Cách làm cá chép hấp bia thơm nồng, không tanh, đầy dinh dưỡng

Tác giả: Túc Túc, ngày 17/09/2019
Cách làm cá chép hấp bia sẽ giúp bạn có món cá hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, ăn cùng cơm hoặc đãi tiệc đều vô cùng phù hợp. Nguyên liệu chính gồm cá chép, bia lon và những gia vị quen thuộc.

Cá chép có vị ngọt, thịt mềm, trắng nên rất ngon nếu biết cách khống chế mùi tanh. Cách làm cá chép hấp bia là một công thức hấp cá mang hương thơm ngào ngạt, quyện vào từng sớ thịt, tạo nên món ăn đầy mĩ vị. Chứa nhiều protein, omega-3, đạm, các loại vitamin, sắt,… nên thường xuyên ăn cá chép sẽ giúp làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư, đây là một loại cá bổ dưỡng với phụ nữ, có khả năng làm thuốc. Hôm nay, hãy vào bếp hấp ngay một mẻ cá chép bạn nhé.

Nguyên liệu làm cá chép hấp bia

  • Cá chép: 1 con
  • Bia: 2 lon
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: vài nhánh
  • Thì là: vài nhánh
  • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Cách làm cá chép hấp bia

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng thái băm nhuyễn nửa củ, nửa củ thái sợi.
  • Sả băm nhuyễn phần gốc, phần thân ở trên thái khúc, đập dập.
  • Cà chua thái múi cau.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Thì là, hành lá cắt khúc.
  • Cá chép làm sạch, bỏ ruột, rửa qua rượu hoặc chà xác với muối để khử mùi tanh. Xả lại nước thật sạch, khía vào đường chéo để ướp cá thấm vị hơn.

Bước 2. Ướp cá chép

  • Cho hành tím, tỏi, sả băm, gừng băm, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào cối, giã nhuyễn.
  • Dùng tay chà xác hỗn hợp này quanh cả và trong bụng cá, nhét nửa số gừng thái sợi cùng 2 vài miếng cà chua vào bụng cá, ướp 10-15 phút.
Cách làm cá chép hấp bia
Ướp cá chép 10-15 phút

Bước 3. Hấp cá chép

  • Cho cà chua, sả cắt khúc vào dĩa, đặt cá chép lên, cho hành lá, thì là, số gừng thái sợi còn lại lên trên.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho bia vào, nấu sôi.
  • Cho cá chép vào hấp chín là hoàn thành món ăn.
Cách làm cá chép hấp bia
Hấp cá chép

Cách làm cá chép hấp bia sẽ mang đến món cá vừa bổ dưỡng lại thơm ngon, không tanh. Khi ăn bạn chấm cá cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước tương ớt sẽ giúp món ăn đậm đà hơn. Chúc bạn thành công với cách làm cá chép hấp bia!

Cách làm cá chép hấp bia
Cá chép hấp bia

 

Nguồn: Ẩm Thực Việt

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chả cá ngần lá lốt không chất phụ gia mà vẫn dai ngon

Chỉ với 20 phút với cách làm chả cá ngần lá lốt là bạn đã có ngay món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho cà chua thật ngon và đậm đà

Cách làm cá nục kho cà chua là một trong những công thức kho cá nục được chị em nội trợ quan tâm nhất. Với vị ngon khó tả của món ăn lại chẳng khó khăn khi vào bếp hãy chọn món này cho bữa cơm hôm nay nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá nục kho tiêu cay thơm ngon quên sầu

Cách làm cá nục kho tiêu rất đơn giản, hương vị cay nồng của tiêu và ớt ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, có tí nước sốt keo đậm đà thích hợp cho bữa cơm tối gia đình.
Công thức bởi: Túc Túc