main-content

Cách chế biến các món ngon từ mực một nắng, đơn giản, đậm đà

-Thứ hai 11/09/2017 17:02
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ mực
Cuối tuần rồi, bạn hãy cùng trổ tài nấu nướng của mình với các món mực xào cari, mực rim mặn ngọt, mực sa tế, mực nướng chao hay mực nhồi hạt sen để chiêu đãi cả nhà nhé!

Mực một nắng là món mực khô đặc biệt, mực sẽ được rửa bằng nước biển rồi đem phơi khô, chỉ phơi qua một lần nắng to cho ráo nước, mực hơi héo lại mà thôi. Do đó, mực một nắng vẫn giữ được vị ngọt mềm của thịt và hương thơm của muối biển. 

Ngoài cách đem mực nướng chấm tương ớt ra thì ngày càng có nhiều món ăn được chế biến từ mực một nắng, hầu hết đều là những món ăn đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn đâu đấy.

Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp nấu ngay các món ngon từ mực một nắng chiêu đãi gia đình bạn nhé!

1. Cách làm mực một nắng nướng sa tế

Cách chế biến các món ngon từ mực một nắng, đơn giản, đậm đà

NGUYÊN LIỆU

  • Mực một: 1 con (500gr)
  • Sa tế: 25gr
  • Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Rau sống, dưa leo

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Dưa leo xắt khoanh.
  • Rau xanh nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút, xả lại, để ráo.
  •  Rửa sạch mực một nắng, để ráo nước.

Bước 2. Ướp mực

  • Trộn mực với 25gr sa tế, 1/2 muỗng cà phê bột canh ngon, ớt băm. Ướp trong 10 phút.
  • Trải mực đã ngấm gia vị ra vỉ, nướng dưới than củi hoặc than hoa, dùng lò vi sóng cũng được nhưng không ngon bằng. Đợi cho mực một nắng chín vàng, không nướng quá kỹ mực sẽ dai và không ngọt bằng.

TRÌNH BÀY

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn, xếp vào dĩa trang trí thêm dưa leo, rau xanh, ăn nóng chấm tương ớt, uống chút bia là hết ý.

Xem thêm: Làm Mực Rim Me Chua Chua Cay Cay Dễ Gây Nghiện

2. Cách làm mực một nắng nấu nước mắm

NGUYÊN LIỆU

  • Mực một nắng: 1 con
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

CÁCH CHẾ BIẾN

Cách chế biến các món ngon từ mực một nắng, đơn giản, đậm đà

Bước 1. Sơ chế mực

  • Rả đông mực một nắng, rồi bạn rửa lại cho sạch, đem khứa vẩy ròng và xắt thành miếng vừa ăn.
  • Rắc 1 muỗng cà phê hạt nêm vào mực, trộn đều lên, ướp 10 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào lưng chảo. Đợi dầu sôi, thì bạn cho mực vào chiên vàng giòn. Sau đó, vớt mực ra dĩa có lót giấy thấm dầu để rút bớt lượng dầu thừa.

Bước 2. Xào mực

  • Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và phi thơm tỏi khi dầu sôi. Tiếp tục cho hành tây, hành lá, ớt vào xào, đảo đều, nấu với lửa vừa cho nguyên liệu vừa chín tới thì cho mực chiên vào. Khuấy tan 2 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, rồi rưới vào, xào lên cho gia vị thấm đều mực, nấu đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

TRÌNH BÀY

Múc món ăn vào dĩa, rắc thêm tiêu xay cho thơm, ăn nóng kèm cơm trắng là ngon lắm đấy.

3. Cách làm mực một nắng xào rau củ

NGUYÊN LIỆU

  • Mực một nắng: 1 con
  • Dưa leo: 1 trái
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Củ hành tây: 1/2 củ
  • Cần tây: 1 nhánh
  • Dứa: 1/4 trái
  • Tỏi: 1 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

CÁCH CHẾ BIẾN

Cách chế biến các món ngon từ mực một nắng, đơn giản, đậm đà

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mực, đem khía vảy rồng và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt chuông làm sạch cắt thành từng miếng vuông.
  • Hành tây bổ múi cau.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thanh vừa ăn.
  • Dưa chuột rửa sạch cắt chéo.
  • Cần tây bỏ lá, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2. Xào mực

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo, cho mực vào xào lên 2 phút cho săn lại.
  • Bạn cho tiếp ớt chuông, hành tây, dưa chuột, dứa vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Nấu đến khi rau củ chín mềm thì bạn cho cần tây vào và tắt bếp là hoàn thành món ăn.

TRÌNH BÀY

Múc món mực xào dưa leo ra dĩa, rắc hạt tiêu ăn nóng kèm cơm trắng, có thể chấm thêm nước tương hoặc nước mắm cho đậm đà.

Xem thêm: Cách Làm Mực Chiên Bơ Giòn Rụm Thơm Ngon Béo Ngậy

4. Cách làm mực một nắng xào miến

NGUYÊN LIỆU

  • Mực một nắng: 1 con
  • Miến khô: 200gr
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Củ hành tím: 1 củ
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng rang: 10gr
  • Tiêu xay
  • Dầu ăn

CÁCH CHẾ BIẾN

Cách chế biến các món ngon từ mực một nắng, đơn giản, đậm đà

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Mực một nắng rừa sạch, có thể ngâm khoảng 5 phút với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp mực với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút để mực thấm gia vị.
  • Giã nhỏ đậu phộng rang.
  • Ngâm miến cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn.
  • Cắt chân mộc nhĩ, ngâm nước nóng trong 10-15 phút để mộc nhĩ nở bung hết ra. Sau đó, bạn rửa sạch, thái sợi
  • Hành tây và cà rốt làm sạch, thái sợi nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 2. Xào miếng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô. Đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo, cho mực, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vô, đảo đều lên,
  • Nấu với lửa vừa đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì cho miến vô, xào lên, nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn lên cho tan hết gia vị, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

TRÌNH BÀY

Múc miếng ra dĩa, rắc đậu phộng rang, tiêu xay, có thể thêm nước tương cho đậm đà, trộn đều lên rồi ăn nóng nhé.

Trên đây là 4 món ngon từ mực một nắng, món nào cũng dễ nấu và thơm ngon theo cách riêng của chúng.

Cùng làm thêm nhiều món ăn độc đáo từ mực như cách làm mực trứng chiên bơ, cách làm mực chiên nước mắm,... cho cả nhà thưởng thức nè bạn.

Chúc bạn thành công với cách chế biến các món ngon từ mực một nắng và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày nhé!

Từ Khóa:

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức