Cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen tại nhà dễ làm mà con ngon và bổ dưỡng

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 27/09/2017
Xem ngay cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen tại nhà nhưng ngon như ở ngoài tiệm. Món lẩu đuôi bò bổ dưỡng, nóng thích hợp ăn trong ngày lạnh sắp tới. Bạn có thể làm món lẩu đuôi bò này để mời người thân trong gia đình các dịp họp mặt cuối tuần.

Nấu ăn không khó chia sẻ với các bạn một món ăn sẽ thích hợp không chỉ nấu cho gia đình vào các dịp cuối tuần mà còn thích hợp ăn vào các ngày mưa gió sắp tới - đó là cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen. Món lẩu đuôi bò bổ dưỡng, thơm ngon, giúp chữa một số bệnh liên quan đến thận, giúp tăng cường sinh lực, nhứt mỏi thường xuyên,...

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen dưới đây không tốn quá nhiều nguyên liệu. Chỉ cần khoảng 30 phút là bạn đã có được một nồi lẩu đuôi bò nóng hổi. Trời lạnh này mà ngồi lại với nhau ăn một nồi lẩu đuôi bò này thì cực kì tuyệt vời và ấm áp.

Nguyên liệu lẩu đuôi bò hầm củ sen

  • Đuôi bò: 1,5kg
  • Gân bò: 500gr
  • Khoai môn: 300gr
  • Củ sen: 300gr
  • Tiêu xanh: 3 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh (xắt khúc)
  • Gừng: 1 củ 
  • Sả: 100gr
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Sa tế: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, cải ngọt, tần ô,...
  • Bún tươi

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen

Bước 1. Sơ chế đuôi bò

  • Thui đuôi bò qua lửa than cho trụi hết phần lông, cạo sạch phần khét, rửa lại bằng nước muối.
  • Đun nồi nước sôi, cho đuôi bò vào trụng sơ xong vớt đuôi bò ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.
  • Chặt đuôi bò theo các khớp thành những miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập dập, đậy nắp và nấu sôi. Vớt đuôi bò ra khi nước sôi, để ráo.
Sơ chế đuôi bò nấu lẩu đuôi bò
Luộc đuôi bò với gừng

Bước 2. Sơ chế gân bò

  • Rửa sạch gân bò bằng nước muối pha loãng cho sạch.
  • Nấu nước sôi, thả gừng đập dập vào cùng gân bò và trụng 5 phút thì vớt gân bò ra tô.
Sơ chế gân bò nấu lẩu đuôi bò
Trụng qua gân bò
  • Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm gân khoảng 20 phút đến khi mềm, nhưng vẫn còn giòn sựt dai dai. Chờ nguội rồi lấy gân bò ra để riêng.

Bước 3. Ướp đuôi bò

  • Lột bỏ lớp vỏ già của cây sả, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ. Cắt khúc phần còn lại, đập hơi dập.
  • Cho sa tế, ớt bột với 1/2 chỗ tỏi băm, hành tím băm và sả băm vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều. Cho đuôi bò vào ướp khoảng 1-2 giờ để thấm đều gia vị.
Ướp đuôi bò nấu lẩu
Ướp đuôi bò 1-2 giờ
  • Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút là lấy đuôi bò ra được.

Bước 4. Nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen

  • Gọt vỏ khoai môn, củ sen, rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm 1/2 chỗ sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào.
  • Cho vào nồi lẩu 1 muỗng canh dầu điều rồi nấu sôi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu cho chín mềm thì bạn cho tiêu xanh và hành lá vào xong tắt bếp là hoàn thành nước lẩu.

Khi ăn bạn đặt lẩu đuôi bò hầm củ sen lên bếp giữ dưới lửa liu riu, trụng chín rau ăn cùng bún, mì hay cơm đều rất ngon và bổ dưỡng. Nước lẩu vừa đủ đậm đà, đuôi bò dai giòn sần sật ăn cực ngon, đặc biệt lại càng phù hợp những khi sum họp gia đình vào những ngày giá rét.

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen
Lẩu đuôi bò hầm củ sen

Bạn thấy đó, cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen không khó chút nào, chỉ với những thao tác đơn giản chúng ta sẽ có ngay món ăn hấp dẫn cho cả nhà cùng quay quần bên nhau rồi đấy. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì? 4 loại rau sẽ làm món lẩu gà thêm ngon bá cháy

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì là ngon nhất bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy để Nấu Ăn Không khó bật mí cho bạn nghe nhé!
Công thức bởi: Trang Thảo

Húp sùm sụp với 2 cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng

Đổi vị cho cả nhà với 2 cách nấu lẩu cá lăng từ măng chua hoặc lá giang dưới đây cùng Nấu Ăn Không Khó nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu cá chép giòn không tanh cho bữa tiệc cuối tuần

Chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu gà tớt hiểm chua cay, thấm vị miền Tây

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm ( ớt xanh ) đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn