Cách làm bún thịt nướng là công thức với sự kết hợp rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong cùng một món ăn. Đồng thời, món bún thịt nướng này lại còn tiện dụng khi có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối.
MỤC LỤC Cách làm bún thịt nướng miền Nam Cách làm bún thịt nướng miền Trung Cách làm bún thịt nướng bằng lò nướng Cách làm bún thịt nướng chả giò |
Tuy có nguồn gốc ra đời từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, món bún thịt nướng đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau. Bài viết đã tổng hợp đầy đủ tất cả các công thức làm bún thịt nướng siêu ngon, siêu hấp dẫn để làm tại nhà và công thức làm đồ chua, cách pha nước mắm chấm bún thịt nướng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp thịt làm bún thịt nướng
Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.
Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Bước 3: Nướng thịt
Bạn trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo, sau đó bỏ lên lò than nướng. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.
Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch, cắt theo chiều dài thành một miếng rộng chừng 4 cm. Đem thịt ướp với 1 muỗng café hành củ băm, 1 muỗng café tỏi băm, 1 muỗng café nước màu, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, đem ướp trong 30 phút trở lên.
Rửa sạch các loại rau, để ráo. Thái nhỏ sao cho vừa ăn. Giá rửa sạch. Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ dài.
Đậu phộng được ràng vàng giòn với một chút muối. Rây hết vỏ và giã sơ đậu.
Cách làm mỡ hành ăn với bún thịt nướng: Bạn thái nhỏ hành lá, cho vào chảo xào qua với chút dầu cho thơm.
Bước 2: Nướng thịt
Ghim thịt heo vào que hoặc sắp vào vỉ nướng, nướng với than lửa vừa phải để thịt được chín vàng đều. Khi thịt chín thì phết mỡ hành lên.
Cho 1 phần bún với 1 phần dưa leo, 1 chút giá và 1 chút rau sống vừa đu ăn vào tô. Xếp thịt heo nướng lên bên trên. Sau đó chỉ cần rắc đậu phộng và đồ chua lên sẵn, chan nước mắm chua ngọt lên trên là bạn đã hoàn thành cách làm bún thịt nướng miền Trung chuẩn vị rồi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây, hành lá, ớt, tỏi đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Các loại rau để ăn sống cũng mang đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn.
Bún tươi mua về mang đi chần nóng với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn
Chuẩn bị hoặc mua sẵn chả giò hoặc nem rán và lạc rang đã bóc vỏ.
Hành lá và hành tây mang đi xào lấy nước mỡ hành.
Bước 2: Sơ chế thịt
Thịt lợn mua về rửa sạch, để cho ráo nước, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp các gia vị gồm tiêu, muối, đường, bột ngọt để thịt ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt đã được thái và ướp các loại gia vị đầy đủ, bạn mang thịt đi nướng trong lò nướng gia nhiệt, với nhiệt độ 375 độ F trong khoảng 15 phút.
Vớt rau sống rồi vảy cho sạch nước, để ráo nước ăn kèm với bún thịt nướng.
Thịt sau khi nướng xong thì bạn tách ra khỏi các xiên thịt, sau đó cho vào bát chia đều cùng với bún cho từng người ăn.
Cuối cùng, rót nước chấm ra các bát con để người ăn thưởng thức món bún thịt nướng hoàn hảo. Bạn có thể lựa chọn việc chấm hoặc là trộn cùng với bún để ăn tùy ý và tùy theo cách ăn của vùng miền bạn sống.
Rắc lạc rang và cho nước mỡ hành vào ăn kèm với bún thịt nướng để tăng thêm mùi vị món ăn.
a. Làm bún thịt nướng
b. Làm chả giò
Bước 1: Ướp thịt
Cho hỗn hợp: Hành, tỏi, dầu ăn, nước mắm, mật ong, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt vào một bát tô với hàm lượng đã chuẩn bị ở bước sắm nguyên liệu.
Sau đó, bạn cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều cho ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Nướng thịt
Sau khi ướp thịt xong thì đem xiên thịt vào những que xiên, rồi đem nướng trên than hồng hoặc bếp khoảng 20 phút. Trong khi nướng chú ý xoay xiên thịt liên tục để tránh bị cháy. Bạn cũng có thể dùng lò nướng để thay thế nếu không nướng được bằng than.
Bước 3: Làm chả giò
Bạn cho tôm thịt vào trong một chiếc tô lớn và trộn cùng với các nguyên liệu như: khoai môn, cà rốt, hành tím thái nhỏ và mộc nhĩ rồi cho thêm một chút gia vị gồm: hạt nêm và hạt tiêu vào và tiến hành trộn đều.
Sau đó múc 2 muỗng canh nhân vào trong 1 miếng bánh tráng rồi dùng tay cuộn lại, bạn thực hiện thao tác đến hết nguyên liệu.
Khi cuốn xong thì đem chả giò chiên, làm nóng chảo cùng với nhiều dầu ăn ngập chảo rồi lần lượt cho chả giò vào trong chảo tiến hành chiên chín vàng đều các mặt.
Tiếp đó bạn lấy chả giò ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu cho bớt dầu.
Cho các loại rau sống, bún, thịt nướng, chả giò, dưa chuột, cà rốt củ cải ngâm chua cho vào bát. Sau đó, rưới nước chấm lên trên và rắc lạc rang rồi thường thức.
Để tăng thêm hương vị cho món bún chả giò thịt nướng thì có thể dùng cùng với 1 số loại rau thơm như: Húng, mùi, xà lách...
Bạn pha nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng theo tỷ lệ: 2 muỗng canh cốt chanh + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng cà phê tỏi và ớt băm nhuyễn, xong rồi khuấy đều lên.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến, rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đem cắt mỏng đu đủ rồi ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích. Cà rốt bạn đem gọt vỏ và rửa sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Pha chế nước ngâm đồ chua
Bạn cho 3 muỗng giấm vào tô cùng 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 ít muối rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hẳn.
Bước 3: Chế biến đồ chua
Sau đó, bạn dùng 1 tô khác, cho vào đó ít giấm rồi cho đu đủ và cà rốt vào bóp nhẹ. Tiếp đến, bạn trụng sơ cà rốt với đu đủ qua nước sôi rồi vớt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp giấm cùng các gia vị ở bước 2, dùng đũa trộn đều lên và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể cho vào vài lát ớt để có vị cay cay và để ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho thật ngấm là hoàn thành.
Hy vọng với 4 gợi ý chi tiết về cách làm bún thịt nướng trên đây kèm với công thức làm đồ chua và pha nước mắm ăn bún thịt nướng thì bạn sẽ lựa chọn được món ăn phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng ngon mà nauankhongkho.vn hướng dẫn nhé!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều món bún khác tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa đấy!