Hướng dẫn 2 cách làm món Tom Yum chua cay, đậm đà hương vị Thái

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/08/2018
Nền ẩm thực Thái Lan đã không còn gì xa lạ với chúng ta, các món ăn có nguồn gốc từ Thái đều có vị cay nồng đặc trưng. Cùng Nấu ăn không khó khám phá cách làm món Tom Yum chuẩn Thái xem hương vị thế nào nhé.

1. Món Tom Yum tôm càng xanh

     Nguyên liệu làm món Tom Yum tôm càng xanh

     Cách làm món Tom Yum tôm càng xanh

     Trình bày món Tom Yum tôm càng xanh

     Mẹo cho món Tom Yum tôm càng xanh

2. Món tom yum hải sản

     Nguyên liệu làm món Tom Yum hải sản

     Cách làm món Tom Yum hải sản

     Trình bày món Tom Yum hải sản

     Mẹo cho món Tom Yum hải sản

Món Tom Yum là một trong những món ngon nổi tiếng đến từ xứ sở Chùa Vàng, là món canh chua cay ăn nóng phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong danh sách Món ngon mỗi ngày của người Thái và cũng là món canh rất được người Việt yêu thích.

Các món ăn từ Thái hầu như đều có vị chua cay rất đặc biệt, dễ dàng lôi cuốn, hấp dẫn người ăn. Cùng Nauankhongkho.vn chinh phục cách làm món Tom Yum chuẩn vị Thái Lan theo 2 cách bên dưới nhé bạn.

Cách 1. Món Tom Yum tôm càng xanh

Nguyên liệu làm món Tom Yum tôm càng xanh

  • Tôm càng xanh: 4 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Củ riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 5 lá
  • Ớt xanh: 6 trái
  • Ớt chưng Thái Lan: 2 muỗng canh
  • Nấm rơm: 100gr
  • Chanh: 2 trái
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Ngò rai: 30gr

Cách làm món Tom Yum tôm càng xanh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món Tom Yum

  • Sả bạn cắt bỏ rể và phần lá bên trên, rửa sạch, để ráo, xắt khúc.
  • Củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát.
  • Lá chanh tướt bỏ gân, rửa sạch, để ráo, vò dập.
  • Nấm rơm cắt chân, rửa sạch, để ráo, xắt làm đôi hoặc làm 4.
  • Ớt xanh rửa sạch, để ráo, đập dập.
  • Ngò rai bạn nhặt sạch, rửa lại, để ráo, xắt nhỏ.

Bước 2. Sơ chế tôm

Cách làm món Tom Yum

  • Bạn rửa sạch tôm, để ráo nước. Cắt bỏ chân và râu, lột vỏ trên thân, giữ lớp vỏ ở đầu và đuôi tôm cho đẹp.
  • Càng tôm bạn giữ lại, cắt thành từng khúc nhỏ, ngay tại khớp cho dễ.

Bước 3. Nấu nước dùng

Cách làm món Tom Yum

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước lọc vào nấu sôi thì cho càng tôm, sả, riềng, lá chanh vô, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thêm lần nữa thì cho nấm rơm vào, rồi vặn lửa nhỏ lại.
  • Nấu thêm 15 phút thì cho tôm vào, nêm 2 muỗng canh ớt chưng Thái Lan, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ớt xanh vào nồi.
  • Đợi nước sôi lên lại thì bạn vắt nước cốt của 2 trái chanh và cho 250ml nước cốt dừa vào, khuấy đều, nấu thêm 1-2 phút nữa thì rắt ngò rai lên, tắt bếp là xong.

Trình bày món Tom Yum tôm càng xanh

cách làm món tom yum

Bạn múc canh Tom Yum vào tô, ăn nóng kèm với cơm trắng, mì, bún đều rất ngon. Thêm gia vị ớt và nước cốt chanh nếu bạn muốn món ăn thêm đậm đà vị cay chua. 

Mẹo cho món Tom Yum tôm càng xanh

  • Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước hầm xương gà để món ăn mặn mà hơn.
  • Nếu không thích ăn béo bạn không cần thêm nước cốt dừa, nước dùng vẫn đậm đà thơm ngon.
  • Điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé.

Xem thêm: Cách Làm Mắm Tôm Chua Đậm Đà Hương Vị Huế

Cách 2. Món Tom Yum hải sản

Nguyên liệu làm món tom yum hải sản

  • Tôm sú: 200gr
  • Mực: 200gr
  • Thịt bò: 200gr
  • Xương gà: 200gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Sả: 4 nhánh
  • Củ riềng: 100gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Lá chanh: 1 nắm
  • Ngò rai: 50gr
  • Cần tây: 50gr

Cách làm món Tom Yum hải sản

Bước 1. Sơ chế rau củ quả

  • Cần tây, ngò rai nhặt sạch, nấm rơm cắt bỏ chân cùng với Cà chua rửa sơ, đem ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút, xong rửa sạch lại, để ráo. Cần tây, ngò rai xắt khúc khoảng 3cm, nấm rơm chẻ đôi, cà chua cắt lát mỏng.
  • Sả bạn cắt bỏ rể và phần lá thừa, rửa sạch, để ráo, đập dập, xắt khúc.
  • Gọt vỏ củ riềng, rửa sạch, để ráo, xắt lát.
  • Lá chanh tướt gân, rửa sạch, để ráo, xắt sợi.
  • Ớt sừng bạn rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.

Bước 2. Sơ chế hải sản

Cách làm món tom yum

  • Tôm bạn rửa sạch, để ráo, lột vỏ, bỏ chỉ sống lưng.
  • Mực làm sạch, moi hết ruột ở trong ra, rửa sạch, cắt khúc, có thể khía các đường sọc ca rô để món ăn đẹp mắt hơn khi chín, để ráo.
  • Thịt bò chà xát với muối, rửa sạch, xắt miếng mỏng, để ráo.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi lên thì cho tôm, mực, thịt bò vào hấp chín.
  • Rửa sạch xương gà xong chặt thành miếng vừa ăn. Bắc 2 lít nước sôi lên bếp, cho xương gà vào hầm 30 phút để lấy nước. Sau đó, gấp bỏ xương, rồi lọc nước hầm qua ray để loại bỏ hoàn toàn xương vụng.

Bước 3. Nấu nước dùng

cách làm món tom yum

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho sả, củ riềng vào xào dậy mùi thơm thì đổ cà chua vô, nêm 1 muỗng cà phê muối, đảo đều lên cho gia vị tan ra.
  • Khi cà chua mềm, bạn đổ nước hầm gà vào, đợi nước sôi thì nêm 1 muỗng gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ớt băm, nấm rơm, lá chanh vào, dùng muỗng khuấy đều cho tan hết gia vị thì vắt nước cốt chanh vô, tắt bếp là xong.

Xem thêm: Cách Làm Món Tôm Rim Nước Dừa Đậm Đà Hương Vị Quê Nhà

Trình bày món Tom Yum hải sản

cách làm món tom yum

Xếp bún, hoặc mì trụng vào tô, thêm mực, tôm, thịt bò, chan nước dùng còn nóng vào, rắc ngò rai, cần tây lên và thưởng thức ngay. Thêm một ít chanh ớt nếu muốn bổ sung gia vị nha.

Mẹo cho món Tom Yum hải sản

  • Bạn có thể thay thế các loại hải sản bằng cá, sò ốc, các loại chả,…
  • Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm món Tom Yum chua chua, cay cay, đậm đà màu sắc Thái rồi đó.

Cùng Nấu ăn không khó học thêm nhiều cách chế biến món tôm siêu ngon như cách làm món tôm ủ muối tuyết, cách làm món tôm chiên xù,... nha bạn

Chúc bạn thành công với cách làm món Tom Yum ở trên và nấu được nhiều món ngon nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường