Cách làm bánh ú nước tro lá tre ngon tuyệt đỉnh tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 31/07/2018
Bánh ú nước tro là món bánh dễ ăn, có vị nhạt, tính mát, nhanh tiêu. Cách làm bánh ú nước tro lá tre chỉ là tốn nhiều thời gian nhưng không hề khó, nguyên liệu lại đơn giản, đễ tìm. Hãy thử làm một nồi bánh ú nước tro lá tre tại nhà với công thức dưới đây nhé bạn.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr
  • Đậu xanh không vỏ: ½ chén
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Nước tro: 1 chén
  • Lá tre
  • Dây lạt

>> Cách Làm Bánh Tét Lá Cẩm Đặc Sản Cần Thơ

Cách làm bánh ú nước tro lá tre (8 bước)

1.Nếp bạn vo sạch, rồi đem ngâm 5-6 tiếng hoặc để qua đêm.

Sau khi ngâm xong bạn, chắt bỏ nước ngâm. Bạn pha 1 chén nước tro với 1 lít nước lọc, đổ vào gạo nếp ngâm thêm 20-22 tiếng.

2.Sau thời gian ngâm với nước tro, bạn dùng tay bóp nhẹ hạt gạo nếu nó vở ra là đã ngấm đủ nước tro, chắt bỏ nước tro rồi xả lại với nước lạnh. Sau đó, cho 1 muỗng canh muối vô, xốc đều với nếp rồi đổ vào rổ, để ráo.

3.Đậu xanh bạn nhặt bỏ các hạt đậu hư, vo sạch, ngâm 1-2 tiếng cho đậu nở mềm.

4.Sau khi ngâm xong bạn đổ bỏ nước, rồi bắc nồi lên bếp, cho đậu vô, đổ ngập nước, luộc chín nhừ.

Đậu chín, bạn cho 3 muỗng cà phê đường vô, dùng muỗng trộn đều rồi nghiền nát, hoặc cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.

5.Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào, sên với lửa nhỏ cho đến khi đậu sệt lại thì tắt bếp, để nguội, rồi vo viên làm nhân.

6.Lá tre bạn rửa sạch, bắc nồi nước sôi lên bếp, cho lá tre vô trụng sơ để lá mềm, dai dễ gói, không bị rách.

7.Gói bánh

Bạn xếp lá tre chồng lên nhau, hơi lệch một chúc, rồi cuộn lại thành hình phểu, phần đáy phểu phải kín để nếp không bị rớt ra.

Đổ 1 muỗng canh gạo nếp vô, cho nhân vào giữa, đổ thêm 1 muỗng canh nếp nữa lên mặt, dùng muỗng nén chặt bánh. Gói phần lá trên miệng bánh lại thật chặt, rồi dùng dây lạt quắn thật chắt, cứ 5 bánh buộc lại một chùm. Bạn tiếp tục gói cho hết nhân và nếp.

8. Luộc bánh

Bắc nồi nước lên bếp, chọn nồi đủ lớn và phần nước luộc phải ngập qua bánh. Khi nước sôi bạn cho bánh vào luộc chín trong khoãng 1,5 – 2 tiếng tuỳ theo kích thướt của bánh nhỏ hay to.

Khi bánh chín bạn vớt ra xả ngay với nước lạnh để bánh giòn, rồi để ráo là hoàn thành món bánh ú nước tro lá tre rồi đó.

>> Cách Làm Bánh Tét Nhân Chuối Dẻo Ngọt

Thưởng thức bánh ú nước tro lá tre

Bạn ăn nguội hoặc hấp bánh ú nước tro lá tre lại cho nóng, bóc bỏ lá tre và thưởng thức bánh ú nước tro lá tre tự tay mình làm nhé. 

Mẹo

Bạn có thể thay đổi lượng đường cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Khi luộc bánh, nước cạn dần thì bạn châm nước nóng vào, đừng châm nước lạnh sẽ làm bánh bị sượng đấy.

Cách làm bánh ú nước tro lá tre cũng tương tự như cách làm bánh tét và bánh chưng truyền thống vậy đó, nếu đã thành thục với món bánh này thì Tết năm nay cũng hãy tự tay làm bánh chưng, bánh tét đón Tết cho sum vầy bạn nhé !

Chúc bạn thành công !

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn