Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình

Tác giả: Túc Túc, ngày 20/06/2018
Cùng nấu ăn không khó khám phá cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc tẩm bổ bạn nhé. Những ngày trời mưa gió, lạnh lẽo hãy vào bếp làm ngay món ăn lẩu đuôi bò bổ dưỡng này tại nhà.

Sau những trận ốm vật vả hay những ngày đi học, đi làm đuối sức thì lẩu đuôi bò thuốc bắc chính là món ăn tuyệt diệu giúp bạn hồi phục gân cốt, tăng cường sinh lực đấy.

Món ăn này cần nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến thì không hề khó đâu, nhanh tay vào bếp khám phá cách nấu lẩu đuôi bò  hầm thuốc bắc thôi nào.

Nguyên liệu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

  • Đuôi bò: 1 cái 
  • Bún tươi (hoặc mì, sợi phở): 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Hạt sen: 50gr
  • Trần bì: 1 miếng
  • Rượu trắng
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
  • Rau: rau cải, giá, diếp cá

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, sả, hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, bạn cắt vài lát để nấu lẩu, còn lại dùng để rửa cùng đuôi bò cho hết mùi tanh nhé
  • Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.
  • Rau cải, giá, diếp cá bạn nhặt sạch, rửa với nước muối loãng xong xả lại nước sạch, để ráo.

Bước 2. Sơ chế và ướp đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình
  • Đuôi bò bạn dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch phần long còn sót lại, rửa sơ qua rồi chà xát với muối, gừng, rồi bạn rửa sạch lại dưới vòi nước chảy mạnh. Bạn có thể thực hiện lại thao tác này nhiều lần hoặc ngâm đuôi bò trong rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi tanh của thịt (vì đuôi bò có mùi nên bạn lưu ý sơ chế thật kỹ để món ăn ngon hơn). Bạn trần đuôi bò sơ qua với nước sôi pha muối, rồi xả lại nước lạnh, sau đó chặt đuôi bò thành miếng vừa ăn.
  • Bạn cho tỏi, sả, hành tím, tiêu xay, muối vào thịt bò, trộn đều lên, ướp từ 1 đến 2 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 3. Hầm đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình
  • Bạn bắc xoong lên bếp, cho nước lọc vào nấu sôi lên. Sau đó bạn cho đuôi bò đã thấm gia vị cùng với trần bì, 1 muỗng canh rượu trắng và vài lát gừng vào, nhớ là liên tục hớt bọt để nước lẩu trong và ngon hơn bạn nhé. 
  • Khi nước sôi lần nữa bạn cho hạt sen vào nồi, vặn lửa vừa và hầm trong 2 đến 3 tiếng (nếu bạn có nồi áp suất thì bạn có thể hầm mềm đuôi bò bằng nồi áp suất trước sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy). Thường xuyên xem nước trong nồi và châm thêm nước để lẩu không bị cạn nước mà bị khét bạn nhé.
  • Sau khi đuôi bò mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.

Mẹo nhỏ: Với cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc này, nếu bạn cho thêm gân bò vào nấu chung thì món ăn sẽ ngon hơn. Nhưng lưu ý là bạn phải hầm gân bò trước khi cho vào nồi lẩu chung với đuôi vì gần bò lâu chín hơn.

Trình bày lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc 

Bạn bày lẩu ra ăn kèm với bún tươi (hoặc mì, phở) và rau sống, chấm cùng nước mắm nêm hay chao pha sa tế là ngon đúng điệu nhà hàng đấy!

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc siêu dễ bồi bổ cả gia đình

Chúc bạn thành công với cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc và nấu được thật nhiều món ngon bổ dưỡng!

Lẩu cá lăng cũng là một trong những món lẩu siêu gây nghiện mà bạn phải thử, xem ngay cách làm trong video sau nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn