bạn nghe nhé!
Công thức bởi: Trang Thảo

Húp sùm sụp với 2 cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng

Đổi vị cho cả nhà với 2 cách nấu lẩu cá lăng từ măng chua hoặc lá giang dưới đây cùng Nấu Ăn Không Khó nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu cá chép giòn không tanh cho bữa tiệc cuối tuần

Chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu gà tớt hiểm chua cay, thấm vị miền Tây

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm ( ớt xanh ) đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn