Tổng hợp 4 cách làm bún thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 25/05/2020
Hướng dẫn chi tiết 4 cách làm bún thịt nướng siêu siêu ngon dễ làm tại nhà. Nhắc đến ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được.

Cách làm bún thịt nướng là công thức với sự kết hợp rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong cùng một món ăn. Đồng thời, món bún thịt nướng này lại còn tiện dụng khi có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối.

MỤC LỤC

Cách làm bún thịt nướng miền Nam

Cách làm bún thịt nướng miền Trung

Cách làm bún thịt nướng bằng lò nướng

Cách làm bún thịt nướng chả giò

Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng

Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Tuy có nguồn gốc ra đời từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, món bún thịt nướng đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau. Bài viết đã tổng hợp đầy đủ tất cả các công thức làm bún thịt nướng siêu ngon, siêu hấp dẫn để làm tại nhà và công thức làm đồ chua, cách pha nước mắm chấm bún thịt nướng. 

Cách làm bún thịt nướng miền Nam

Nguyên liệu làm bún thịt nướng miền Nam

  • Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
  • Bún tươi: 1kg
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.

Các bước làm bún thịt nướng miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).

Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.

Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.

Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.

cách làm bún thịt nướng
 Thái lát mỏng thịt nạc vai rồi cho vào tô (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách ướp thịt làm bún thịt nướng

Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.

Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).

cách làm bún thịt nướng
Cách ướp thịt làm bún thịt nướng (Nguồn:Internet)

Bước 3: Nướng thịt

Bạn trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo, sau đó bỏ lên lò than nướng. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.

cách làm bún thịt nướng
Miếng thịt được nướng bằng lò than (Nguồn:Internet)

Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).

cách làm bún thịt nướng
Thưởng thức món bún thịt nướng miền Nam thôi (Nguồn:Internet)

Cách làm bún thịt nướng miền Trung

Nguyên liệu làm bún thịt nướng miền Trung

  • 2kg bún sợi nhỏ
  • 600gr thịt nách heo hoặc nạc lưng, đùi
  • 100gr đậu phộng
  • 1 thìa cà phê nước màu
  • 5 cọng hành lá
  • Rau xà lách, giá, dưa leo
  • Hành tím, tỏi được băm nhuyễn
  • Nguyên liệu làm nước mắm: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 2 thìa cà phê dấm, 3 thìa cà phê đường, tỏi băm, ớt băm

Các bước làm bún thịt nướng miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch, cắt theo chiều dài thành một miếng rộng chừng 4 cm. Đem thịt ướp với 1 muỗng café hành củ băm, 1 muỗng café tỏi băm, 1 muỗng café nước màu, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, đem ướp trong 30 phút trở lên.

Rửa sạch các loại rau, để ráo. Thái nhỏ sao cho vừa ăn. Giá rửa sạch. Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ dài.

Đậu phộng được ràng vàng giòn với một chút muối. Rây hết vỏ và giã sơ đậu.

Cách làm mỡ hành ăn với bún thịt nướng: Bạn thái nhỏ hành lá, cho vào chảo xào qua với chút dầu cho thơm.

cách làm bún thịt nướng
Giã nhỏ đậu phộng rang (Nguồn:Internet)

Bước 2: Nướng thịt

Ghim thịt heo vào que hoặc sắp vào vỉ nướng, nướng với than lửa vừa phải để thịt được chín vàng đều. Khi thịt chín thì phết mỡ hành lên.

cách làm bún thịt nướng
Nướng thịt (Nguồn:Internet)

Cho 1 phần bún với 1 phần dưa leo, 1 chút giá và 1 chút rau sống vừa đu ăn vào tô. Xếp thịt heo nướng lên bên trên. Sau đó chỉ cần rắc đậu phộng và đồ chua lên sẵn, chan nước mắm chua ngọt lên trên là bạn đã hoàn thành cách làm bún thịt nướng miền Trung chuẩn vị rồi.

cách làm bún thịt nướng
Thưởng thức món bún thịt nướng miền Trung thôi (Nguồn:Internet)

Cách làm bún thịt nướng bằng lò nướng

Nguyên liệu làm bún thịt nướng bằng lò nướng

  • Bún tươi: 1 đến 1,5kg (cho 3 đến 4 người)
  • Thịt lợn: khoảng 700 đến 800g (nên chọn thịt nạc vai)
  • Hành tây, hành lá
  • Các loại rau ăn kèm: Xà lách, dưa chuột, húng, bạc hà, kinh giới,..
  • Ớt tươi, chanh, tỏi
  • Lạc rang sẵn: khoảng 100g
  • Gia vị cần thiết: Nước mắm, giấm, tiêu, đường, muối, mì chính, xì dầu,..

Các bước làm bún thịt nướng bằng lò nướng 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây, hành lá, ớt, tỏi đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Các loại rau để ăn sống cũng mang đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn.

Bún tươi mua về mang đi chần nóng với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn

Chuẩn bị hoặc mua sẵn chả giò hoặc nem rán và lạc rang đã bóc vỏ. 

Hành lá và hành tây mang đi xào lấy nước mỡ hành.

cách làm bún thịt nướng
Hành lá và hành tây mang đi xào lấy nước mỡ hành (Nguồn:Internet)

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt lợn mua về rửa sạch, để cho ráo nước, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp các gia vị gồm tiêu, muối, đường, bột ngọt để thịt ngấm gia vị trong vòng 30 phút.

cách làm bún thịt nướng
Sơ chế thịt (Nguồn:Internet)

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt đã được thái và ướp các loại gia vị đầy đủ, bạn mang thịt đi nướng trong lò nướng gia nhiệt, với nhiệt độ 375 độ F trong khoảng 15 phút.

cách làm bún thịt nướng
Thịt được nướng trong lò (Nguồn:Internet)

Vớt rau sống rồi vảy cho sạch nước, để ráo nước ăn kèm với bún thịt nướng.

Thịt sau khi nướng xong thì bạn tách ra khỏi các xiên thịt, sau đó cho vào bát chia đều cùng với bún cho từng người ăn.

Cuối cùng, rót nước chấm ra các bát con để người ăn thưởng thức món bún thịt nướng hoàn hảo. Bạn có thể lựa chọn việc chấm hoặc là trộn cùng với bún để ăn tùy ý và tùy theo cách ăn của vùng miền bạn sống.

Rắc lạc rang và cho nước mỡ hành vào ăn kèm với bún thịt nướng để tăng thêm mùi vị món ăn.

cách làm bún thịt nướng
Thưởng thức món bún thịt nướng bằng lò nướng thôi (Nguồn:Internet)

Cách làm bún thịt nướng chả giò

Nguyên liệu làm bún thịt nướng chả giò

a. Làm bún thịt nướng

  • 800g thịt nạc vai, thái miếng mỏng
  • Bún tươi: 1kg
  • 5 miếng nem rán hoặc chả giò
  • Hành tây băm nhỏ: 50g
  • Tỏi băm nhỏ: 30g
  • Nguyên liệu khác: Đường, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, dầu ăn
  • Rau thơm: Húng bạc hà, tía tô, dưa chuột thái lát, xà lách…
  • Cà rốt, củ cải ngâm chua
  • Lạc rang giã nhỏ

b. Làm chả giò

  • 300gr thịt heo xay
  • 150gr tôm nõn
  • 1 củ cà rốt
  • 1/4 củ khoai môn cao
  • 5-6 tai mộc nhĩ
  • 4-5 củ hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, đường, nước mắm
  • Rau sống ăn kèm: 300gr xà lách và rau thơm các loại (tùy vào sở thích của mỗi người)

Các bước làm bún thịt nướng chả giò ngon

Bước 1: Ướp thịt

Cho hỗn hợp: Hành, tỏi, dầu ăn, nước mắm, mật ong, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt vào một bát tô với hàm lượng đã chuẩn bị ở bước sắm nguyên liệu.

Sau đó, bạn cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều cho ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.

cách làm bún thịt nướng
Ướp thịt (Nguồn:Internet)

Bước 2: Nướng thịt

Sau khi ướp thịt xong thì đem xiên thịt vào những que xiên, rồi đem nướng trên than hồng hoặc bếp khoảng 20 phút. Trong khi nướng chú ý xoay xiên thịt liên tục để tránh bị cháy. Bạn cũng có thể dùng lò nướng để thay thế nếu không nướng được bằng than.

cách làm bún thịt nướng
Nướng thịt (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm chả giò

Bạn cho tôm thịt vào trong một chiếc tô lớn và trộn cùng với các nguyên liệu như: khoai môn, cà rốt, hành tím thái nhỏ và mộc nhĩ rồi cho thêm một chút gia vị gồm: hạt nêm và hạt tiêu vào và tiến hành trộn đều.

Sau đó múc 2 muỗng canh nhân vào trong 1 miếng bánh tráng rồi dùng tay cuộn lại, bạn thực hiện thao tác đến hết nguyên liệu.

Khi cuốn xong thì đem chả giò chiên, làm nóng chảo cùng với nhiều dầu ăn ngập chảo rồi lần lượt cho chả giò vào trong chảo tiến hành chiên chín vàng đều các mặt.

Tiếp đó bạn lấy chả giò ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu cho bớt dầu.

cách làm bún thịt nướng
Làm chả giò (Nguồn:Internet)

Cho các loại rau sống, bún, thịt nướng, chả giò, dưa chuột, cà rốt củ cải ngâm chua cho vào bát. Sau đó, rưới nước chấm lên trên và rắc lạc rang rồi thường thức.

Để tăng thêm vị ngon, không ngấy thì có thể dùng cùng với 1 số loại rau thơm như: Húng, mùi, xà lách...

cách làm bún thịt nướng
Thưởng thức món bún thịt nướng chả giò thôi (Nguồn:Internet)

Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng

Bạn pha nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng theo tỷ lệ: 2 muỗng canh cốt chanh + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng cà phê tỏi và ớt băm nhuyễn, xong rồi khuấy đều lên.

cách làm bún thịt nướng
Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng (Nguồn:Internet)

Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Nguyên liệu làm đồ chua

  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái đu đủ xanh
  • 3 muỗng giấm trắng
  • Đường, muối
  • 2 muỗng nước cốt chanh

Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến, rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đem cắt mỏng đu đủ rồi ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích. Cà rốt bạn đem gọt vỏ và rửa sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Pha chế nước ngâm đồ chua

Bạn cho 3 muỗng giấm vào tô cùng 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 ít muối rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hẳn.

Bước 3: Chế biến đồ chua

Sau đó, bạn dùng 1 tô khác, cho vào đó ít giấm rồi cho đu đủ và cà rốt vào bóp nhẹ. Tiếp đến, bạn trụng sơ cà rốt với đu đủ qua nước sôi rồi vớt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp giấm cùng các gia vị ở bước 2, dùng đũa trộn đều lên và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể cho vào vài lát ớt để có vị cay cay và để ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho thật ngấm là hoàn thành.

Hy vọng với 4 gợi ý chi tiết về cách làm bún thịt nướng trên đây kèm với công thức làm đồ chua và pha nước mắm ăn bún thịt nướng thì bạn sẽ lựa chọn được món ăn phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng ngon mà nauankhongkho.vn hướng dẫn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều món bún khác tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa đấy!

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật