Cách làm xôi xá xíu chuẩn chỉnh vị Hoa, ngon như ngoài quán

Tác giả: Túc Túc, ngày 05/04/2019
Tuy có đôi chút công phu nhưng cách làm xôi xá xíu theo công thức này sẽ mang đến cho bạn món ăn hảo hạng, chuẩn mùi vị và ngon ngất ngây. Nhân một ngày rảnh, hãy học cách làm xôi xá xíu ngon như ngoài hàng chiêu đãi cả nhà bạn nhé.

Xá xíu là món ăn nổi tiếng của Trung Hoa mà ai ai cũng thích. Vị ngọt mặn hài hòa thấm đẫm vào thịt mềm thơm, xá xíu luôn biết cách khiến người khác phải thèm thuồng. Sự kết hợp giữa xá xíu và xôi sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, bạn đã thử chưa? Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm xôi xá xíu nhé.

Nguyên liệu làm xôi gà xá xíu

1. Phần xá xíu

  • Thịt nạc dăm: 1kg
  • Hành tây: 50gr
  • Ngò rí: 6 gốc rễ (không lấy lá)
  • Muối: 5gr
  • Bột ngọt: 10gr
  • Đường: 40gr
  • Ngũ vị hương: 2gr
  • Mạch nha (hoặc mật ong): 50gr
  • Rượu mai quế lộ: 30ml
  • Dầu hào: 20gr
  • Sốt ướp đồ nướng (loại Lee Kum Kee là ngon nhất): 50gr
  • Nước tương: 20gr
  • Hạt nêm: 15gr

2. Phần xôi

  • Gạo nếp: 500gr
  • Muối: 5gr
  • Lá dứa: vài lá

3. Sốt xá xíu

  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê

4. Dưa chua

  • Cà rốt: 100gr
  • Củ cải trắng: 100gr
  • Đường: 70gr
  • Giấm: 80gr
  • Muối: 2 gr
  • Đường: 20gr

5. Hành phi và mỡ hành

  • Hành tím: 20gr
  • Hành lá: 20gr
  • Dầu ăn

Cách làm xôi gà xá xíu

Bước 1. Ướp xá xíu

  • Hành tây bạn  xắt nhỏ.
  • Ngò rí bạn lấy cả gốc và rể, bỏ lá sau đó rửa sạch để ráo.
  • Bạn cho hành tây, 5gr muối, 10gr bột ngọt, 40gr đường, 2gr ngũ vị hương, 30ml rượu mai quế lộ, 20gr dầu hào, 50gr sốt ướp đồ nướng, 20gr nước tương, 15gr hạt nêm vào cối và xay nhuyễn cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
Pha hỗn hợp ướp xá xíu
Xay nhuyễn mịn hỗn hợp ướp xá xíu
  • Tiếp theo, bạn bóp thịt nạc dâm với muối để khử mùi hôi sau đó rửa sạch, thái dọc thành những miếng vừa đủ lớn rồi cho vào rổ để ráo.
  • Khi thịt đã ráo bạn cho sốt ướp vừa xay cùng 6 gốc ngò rí vào trộn đều, dùng tay massage cho sốt thấm hơn, sau đó đậy lại ướp ít nhất 1 tiếng, thịt ướp càng lâu sẽ càng đậm đà và ngon.
Ướp xá xíu
Dùng tay massage thịt để sốt thấm hơn

Lưu ý: Bạn chừa lại một ít nước ướp (khoảng ½ chén) để làm nước sốt xá xíu chan lên xôi nhé.

Bước 2. Rim thịt xá xíu

  • Khi đã ướp thịt xong, bạn bắt lên bếp nấu sôi dưới lửa lớn rồi vặn nhỏ lại, lúc đó bạn cho 50gr mạch nha (nếu dùng mật ong thì cho mật ong vào hỗn hợp ướp nhé) cùng ½ muỗng canh tiêu xay vào, đảo đều lên.
  • Sên khoảng 30-40 phút dưới lửa nhỏ cho thịt chín và nước sốt kẹo lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp là hoàn thành xá xíu rồi đấy.
Cách làm xôi xá xíu
Rim đến khi thịt chín, sốt xá xíu kẹo lại

Mẹo nhỏ: Với cách làm xôi xá xíu này, nếu bạn không mua được thịt ngon thì cho thêm một ít dầu ăn vào khi sên nhé.

Bước 3. Nấu xôi

  • Đầu tiên, bạn pha nước lạnh cùng 5gr muối rồi cho 500gr gạo nếp vào ngâm qua đêm cho thật mềm.
  • Sau khi ngâm xong bạn vo sạch gạo nếp, lưu ý nhẹ tay vì lúc này gạo rất mềm dễ bị nát.
  • Bắc xửng lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ cùng 1 bó lá dứa vào đáy, nấu sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho gạo nếp vào hấp, cứ cách 15 phút bạn mở nắp, đảo đều xôi và dùng bình xịt xịt một ít nước lọc vào sẽ giúp xôi không bị khô mà tơi mềm và dẻo, hấp xôi khoảng 40 phút là chín.
Cách làm xôi xá xíu
Nấu xôi

Bước 4. Làm sốt xá xíu

  • Khuấy tan 1 muỗng cà phê bột năng với một ít nước lọc.
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi và hành lá vô phi thơm rồi cho nước ướp xá xíu còn lại, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê nước tương khuấy đều nấu dưới lửa vừa.
  • Đến khi hỗn hợp sôi lên bạn cho nước bột năng vào, cho từ từ và khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Cách làm xôi xá xíu
Làm sốt xá xíu

Bước 5. Làm dưa chua

  • Cà rốt và củ cải trắng bạn xắt sợi với độ dày vừa phải.
  • Tiếp theo, bạn cho 70gr đường vào cà rốt và củ cải trắng trộn đều lên rồi ướp khoảng 2 tiếng.
  • Đến khi đường tan ra, rau củ mềm dai thì bạn cho vào túi vải vắt ráo nước.
  • Bạn pha hỗn hợp gồm 80gr giấm, 40gr nước lọc, 2gr muối, 20gr đường lại với nhau rồi cho vào cà rốt và củ cải trắng ướp qua 2 tiếng là ăn được.
Cách làm xôi xá xíu
Dưa chua ăn kèm xôi xá xíu

Bước 6. Làm hành phi và mỡ hành

  • Hành tím bạn bào mỏng sau đó bắt lên bếp phi thơm, đến khi hành chuyển màu vàng thì tắt bếp vớt ra để ráo dầu là chúng ta có hành phi.
  • Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi bạn chan vào hành lá đã xắt nhỏ là hoàn thành mỡ hành.

Trình bày món xôi xá xíu

Giờ thì bạn hãy cho xôi vào dĩa, cắt vài lát xá xíu nóng hổi đặt lên, quét một ít mỡ hành, hành phi rồi chan nước sốt xá xíu xung quanh, đừng quên cho thêm một ít dưa chua nhé. Thưởng thức xôi xá xíu khi còn nóng để cảm nhận cái dẻo mềm của xôi, đậm đà thịt thà quyện cùng các loại nước sốt nhé.

Cách làm xôi xá xíu
Xôi xá xíu


Cách làm xôi xá xíu thật sự công phu nhưng chúng ta hoàn toàn làm được nếu có thời gian đúng không nào, đây là món ăn ngon siêu hấp dẫn mà bạn có thể nấu ở nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhân một ngày cuối tuần đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm xôi xá xíu nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn