Cách nấu canh bún chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 24/08/2018
Có rất nhiều món chay ngon, và trong số đó món canh bún chay là món ăn lạ lẫm và được yêu thích. Cùng Nấu ăn không khó học cách nấu canh bún chay bạn nhé.

Bạn đã biết cách nấu canh bún chay sao cho ngon chưa, nếu chưa thì bạn hãy xem qua công thức sau đây. Món canh bún chay sẽ là ý tưởng độc đáo để bạn thay đổi thực đơn chay của mình vào những ngày Rằm.

Nguyên liệu nấu canh bún

  • Nấm rơm: 300gr
  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà chua: 4 trái
  • Giá: 100gr
  • Rau muống: 100gr
  • Bún: 500gr
  • Hành lá: 1 cọng
  • Ngò rai: 1 cọng
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Viên súp bún riêu: 1 viên (mua ở siêu thị hoặc chợ)
  • Chao: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1,5 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Chao: 3 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê

Xem thêm: Gợi Ý 3 Cách Nấu Món Canh Chay Thanh Đạm, Thơm Ngon Cho Ngày Lễ Du Lan Ấm Áp

Cách làm canh bún chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu canh bún chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

  • Tàu hủ rửa nhẹ tay với nước sạch, để ráo, xắt miếng vuông vừa ăn.
  • Cắt chân nấm rơm, ngâm nước muối 5 phút, xả lại nước sạch, bạn để ráo rồi chẻ đôi.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo, xắt múi cau.
  • Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát dùng để hầm lấy nước dùng ngọt hơn, đậm đà hơn.
  • Giá bạn nhặt sạch, rau muống bỏ lá, bào sợi. Ngâm giá và rau muống trong nước muối loãng, vắt vô nữa miếng chanh từ 15-20 phút để rau không bị thâm đen nhé. Sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh, rồi vớt ra, để ráo.
  • Ớt, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rai cắt bỏ rể, rửa sạch, để ráo, xắt khúc khoãng 1-2cm.

Bước 2. Nấu canh bún chay

Cách nấu canh bún chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

  • Bắc chảo lên bếp, đổ lưng dầu, đợi dầu sôi lên bạn cho đậu hủ vô chiên vàng giòn các mặt, rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.
  • Bạn đổ bớt dầu chiên đậu hủ ra, cho tỏi băm vào phi dậy mùi thơm thì cho nấm rơm vô xào săn lại, khi nấm chín bạn nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều rồi tắt bếp. Nếu không muốn dùng lại dầu đã chiên bạn có thể lấy chảo mới, dầu mới để xào nấm nhé, nhưng như vậy sẽ làm bạn phải tốn nhiều công sức dọn dẹp sau khi nấu ăn hơn đó.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước dừa cùng củ sắn vô. Nấu sôi thì bạn cho nấm, cà chua, đậu hủ vô, thêm 2 muỗng dầu điều để làm món ăn có màu đẹp hơn. Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 viên súp bún riêu, 1 muỗng chao. Nấu dưới lửa vừa đến khi canh sôi lên, thì bạn rắc hành lá, rau ngò vô, khuấy đều rồi tắt bếp là xong.

Bước 3. Pha nước chấm

Cách nấu canh bún chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

  • Bạn đổ vô chén 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê chao, 1 muỗng tương ớt, ớt băm, khuấy đều lên cho gia vị tan hết ra là hoàn thành nước chấm.

Xem thêm: Cách Làm Món Sườn Non Chay Xào Sả Ớt Đậm Đà, Thơm Ngon

Trình bày món canh bún chay

Cách nấu canh bún chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

Bạn xếp giá, rau muống, bún vào tô, chan nước canh còn nóng lên chấm nước chấm là ngon hết ý đấy.

Mẹo nhỏ cho bạn: Bạn có thể thêm tôm chay, thịt chay, chả chay,... để món ăn thêm phong phú, hấp dẫn hơn đấy

Như vậy chỉ cần tỉ mỉ qua vài bước của cách nấu canh bún chay bạn đã có ngay một nồi bún riêu thơm ngon, đậm đà quay quần bên nhau, cho gia đình thêm vui rồi đó.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành cho ngày Rằm thanh đạm

Bạn đã thử cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành bao giờ chưa? Lưu ngay công thức thực hiện món ăn này nhé, đảm bảo ngon không kém món mặn đâu!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu hủ tiếu chay ngày đầu năm đơn giản mà ngon bá cháy

Cách nấu hủ tiếu chay tuy sử dụng nhiều rau củ quả nhưng lại không khó và hương vị vô cùng đậm đà. Cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món chay hấp dẫn này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon ngọt từ rau nấm không khó

Vào những ngày ăn chay, nếu không biết nấu gì thì hãy học ngay cách làm hủ tiếu xào chay đi nào, đây là món dễ ăn lại không khó nấu. Nguyên liệu chính gồm có hủ tiếu, rau xanh, các loại nấm và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm đậu hũ xào nấm chay cho mâm cơm nhà thêm thịnh soạn

Cách làm đậu hũ xào nấm chay sẽ mang đến món ăn đậm đà vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm chay trở nên thịnh soạn hơn bao giờ hết. Nguyên liệu chính gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm cùng gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc