Món sung muối thường được ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mở, các món kho, hay những thức ăn đậm vị, giống như một làn gió mát điều hoà mùi vị cho các món ăn này không bị ngán đó.
Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà món sung muối được chế biến theo các công thức khác nhau. Nấu ăn không khó đã tổng hợp 3 cách làm món sung muối đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon cho bạn rồi, xem dưới đây bạn nhé:
Cách 1. Cách làm món sung muối xổi (món sung muối chua ngọt)
Cách 2. Cách làm sung muối xả ớt
Cách 3. Cách làm sung ngâm nước muối
1. Sơ chế nguyên liệu
Lá chanh bạn rửa sạch, để ráo, thái sợi chỉ.
Ớt rửa sạch, để ráo, xắt khoanh.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ.
2. Bạn chuẩn bị một tô nước, pha với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh giấm, ¼ trái chanh.
Sung bạn bỏ cuốn, rửa sạch, xắt thành khoanh mỏng, cho vào tô nước ngâm 5-10 phút để ra hết chất mủ, không bị thâm và chát.
3. Sau khi ngâm sung xong bạn vớt vào tô, trộn với 1,5 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh giấm, 5 muỗng canh đường, tỏi, ớt, lá chanh, vắt ¼ trái chanh còn lại vô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ngâm 2-3 tiếng là ăn được.
>> Cách Làm Dưa Món Chua Chua Giòn Giòn Ngon Tuyệt Cú Mèo
1. Sơ chế nguyên liệu
Xả bạn cắt bỏ rể và phần lá thừa ở trên, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ.
Ớt bạn rửa sạch, để ráo, xắt khoanh.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ.
2. Bạn chuẩn bị 1 tô nước pha với 1 muỗng cà phê muối.
Sung bỏ cuốn, rửa sạch, xắt thành khoanh mỏng, cho vào tô nước muối ngâm 30 phút để sung ra hết chất mủ, không bị thâm và chát.
3. Bạn trộn 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2,5 muỗng cà phê giấm, xả, tỏi, ớt lại với nhau.
Sung sau khi ngâm 30 phút bạn vớt ra tô, cho hỗn hợp đường, muối, giấm, xả, tỏi, ớt vô, trộn lên, ướp 30 phút là ăn được.
>> Cách Làm Dưa Hành Giòn Giòn Không Hăng Nồng
1. Sơ chế nguyên liệu
Lọ thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng với nước sôi, đem phơi ráo nước hoàn toàn.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng.
Củ riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái lát.
Ớt rửa sạch, để ráo, cắt khúc.
2. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, 30gr đường cát, 50gr muối vào nấu sôi cho tan hết muối và đường thì cho tỏi, riềng, ớt vào, khuấy lên và tắt bếp ngay, để nguội.
3. Bạn chuẩn bị thau nước, pha với 1 muỗng cà phê giấm. Dùng tay chà nhẹ để làm sạch bụi đất dính trên sung, cắt bỏ cuống, cho vào nước pha giấm ngâm 10 -15 phút.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sung lại thật sạch với nước, rồi vớt ra, để ráo nước hoàn toàn.
4. Dùng dao xẻ đôi quả sung, xếp vào lọ thuỷ tinh, dùng thanh tre hoặc lưới nén chặt. Khi nước muối đã nguội, bạn đổ vào keo sung, đậy kín nắp, ngâm đến khi sung chuyển sang màu vàng là ăn được (khoãng 2-3 ngày).
Lưu ý: Bạn phải phơi sung và keo thuỷ tinh ráo nước hoàn toàn để khi muối sung không bị nổi váng dẫn đến nhanh hỏng.
Bạn múc món sung muối vào dĩa ăn ăn kèm với các món ốc luộc, thịt kho, cá kho,... đều rất ngon đó !
Vậy là bạn đã biết được 3 cách làm món sung muối chua ngọt, mặn mà, giòn khấu rồi nhé.
Cùng Nauankhongkho.vn xem thêm nhiều cách chế biến các món chua ngọt tại danh mục Món ngon từ rau quả để dành phục vụ bản thân nha.
Chúc bạn thành công với 3 cách làm món sung muối ở trên và luôn là người nội trợ đảm đang nhất nhà !